Cơ chế đặc thù để phát triển

Cơ chế đặc thù để phát triển

(ĐTTCO) - Nghị định 48/2017 quy định một số cơ chế, chính sách tài chính  - ngân sách đặc thù đối với TPHCM để TP phát triển, thực hiện vai trò trung tâm của khu vực và cả nước, đã có hiệu lực từ ngày 10-6-2017. 

Bỏ lỡ cơ hội

(ĐTTCO) - Tại diễn đàn mua bán và sáp nhập (M&A) 2017 được tổ chức tại TPHCM tuần qua, có một số thông tin đưa ra đáng chú ý từ các nhà đầu tư. 

Cần đạo luật cho PPP

(ĐTTCO) - Chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) sẽ được đặt lên bàn nghị sự của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại Phiên họp thứ 13 khai mạc hôm nay 10-8.

 

Khó tiếp cận nguồn vốn

(ĐTTCO) - Khảo sát trên 2.600 doanh nghiệp (DN) do Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) thực hiện được công bố mới đây cho thấy, 70% công ty tư nhân nhỏ và vừa (DNNVV) bắt buộc phải tìm đến thị trường tín dụng đen để có vốn hoạt động. 
Cản trở “chiếc áo” hạn điền

Cản trở “chiếc áo” hạn điền

(ĐTTCO)-Mặc dù không thể phủ nhận những thành tựu của chính sách giao đất đến từng hộ nông nghiệp và hạn điền, song cũng đã đến lúc đặt ra vấn đề: hạn mức tích tụ đất đai có còn cần thiết cho sản xuất nông nghiệp, cho sự ổn định và phồn thịnh của nông thôn trong nền kinh tế thị trường với sự đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng và sự hỗ trợ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hay không.
Có nên cứu dự án ngàn tỷ thua lỗ?

Có nên cứu dự án ngàn tỷ thua lỗ?

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương vừa hoàn thiện các phương án xử lý đối với 12 dự án yếu kém để trình Thường trực Chính phủ thảo luận trong tuần này và sớm gửi Bộ Chính trị cho ý kiến.
Lãi suất tăng ngầm

Lãi suất tăng ngầm

Tuy nhiên, sau cuộc họp này, một số ý kiến cho rằng những nhận định mà ngành NH đưa ra vẫn chưa thật sự sát sườn với diễn biến thực tế. Bởi trong quý I-2017, hiện tượng dư thừa thanh khoản không diễn ra đối với tất cả các NH và mặt bằng lãi suất vẫn tăng cục bộ.
Cần câu thay vì con cá

Cần câu thay vì con cá

(ĐTTCO) - Để tạo thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp, Nhà nước sẽ hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách, không bao cấp bằng ngân sách. Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Kế hoạch - Đầu tư tại buổi tọa đàm “Chính sách hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi hơn”, vừa tổ chức tại Hà Nội.
Muốn bán giá rẻ cũng không được!

Muốn bán giá rẻ cũng không được!

(ĐTTCO) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến về dự thảo quyết định với giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa nhằm sửa đổi Quyết định 3282. Bên cạnh quy định sẵn có về khung giá trần, Cục Hàng không đề xuất áp thêm khung giá sàn cho các đường bay nội địa và đã tổ chức một cuộc họp lấy ý kiến các hãng hàng không về vấn đề này. Thế nhưng dự thảo này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Thách thức mục tiêu GDP 6,7%

(ĐTTCO) - Trình bày báo cáo tình hình kinh tế xã hội quý I-2017, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận định với mức tăng trưởng GDP đạt 5,1% trong quý I, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7% là thách thức lớn với nền kinh tế. Với vai trò của cơ quan tính toán số liệu thống kê, cơ quan này đã có những phương án để Bộ KH-ĐT tư vấn cho Chính phủ trong kỳ họp tháng 3 sắp tới nhằm kiến nghị giải pháp kịp thời để đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra và kiềm chế lạm phát ở ngưỡng khoảng 4% trong năm nay.
Đầu tư BT đến bao giờ?

Đầu tư BT đến bao giờ?

(ĐTTCO)-Phải thừa nhận trong một giai đoạn nền kinh tế khó khăn, nhờ vào hình thức đầu tư BT đã góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt hạ tầng TPHCM.
Trách nhiệm xây dựng thể chế

Trách nhiệm xây dựng thể chế

(ĐTTCO)-Tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra cho nhiệm kỳ này là xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, phục vụ, tập trung hoàn thiện thể chế, bảo đảm các quy định đi vào cuộc sống khả thi.
Đầu tư nông nghiệp còn nhiều lực cản

Đầu tư nông nghiệp còn nhiều lực cản

(ĐTTCO) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đang lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp góp ý dự thảo nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhằm thay thế Nghị định 210/2013/NĐ-CP (về cụ thể hóa chủ trương tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp).
“Hàng rào” nào ngăn ô tô nhập khẩu?

“Hàng rào” nào ngăn ô tô nhập khẩu?

(ĐTTCO)-Đúng như dự đoán, đầu năm 2017, khi lộ trình thuế trong khu vực bắt đầu giảm sâu (từ 40 xuống 30%), NK ô tô nguyên chiếc tăng đột biến trong khi các liên doanh lắp ráp ô tô trong nước giảm mẫu xe sản xuất trong nước. Giờ mới bàn đến giải pháp khuyến khích sản xuất, “ngăn” NK phải chăng là quá muộn. Quan trọng hơn, giải pháp nào để có thể đem lại hiệu quả như mong muốn.
Phép thử quyết tâm cải cách

Phép thử quyết tâm cải cách

(ĐTTCO)-Ngay sau khi Quốc hội thông qua các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi thông điệp mạnh mẽ: Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển và hành động với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp. Động thái này và việc cam kết chủ trương tiếp tục đẩy mạnh cải cách làm nức lòng người dân, doanh nghiệp; được xem là một động lực mới phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hiện nay.
Lạm dụng điều kiện kinh doanh

Lạm dụng điều kiện kinh doanh

Tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp do Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công Thương tổ chức hôm qua (22-3) về vấn đề này, đại diện nhóm hơn 10 doanh nghiệp nhỏ kinh doanh mặt hàng LPG từ Phú Yên ra miền Bắc, cho biết nếu Nghị định 19 không được sửa sớm, số lượng doanh nghiệp nhỏ kinh doanh mặt hàng này sẽ giảm dần.
Giám sát BOT giao thông

Giám sát BOT giao thông

(ĐTTCO)-Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến các dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) giao thông, trong đó, vấn đề trách nhiệm thẩm định các dự án BOT để xác định thời gian thu phí hay vấn đề trạm thu phí dày đặc, nhiều trạm BOT “đặt nhầm chỗ” đã gây bức xúc người dân.
Nỗi lo nhiệt điện

Nỗi lo nhiệt điện

(ĐTTCO)-Vài năm nay, câu chuyện quy hoạch và xây dựng hệ thống thủy điện, nhiệt điện, điện gió và điện hạt nhân vì mục tiêu an ninh năng lượng của đất nước đã được xới lên nhiều lần.
Cản trở sáng tạo doanh nghiệp

Cản trở sáng tạo doanh nghiệp

(ĐTTCO) -Bộ Luật hình sự 2015 đã phải lùi thời gian thực hiện với một trong những lý do quan trọng là Điều 292 (về “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”) chưa thực sự phù hợp và có nguy cơ cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp. Chính vì vậy, dự thảo sửa đổi bộ luật này cũng đã loại bỏ Điều 292 khi xây dựng. Tuy nhiên, dự thảo lại đưa vào quy định hình sự hóa tội trung gian thanh toán trên mạng trái phép. Điều này tiếp tục gây lo ngại cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chủ điểm sự kiện

Dễ thất thoát đổi đất lấy hạ tầng

(ĐTTCO) - Hàng chục ngàn hecta đất đô thị đang được Hà Nội đề xuất đổi cho nhà đầu tư tư nhân để xây dựng các công trình hạ tầng đường sắt, hệ thống đường vành đai, đường xuyên tâm để giảm ùn tắc giao thông...