Bao giờ thoát kiếp làm thuê?

Bao giờ thoát kiếp làm thuê?

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành công nghiệp da giày đến năm 2025 và tầm nhìn 2035. 

Nhận trách nhiệm là chưa đủ

(ĐTTCO)-Tuần qua, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận. 
 

Góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn

(ĐTTCO)-Tiến tới Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2017), giới làm báo cả nước vui mừng, bày tỏ niềm tự hào về sự lớn mạnh không ngừng của nền báo chí nước ta trên tất cả mọi phương diện, lĩnh vực truyền thông.
 

Không thể nhận trách nhiệm rồi thôi

(ĐTTCO) - Qua 2 ngày chất vấn với các Bộ trưởng các Bộ NN-PTNT, Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Y tế (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư hôm nay bắt đầu trả lời chất vấn), có thể thấy các bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực mình quản lý. 
Kỷ lục vô trách nhiệm!

Kỷ lục vô trách nhiệm!

(ĐTTCO) - Một kỷ lục Việt Nam vừa được xác lập khiến nhiều người không giấu được sự sửng sốt xen lẫn bất bình. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục “Người gánh nước thuê trong thời gian dài nhất tại Việt Nam” cho cụ ông Nguyễn Đường 82 tuổi, cư ngụ ở phường Minh An - TP Hội An, Quảng Nam. Xưa nay, khi nói đến kỷ lục, người ta hình dung những thành tích vượt trội mang tính sáng tạo và đột phá. Trao kỷ lục cho một người gánh nước thuê lại kèm với khái niệm “trong thời gian dài nhất Việt Nam” đã làm cho công chúng ngạc nhiên. Thậm chí, khi đem sự nhọc nhằn và sự lam lũ của một cá nhân ra để biểu dương, quả thật là sự phản cảm và vô trách nhiệm.
Chủ động tránh né chiêu trò lừa bịp

Chủ động tránh né chiêu trò lừa bịp

(ĐTTCO) -   Theo thông tin từ Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius), thời gian gần đây Trung Quốc không chỉ gia tăng nhập khẩu tôm và lúa gạo, mà còn đẩy mạnh nhập khẩu cá tra của Việt Nam. Cụ thể, nếu thời điểm trước năm 2014, Trung Quốc nhập khẩu cá tra Việt Nam chiếm khoảng 3-5%/tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành, đến năm 2015 đã tăng lên 10%. Trong năm 2016, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đã chiếm đến 18%/tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành và đã vượt qua EU để trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam sau Hoa Kỳ.
Hiến kế khoán xe công: Theo giá thị trường

Hiến kế khoán xe công: Theo giá thị trường

(ĐTTCO)-Chủ trương khoán xe công vừa có lợi cho ngân sách, vừa hợp lòng dân nhưng khoán cào bằng ở mức 6,5 triệu đồng/người/tháng, hoặc 16.000 đồng/km đều không ổn.
Kiên trì cải cách thuế

Kiên trì cải cách thuế

(ĐTTCO) - Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, tài chính là ngành đi tiên phong trong các nỗ lực cải cách. Thể hiện rõ nhất qua việc giảm số giờ nộp thuế từ 537 giờ xuống còn 117 giờ. Với một ngành phức tạp và nhạy cảm nhất trong các ngành quản lý kinh tế vì liên quan đến doanh nghiệp, việc giảm được 420 giờ nộp thuế chỉ sau vài năm là nỗ lực rất lớn.
Ô tô trong nước bị lấn lướt

Ô tô trong nước bị lấn lướt

(ĐTTCO) - Báo cáo thực trạng phát triển ngành công nghiệp ô tô của Bộ Công Thương mới đây thừa nhận, ngành công nghiệp ô tô trong nước chưa đạt tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự, phần lớn lắp ráp ở mức độ đơn giản với 4 công đoạn hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra. Tỷ lệ nội địa hóa xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi rất thấp, đến nay mới đạt bình quân 7-10%. Bên cạnh đó, phần lớn phụ tùng, linh kiện đều phải nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu phụ tùng, linh kiện đạt 2,2 tỷ USD năm 2014, 3 tỷ USD năm 2015 và 3,5 tỷ USD năm 2016.
Phát triển nhiệt điện than là tất yếu?

Phát triển nhiệt điện than là tất yếu?

(ĐTTCO)-Ngày 3.3, tại TP.HCM, Bộ Công thương tổ chức hội thảo “Công nghệ nhiệt điện than và môi trường”. Tại hội thảo, đại diện Bộ Công thương, ông Phương Hoàng Kim, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, khẳng định: Do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, giá thành sản xuất điện than thấp (sau thủy điện) nên để đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển điện than là nhu cầu tất yếu.
“Cởi trói” để tự chủ

“Cởi trói” để tự chủ

(ĐTTCO)-Sau nhiều năm khuyến khích thực hiện tự chủ, đến nay TPHCM chỉ có 2 trường học tự chủ hoàn toàn về tài chính và 3 trường THPT theo mô hình tiên tiến hội nhập đang từng bước tự đảm bảo chi thường xuyên. Tuy nhiên, dù tiên phong với mô hình tự chủ, nhưng các cơ sở giáo dục dấn thân thí điểm đều nhận thấy con đường này quá gian nan.

Biện pháp giãn dân, dời trung tâm hành chính

(ĐTTCO) - Để chống ùn tắc giao thông, nhiều năm qua TPHCM đã thực hiện nhiều giải pháp, nhưng kết quả đạt được còn rất hạn chế. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về quy hoạch đô thị. Vì thế, ngay khi những công việc đầu tiên của dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được thực hiện, nhiều ý kiến cho rằng đây là cơ hội “vàng” để TPHCM “vun” dân, chỉnh trang đô thị theo hướng phát triển bền vững, chống ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, tốc độ phát triển đô thị nhanh hơn hạ tầng giao thông vẫn đang là bài toán mà cơ quan quản lý quy hoạch cần giải quyết.
Tránh đánh trống bỏ dùi

Tránh đánh trống bỏ dùi

(ĐTTCO)-Dư luận rất quan tâm và hoan nghênh việc chính quyền TPHCM quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm an toàn giao thông, vi phạm mỹ quan đô thị, các hành vi xâm hại cây xanh, công trình công cộng… Trong đó, việc một số nơi xử phạt nghiêm những cá nhân phóng uế bừa bãi, chạy xe máy trên vỉa hè, đậu xe không đúng nơi quy định… đã có tác dụng tích cực.
Chủ động cạnh tranh

Chủ động cạnh tranh

(ĐTTCO) - Chỉ 2 năm sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2007, từ ngày 1-1-2009, Việt Nam đã chính thức mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ (TTBL). Và bắt đầu từ đây, một làn sóng nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) ồ ạt nhảy vào nước ta, tạo nên sức ép cạnh tranh lớn, nhất là khi doanh nghiệp (DN) nước ngoài có lợi thế hơn so với DN Việt về vốn, mặt bằng; công ty mẹ là những đại gia bán lẻ toàn cầu, trường vốn và có chiến lược chịu lỗ nhiều năm để xây dựng mạng lưới, đội ngũ uy tín, thương hiệu. DN bán lẻ ngoại còn có mức độ chuyên nghiệp, có sự tin cậy từ nhà cung ứng hàng hóa và có phương thức thanh toán linh hoạt.
Hoài nghi về những món quà

Hoài nghi về những món quà

(ĐTTCO)-Những ngày qua, dư luận hết sức quan tâm đến việc một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã tặng tỉnh này 2 xe sang trị giá hơn 6 tỷ đồng từ hồi tháng 3-2016. Câu chuyện “quà tặng” này tạo ra nhiều dư luận, bởi người ta có quyền nghi ngờ về sự trong sáng của nó.
Tự chủ để đóng góp nhiều hơn

Tự chủ để đóng góp nhiều hơn

(ĐTTCO)-Cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị định quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù cho TPHCM vừa diễn ra cách đây ít ngày đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo người dân và doanh nghiệp thành phố.

Chủ điểm sự kiện