Bao giờ thoát kiếp làm thuê?

Bao giờ thoát kiếp làm thuê?

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành công nghiệp da giày đến năm 2025 và tầm nhìn 2035. 

Nhận trách nhiệm là chưa đủ

(ĐTTCO)-Tuần qua, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận. 
 

Góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn

(ĐTTCO)-Tiến tới Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2017), giới làm báo cả nước vui mừng, bày tỏ niềm tự hào về sự lớn mạnh không ngừng của nền báo chí nước ta trên tất cả mọi phương diện, lĩnh vực truyền thông.
 

Không thể nhận trách nhiệm rồi thôi

(ĐTTCO) - Qua 2 ngày chất vấn với các Bộ trưởng các Bộ NN-PTNT, Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Y tế (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư hôm nay bắt đầu trả lời chất vấn), có thể thấy các bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực mình quản lý. 
Muốn bán giá rẻ cũng không được!

Muốn bán giá rẻ cũng không được!

(ĐTTCO) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến về dự thảo quyết định với giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa nhằm sửa đổi Quyết định 3282. Bên cạnh quy định sẵn có về khung giá trần, Cục Hàng không đề xuất áp thêm khung giá sàn cho các đường bay nội địa và đã tổ chức một cuộc họp lấy ý kiến các hãng hàng không về vấn đề này. Thế nhưng dự thảo này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Thách thức mục tiêu GDP 6,7%

(ĐTTCO) - Trình bày báo cáo tình hình kinh tế xã hội quý I-2017, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận định với mức tăng trưởng GDP đạt 5,1% trong quý I, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7% là thách thức lớn với nền kinh tế. Với vai trò của cơ quan tính toán số liệu thống kê, cơ quan này đã có những phương án để Bộ KH-ĐT tư vấn cho Chính phủ trong kỳ họp tháng 3 sắp tới nhằm kiến nghị giải pháp kịp thời để đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra và kiềm chế lạm phát ở ngưỡng khoảng 4% trong năm nay.
Đầu tư BT đến bao giờ?

Đầu tư BT đến bao giờ?

(ĐTTCO)-Phải thừa nhận trong một giai đoạn nền kinh tế khó khăn, nhờ vào hình thức đầu tư BT đã góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt hạ tầng TPHCM.
Trách nhiệm xây dựng thể chế

Trách nhiệm xây dựng thể chế

(ĐTTCO)-Tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra cho nhiệm kỳ này là xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, phục vụ, tập trung hoàn thiện thể chế, bảo đảm các quy định đi vào cuộc sống khả thi.
Đầu tư nông nghiệp còn nhiều lực cản

Đầu tư nông nghiệp còn nhiều lực cản

(ĐTTCO) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đang lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp góp ý dự thảo nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhằm thay thế Nghị định 210/2013/NĐ-CP (về cụ thể hóa chủ trương tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp).
“Hàng rào” nào ngăn ô tô nhập khẩu?

“Hàng rào” nào ngăn ô tô nhập khẩu?

(ĐTTCO)-Đúng như dự đoán, đầu năm 2017, khi lộ trình thuế trong khu vực bắt đầu giảm sâu (từ 40 xuống 30%), NK ô tô nguyên chiếc tăng đột biến trong khi các liên doanh lắp ráp ô tô trong nước giảm mẫu xe sản xuất trong nước. Giờ mới bàn đến giải pháp khuyến khích sản xuất, “ngăn” NK phải chăng là quá muộn. Quan trọng hơn, giải pháp nào để có thể đem lại hiệu quả như mong muốn.
Phép thử quyết tâm cải cách

Phép thử quyết tâm cải cách

(ĐTTCO)-Ngay sau khi Quốc hội thông qua các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi thông điệp mạnh mẽ: Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển và hành động với mục tiêu phục vụ doanh nghiệp. Động thái này và việc cam kết chủ trương tiếp tục đẩy mạnh cải cách làm nức lòng người dân, doanh nghiệp; được xem là một động lực mới phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hiện nay.
Lạm dụng điều kiện kinh doanh

Lạm dụng điều kiện kinh doanh

Tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp do Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công Thương tổ chức hôm qua (22-3) về vấn đề này, đại diện nhóm hơn 10 doanh nghiệp nhỏ kinh doanh mặt hàng LPG từ Phú Yên ra miền Bắc, cho biết nếu Nghị định 19 không được sửa sớm, số lượng doanh nghiệp nhỏ kinh doanh mặt hàng này sẽ giảm dần.
Giám sát BOT giao thông

Giám sát BOT giao thông

(ĐTTCO)-Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến các dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) giao thông, trong đó, vấn đề trách nhiệm thẩm định các dự án BOT để xác định thời gian thu phí hay vấn đề trạm thu phí dày đặc, nhiều trạm BOT “đặt nhầm chỗ” đã gây bức xúc người dân.
Nỗi lo nhiệt điện

Nỗi lo nhiệt điện

(ĐTTCO)-Vài năm nay, câu chuyện quy hoạch và xây dựng hệ thống thủy điện, nhiệt điện, điện gió và điện hạt nhân vì mục tiêu an ninh năng lượng của đất nước đã được xới lên nhiều lần.
Cản trở sáng tạo doanh nghiệp

Cản trở sáng tạo doanh nghiệp

(ĐTTCO) -Bộ Luật hình sự 2015 đã phải lùi thời gian thực hiện với một trong những lý do quan trọng là Điều 292 (về “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”) chưa thực sự phù hợp và có nguy cơ cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp. Chính vì vậy, dự thảo sửa đổi bộ luật này cũng đã loại bỏ Điều 292 khi xây dựng. Tuy nhiên, dự thảo lại đưa vào quy định hình sự hóa tội trung gian thanh toán trên mạng trái phép. Điều này tiếp tục gây lo ngại cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp.
Đừng vắt kiệt nguồn thu từ xăng dầu

Đừng vắt kiệt nguồn thu từ xăng dầu

(ĐTTCO)-Nhìn lại năm 2016, giá xăng tăng 13 lần với tổng cộng gần 6.500 đồng/lít, trong đó có 9 lần giảm với mức gần 5.000 đồng/lít và 2 lần giữ nguyên giá. Tổng kết cả năm 2016, giá xăng chốt tăng khoảng 1.500 đồng/lít.
Đẩy mạnh cuộc vận động dùng hàng VN

Đẩy mạnh cuộc vận động dùng hàng VN

(ĐTTCO).- Chiều 16-3, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tại TPHCM (CVĐ) đã tổ chức tổng kết việc thực hiện CVĐ năm 2016 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2017. Đến dự lễ có các đồng chí: Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo CVĐ; Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng đại diện các sở, ngành và quận, huyện  tại TPHCM.
Tận dụng cơ hội

Tận dụng cơ hội

(ĐTTCO) - Từ ngày 15 đến 19-3, Công ty TNHH Thái Expo phối hợp cùng CTCP Quảng cáo và xúc tiến thương mại Đông Nam tổ chức chương trình “Hội chợ Thái Lan 2017 tại TPHCM - lần 2”. Hội chợ lần này có sự tham gia của gần 140 gian hàng trưng bày sản phẩm tới từ các công ty và nhà nhập khẩu hàng Thái Lan, giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam những nét văn hóa tiêu biểu và kênh mua sắm hàng hóa chính hãng, chất lượng cho người dân TPHCM.

Chủ điểm sự kiện