Đừng dựa dẫm thánh thần

Đừng dựa dẫm thánh thần

(ĐTTCO)-Hôm qua, mùng 10 tháng Giêng âm lịch, theo quan niệm dân gian được gọi là ngày vía Thần tài, nên nhiều người đổ xô đi mua vàng để cầu may một năm tiền, vàng đầy túi. 

Mệnh lệnh của trái tim

(ĐTTCO)-Đã trở thành một nét đẹp truyền thống, năm nào cũng vậy, toàn hệ thống chính trị và các đơn vị kinh tế - xã hội, lực lượng vũ trang cả nước đều vào cuộc chăm lo cho người dân đón tết. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm tết, các địa phương cố gắng đảm bảo cung cầu, an toàn vệ sinh thực phẩm và ổn định giá cả hàng hóa.

Thất thu thuế thời công nghệ số

(ĐTTCO) - Thời đại công nghệ số mà nhiều người quen gọi là bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, hầu hết những người biết internet, chút công nghệ thông tin, cộng thêm máu kinh doanh, đặc biệt là giới trẻ, đều có thể dễ dàng kiếm tiền khi kinh doanh trên mạng, như từ việc viết chương trình trò chơi, làm clip về du lịch, ca nhạc, phim ảnh, ẩm thực... thông qua các trang Google, YouTube, Facebook.

Đầu năm nhập siêu có đáng lo

(ĐTTCO) - Theo Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 1, xuất khẩu cả nước đạt hơn 9,2 tỷ USD, trong khi nhập khẩu gần 10,2 tỷ USD. Có nghĩa trong 15 ngày đầu năm 2019 Việt Nam nhập siêu gần 1 tỷ USD. 

Vì sao chưa có lời xin lỗi ?

(ĐTTCO)-Tai nạn giao thông không “từ trên trời” đổ ập xuống đầu người dân. Xét tất cả các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, thương tâm vừa xảy ra trong thời gian gần đây, đều thấy có nguyên nhân từ sự buông lỏng quản lý, kiểm tra, thiếu xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm luật giao thông của ngành giao thông vận tải.
Kỳ vọng HTX kiểu mới

Kỳ vọng HTX kiểu mới

(ĐTTCO) - “Ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng dân tộc, phấn đấu 10 năm nữa Việt Nam lọt nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới”.
Tạo bứt phá về thể chế

Tạo bứt phá về thể chế

(ĐTTCO) - Ngày đầu tiên của năm 2019, Chính phủ ban hành Nghị quyết 02 tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD), nâng cao năng lực cạnh tranh (NLCT) quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.
Chú trọng phát triển văn hóa, con người

Chú trọng phát triển văn hóa, con người

(ĐTTCO)-Thời gian qua, không chỉ trên diễn đàn Quốc hội mà người dân có nhiều tâm trạng lo lắng về sự xuống cấp của đạo đức và lối sống hiện nay.
Tăng trưởng trong kỳ vọng tích cực

Tăng trưởng trong kỳ vọng tích cực

(ĐTTCO) - Năm 2018 xem như kết thúc với tất cả 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đều đạt và vượt.  Điểm ấn tượng nhất trong năm 2018 là Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, trong bối cảnh phải đối mặt nhiều thách thức từ nội tại đến ngoại lai như trần nợ công, giải ngân đầu tư, tỷ giá… 
 Dự án Khu tam giác Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão có diện tích 1,22 ha tại phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 sẽ bi xem xét thu hồi.

Để người dân không bị bỏ lại vì quy hoạch treo

(ĐTTCO)-Khi TPHCM công bố 180 dự án không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm ở các quận huyện, hay nói nôm na là xóa quy hoạch treo, người dân nằm trong vùng bị quy hoạch treo rất hồ hởi.
Đừng tự hài lòng với những con số

Đừng tự hài lòng với những con số

(ĐTTCO) - Sau nhiều năm chờ đợi, du lịch Việt Nam đã đón du khách quốc tế thứ 15 triệu, dự báo đến hết tháng 12 có thể đạt mức 15,5 triệu lượt, tạo mốc mới trong sự phát triển của ngành. 
Ban hành chính sách phải vì dân

Ban hành chính sách phải vì dân

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị chức năng đề xuất thu phí bảo vệ môi trường (BVMT) đối với khí thải. Động thái này của Bộ Tài chính đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. 
Hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư

Hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư

(ĐTTCO)-Hạ tầng giao thông yếu kém là “căn bệnh” trầm kha trì kéo sự phát triển của ĐBSCL, đã được các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế chỉ rõ từ lâu, song vẫn chưa có “thuốc đặc trị”. Trong bối cảnh thu hút đầu tư vào vựa lúa, vựa tôm, vựa cá ngày càng khởi sắc, căn bệnh ấy đang cần những liều thuốc mạnh hơn từ những nhà hoạch định chính sách.
Khu tam giác vàng Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão

Xóa treo ngay từ gốc

(ĐTTCO) - 180 dự án treo trên địa bàn TPHCM mà chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện, khiến tình trạng lãng phí đất đai kéo dài, vừa được UBND TP ra quyết định thu hồi.
Phát huy vai trò hợp tác xã

Phát huy vai trò hợp tác xã

(ĐTTCO)-Lâu nay, nông sản Việt luôn bị cho là có sức cạnh tranh kém, nhưng chưa có những lý giải thấu đáo về nguyên nhân. 
Quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Phú Yên nham nhở "ổ voi"..

Vấn nạn chất lượng công trình giao thông

(ĐTTCO) - Nhiều ngày qua, dư luận phẫn uất trước cái chết thương tâm của anh công nhân Trần Nguyễn Quang Tánh, quê ở Phú Yên. Sáng sớm 10-12, anh Tánh chạy xe máy từ Phú Yên vào Nha Trang làm việc thì bị sụp “ổ voi” trên quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Phú Yên, dẫn đến cái chết thương tâm.
Biến đổi khí hậu đang rõ ràng

Biến đổi khí hậu đang rõ ràng

(ĐTTCO) - Trong những ngày qua, tại các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên... đã có mưa rất to gây ngập lụt cục bộ tại nhiều địa phương. 
Chữa căn bệnh chậm giải ngân vốn đầu tư công

Chữa căn bệnh chậm giải ngân vốn đầu tư công

(ĐTTCO)-Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 22 khóa X, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã không giấu sự sốt ruột trước tình hình chậm giải ngân vốn đầu tư công
Hạ tầng đang kéo lùi du lịch

Hạ tầng đang kéo lùi du lịch

(ĐTTCO) - Tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, đã đưa ra những con số ấn tượng: giai đoạn 1990-2017 khách du lịch quốc tế tăng 52 lần, tăng trung bình 16%/năm; khách du lịch nội địa tăng 72 lần, tăng trung bình 22%/năm.
Giữ thị trường nội trước khi xuất ngoại

Giữ thị trường nội trước khi xuất ngoại

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh thị trường nước ngoài liên tục dựng lên hàng rào kỹ thuật để hạn chế hàng xuất khẩu đến từ các nước, trong đó có Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nội địa đã quay về thị trường trong nước đầu tư giữ thị phần.

Chủ điểm sự kiện

TPHCM kỳ vọng đột phá - Kỳ 1: Khai thông rào cản metro

(ĐTTCO) - Vấp phải tính pháp lý cho các dự án tuyến đường sắt metro trong việc giải ngân, nên tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) phải thi công  ì ạch kéo dài từ năm 2009, các tuyến khác hầu như “đứng bánh”.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019