Khu kinh tế cửa khẩu đìu hiu vì cơ chế

Khu kinh tế cửa khẩu đìu hiu vì cơ chế

(ĐTTCO) - Kể từ năm 1996, với chính sách thí điểm lần đầu tiên áp dụng tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), đến nay đã khẳng định việc phát triển loại hình khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) là chủ trương đúng đắn và cần thiết nhằm tăng cường hoạt động thương mại góp phần phát triển kinh tế theo phương châm “đa dạng hóa, đa phương hóa” quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại quốc tế, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương có chung đường biên giới với các nước bạn.

Giảm họp, nâng chất từ cơ sở

(ĐTTCO) - Việc UBND TPHCM vừa phê duyệt đề án chế độ họp trong hoạt động các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn TP, nhằm tìm giải pháp giảm bớt số lượng, nâng cao chất lượng các cuộc họp, đang nhận được sự quan tâm của dư luận. 

Bao giờ thoát kiếp gia công?

(ĐTTCO) - Lần đầu tiên, Tổng cục Thống kê đưa ra số liệu điều tra về tình hình gia công hàng hóa cho nước ngoài. Theo đó, hơn 1.700 doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang làm gia công cho DN nước ngoài, và chỉ hưởng được một phần nhỏ từ phí gia công.

Điện mặt trời tắc vì giá

(ĐTTCO) - Hiện nay, số dự án điện mặt trời chờ phê duyệt nằm trên bàn cơ quan chức năng lên đến hàng trăm. Tuy nhiên, nếu dự án không vận hành trước ngày 30-6-2019, giá bán điện làm ra có thể sẽ không còn 9,35 cent/kWh ổn định trong 20 năm, buộc các nhà đầu tư đang phải chạy đua với thời gian để hoàn thành dự án.

Sao lại ôm cái ô nhiễm?

(ĐTTCO) - Việc lãnh đạo tỉnh Long An kiến nghị sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) thay vì nguyên liệu than để chạy máy phát điện, nhằm giảm thiểu ô nhiễm, nhưng không được Bộ Công thương chấp thuận, đã khiến dư luận chú ý. 
Nhìn rộng, hành động nhanh

Nhìn rộng, hành động nhanh

(ĐTTCO) - Ủy ban Quốc gia về chính phủ điện tử (CPĐT) vừa được thành lập do Thủ tướng làm Chủ tịch. Dự kiến ngày 1-1-2019, Thủ tướng sẽ ấn nút trục liên thông quốc gia kết nối tất cả các bộ ngành, địa phương.
Thay đổi để tồn tại hay chấp nhận thải loại

Thay đổi để tồn tại hay chấp nhận thải loại

(ĐTTCO) - Trong khi chúng ta vẫn đang loay hoay về cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi hơn trong đầu tư kinh doanh, thế giới đang bùng nổ cuộc cách mạng công nghệ mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. 
Gánh nợ trong và ngoài nước

Gánh nợ trong và ngoài nước

(ĐTTCO) - Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nợ vay nước ngoài của Việt Nam tăng nhanh, dù đã có nhiều khuyến cáo về việc vay nợ nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế, an ninh tài chính quốc gia và đe dọa an toàn nợ công.
Thanh lọc ban chỉ đạo

Thanh lọc ban chỉ đạo

(ĐTTCO) - Có một thực tế hiện nay đang “bội thực” các ban chỉ đạo (BCĐ), ban quản lý… tại các địa phương, vừa làm cồng kềnh bộ máy, vừa không hiệu quả. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay mỗi tỉnh, thành có ngót nghét 100 BCĐ. 
Gánh nặng chi phí thủ tục hành chính

Gánh nặng chi phí thủ tục hành chính

(ĐTTCO) - Lần đầu tiên Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính - TTHC (APCI) 2018 được công bố. Theo đó, APCI 2018 đánh giá chi phí thực tế doanh nghiệp và tổ chức phải chi trả để thực hiện TTHC theo quy định hiện hành. 
Nguy cơ thuốc bảo vệ thực vật

Nguy cơ thuốc bảo vệ thực vật

(ĐTTCO) - Sự kiện một tòa án ở Hoa Kỳ ra phán quyết Tập đoàn Monsanto phải bồi thường cho một người làm vườn gần 290 triệu USD trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup do tập đoàn này sản xuất, đang khiến dư luận lo lắng về các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), trong đó có thuốc diệt cỏ lâu nay Việt Nam vẫn nhập về sử dụng.

 

Văn bản quy phạm pháp luật không thể trái luật

Văn bản quy phạm pháp luật không thể trái luật

(ĐTTCO)-Kết quả công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) ban hành năm 2017, có 5.639 VBQPPL trái luật, gồm 1.236 văn bản trái luật về thẩm quyền ban hành và nội dung...
Lại hội chứng sân bay

Lại hội chứng sân bay

(ĐTTCO) - Như một công cụ hữu hiệu để phát triển du lịch, các sân bay đang trở thành đích nhắm tiềm năng các địa phương trong cả nước để mắt.
Nguy cơ bị thâu tóm

Nguy cơ bị thâu tóm

(ĐTTCO) - Hiện đang có xu hướng nhiều thương hiệu bán lẻ ngoại không đầu tư trực tiếp như doanh nghiệp FDI, mà đi một bước khôn ngoan là sử dụng đối tác tại thị trường bán lẻ Việt Nam và tiến hành nhượng quyền để tiếp cận thị trường.
Thách thức nhiều nhưng cơ hội vẫn lớn

Thách thức nhiều nhưng cơ hội vẫn lớn

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) từ quý 4-2017 đến nay đã trải qua 2 giai đoạn tương đối rõ rệt: thị trường tăng mạnh trong thời gian khá dài, chỉ số VN Index hết năm 2017 tăng 48% và tăng tiếp 22% trong 4 tháng đầu năm 2018, đạt đỉnh cao nhất 1.204,33 điểm (ngày 9-4).
Trên thúc giục, dưới từ từ

Trên thúc giục, dưới từ từ

(ĐTTCO) - Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, tức ngày 15-8, các bộ, cơ quan ngang bộ phải hoàn thành việc ban hành theo thẩm quyền và trình cấp có thẩm quyền các văn bản để thực thi phương án cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh (ĐKKD)
Những “quả bom” tro xỉ!

Những “quả bom” tro xỉ!

(ĐTTCO) - Trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu, hầu hết quốc gia đều chuyển hướng sang năng lượng tái tạo, riêng ngành năng lượng Việt Nam lại phát triển ngược chiều, khi chúng ta đang đứng thứ 3 trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than. 
Nghịch lý mua điện nước ngoài giá cao, trong nước giá thấp!

Nghịch lý mua điện nước ngoài giá cao, trong nước giá thấp!

(ĐTTCO) - Báo cáo về tình hình thực hiện các dự án trong Quy hoạch điện VII, Bộ Công Thương cho rằng để giải quyết tình trạng thiếu điện trong những năm tới, một trong những giải pháp đề ra là phải tăng cường nhập khẩu điện, đặc biệt là mua điện từ Trung Quốc. 
Cơn bão càn quét niềm tin

Cơn bão càn quét niềm tin

(ĐTTCO)-Thực tế, không phải đến khi phát hiện việc nâng điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La… mới có chuyện gian lận trong thi cử.
Ngăn hiểm họa từ rác nhập khẩu

Ngăn hiểm họa từ rác nhập khẩu

(ĐTTCO) - Những kết quả và hạn chế trong việc ngăn chặn luồng phế liệu nhập khẩu là một nội dung quan trọng đang được Tổng cục Môi trường rà soát lại trong quá trình chuẩn bị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Chủ điểm sự kiện

TP Hồ Chí Minh: Ngổn ngang nhiều công trình dang dở

(ĐTTCO) - TPHCM là trung tâm kinh tế của phía Nam và là 1 trong 2 đô thị lớn nhất của cả nước, với dân số hơn 10 triệu, chưa kể lượng người nhập cư nên hạ tầng quá tải. Chính vì vậy trong giai đoạn 2016-2020, TP đã triển khai 7 chương trình đột phá, trong đó chủ yếu vẫn là các công trình hạ tầng giao thông đô thị.