Tín hiệu không êm ả

Tín hiệu không êm ả

(ĐTTCO)-Diễn biến kinh tế thế giới gần đây đã làm các chuyên gia, giới doanh nghiệp lo ngại: Thị trường tài chính chao đảo mạnh, USD tăng giá cao nhất trong 11 tháng qua sau khi FED điều chỉnh tăng lãi suất; đồng EUR và nhân dân tệ giảm giá mạnh; thị trường chứng khoán thế giới nhuốm màu đỏ; giá dầu sụt giảm… 

Nỗi lo công xưởng giày dép thế giới

(ĐTTCO) - Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế Trung Quốc sang phát triển các ngành sản xuất công nghệ cao, cộng với giá nhân công tăng lên đã thúc đẩy làn sóng các doanh nghiệp nước ngoài chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, tiêu biểu là sự chuyển dịch của các nhà sản xuất giày dép khổng lồ như Nike, Adidas...

Báo động ô nhiễm chất thải

(ĐTTCO) - Tại hội nghị mới đây ở Lagos Thụy Sĩ, Việt Nam đứng thứ 10 về ô nhiễm không khí. Dựa trên các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và NASA, Đại học Yale (Hoa Kỳ) đã lập báo cáo chất lượng môi trường (EPI 2017) cho 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Xử lý nghiêm sai phạm BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ, gồm 73 trạm do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quản lý, 15 trạm do UBND các tỉnh quản lý. 
Chồng chéo thanh tra và kiểm toán

Chồng chéo thanh tra và kiểm toán

(ĐTTCO)- Dù đã có sự phối hợp, nhưng thực tế vẫn có sự chồng chéo trong hoạt động giữa Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và cơ quan thanh tra. Có những đơn vị, dự án, cơ quan thanh tra đã có kết luận thanh tra, nhưng KTNN vẫn tiến hành kiểm toán và ngược lại. 
Hoang mang thực phẩm độc hại

Hoang mang thực phẩm độc hại

(ĐTTCO) - Có lẽ, chưa bao giờ việc đi chợ lại trở nên khó khăn với người nội trợ như hiện nay, khi người tiêu dùng nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây tắm trong hóa chất độc hại… 
Cắt giảm thủ tục hành chính phải thực chất

Cắt giảm thủ tục hành chính phải thực chất

(ĐTTCO) - Sau khá nhiều bức xúc, phản ánh của doanh nghiệp (DN), trước khi nghỉ lễ 30-4, Bộ Y tế đã quyết định cắt giảm 1.151/1.680 điều kiện đầu tư kinh doanh (gần 70%) và 168/338 thủ tục hành chính (gần 50%) trong lĩnh vực y tế. 
Bịt rò rỉ công sản

Bịt rò rỉ công sản

(ĐTTCO) - Đất công là tài sản quốc gia, chính quyền cấp tỉnh, thành phố được giao quản lý. 
Chống đầu cơ không thể cào bằng

Chống đầu cơ không thể cào bằng

(ĐTTCO) - Việc Bộ Tài chính vừa đưa ra dự kiến đánh thuế lên tài sản với tên gọi “Luật Thuế tài sản” chỉ mới để lấy ý kiến các cơ quan liên quan, chuyên gia, doanh nghiệp, người dân, chứ chưa phải là dự thảo, nhưng cũng đã bị dư luận phản ứng gay gắt. 
Vốn cho 3 đặc khu và tầm nhìn

Vốn cho 3 đặc khu và tầm nhìn

(ĐTTCO) - Tại phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang diễn ra (từ 10 đến 19-4), Bộ Tài chính đã gửi văn bản thẩm định 3 đề án đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế). Theo đó, vốn đầu tư cần huy động lên tới 1,57 triệu tỷ đồng. 
Trách nhiệm với nông dân

Trách nhiệm với nông dân

(ĐTTCO) -  Vừa qua, lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại trực tiếp với hàng trăm nông dân đại diện cho 10 triệu hộ nông dân Việt Nam.
Cao tốc đang leo… lưng rùa

Cao tốc đang leo… lưng rùa

(ĐTTCO) - Tại kỳ họp thứ 4, khóa XIV cuối tháng 11-2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. 
Ai chịu trách nhiệm cục nợ?

Ai chịu trách nhiệm cục nợ?

(ĐTTCO) - Năm 2006 và 2007, người dân Hà Nội và TPHCM rất phấn khởi khi 2 tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được khởi công. 
Giấc mơ ô tô Việt dần lộ rõ

Giấc mơ ô tô Việt dần lộ rõ

(ĐTTCO) - Cuối tháng 3 vừa qua, nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đặt tại Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải, tỉnh Quảng Nam chính thức được Trường Hải (Thaco) đưa vào hoạt động. 
Quan trọng là tăng trưởng ổn định

Quan trọng là tăng trưởng ổn định

(ĐTTCO) - Hôm nay 29-3, Tổng cục Thống kê chính thức công bố tăng trưởng GDP quý I-2018. Trước đó Bộ KH-ĐT đã dự báo tăng trưởng GDP quý I đạt trên 7%, mức tăng GDP tốt nhất trong 10 năm qua.
Cần luật cho PPP

Cần luật cho PPP

(ĐTTCO) - Mô hình hợp tác công tư (PPP) là việc Nhà nước và nhà đầu tư cùng phối hợp thực hiện dự án phát triển kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công trên cơ sở hợp đồng dự án, nhằm kết hợp được những điểm mạnh của cả 2 khu vực này. 
FDI: Tăng doanh thu, giảm lợi nhuận?

FDI: Tăng doanh thu, giảm lợi nhuận?

(ĐTTCO) - Hôm nay 22-3, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đã phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017. 

Chủ điểm sự kiện