Phát huy vai trò hợp tác xã

Phát huy vai trò hợp tác xã

(ĐTTCO)-Lâu nay, nông sản Việt luôn bị cho là có sức cạnh tranh kém, nhưng chưa có những lý giải thấu đáo về nguyên nhân. 

Chữa căn bệnh chậm giải ngân vốn đầu tư công

(ĐTTCO)-Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 22 khóa X, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã không giấu sự sốt ruột trước tình hình chậm giải ngân vốn đầu tư công

Hạ tầng đang kéo lùi du lịch

(ĐTTCO) - Tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, đã đưa ra những con số ấn tượng: giai đoạn 1990-2017 khách du lịch quốc tế tăng 52 lần, tăng trung bình 16%/năm; khách du lịch nội địa tăng 72 lần, tăng trung bình 22%/năm.

Giữ thị trường nội trước khi xuất ngoại

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh thị trường nước ngoài liên tục dựng lên hàng rào kỹ thuật để hạn chế hàng xuất khẩu đến từ các nước, trong đó có Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nội địa đã quay về thị trường trong nước đầu tư giữ thị phần.

Giải pháp bền lâu cho việc thiếu điện

(ĐTTCO)-Tại cuộc họp báo Chính phủ mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết đã có kịch bản điều hành giá điện cũng như phương án đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu của người dân trong năm 2019.
Né tiếp dân do… bận họp?

Né tiếp dân do… bận họp?

(ĐTTCO) - Không tiếp dân, né tiếp dân, lười tiếp dân, chỉ ngồi trong phòng lạnh và dựa vào báo cáo sai thực tế của cấp dưới để giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của dân, đang là thực trạng nhức nhối hiện nay tại hầu hết cơ quan công quyền. Cách làm việc quan liêu, xa dân này vô hình chung tiếp tục gây thêm bức xúc cho người dân và làm phát sinh thêm khiếu kiện khác, người dân mất niềm tin vào chính quyền.

 

CPTPP động lực gia tăng cải cách

CPTPP động lực gia tăng cải cách

(ĐTTCO) - Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan, với 100% số đại biểu có mặt bấm nút tán thành. 
Đừng coi ô tô là xa xỉ

Đừng coi ô tô là xa xỉ

(ĐTTCO)-Trong khi câu hỏi “Vì sao thuế về 0% giá xe hơi không giảm?” chưa được trả lời rốt ráo tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 đang diễn ra, đến lượt Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ lo ngại tình trạng 1 chiếc xe ô tô có thể phải nộp phí trước bạ 2 lần ở mức 10%. 
Nhộn nhịp đường bay ngoại

Nhộn nhịp đường bay ngoại

(ĐTTCO) - Đầu tháng 11 này, Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus, đã ký kết hợp đồng đặt mua 50 máy bay A321neo, trị giá 6,5 tỷ USD. Hợp đồng này là bước hoàn thành Biên bản ghi nhớ (MOU) được 2 bên ký kết tại Farnborough (Anh quốc) cuối tháng 7, về việc Vietjet chốt mua 100 máy bay với Boeing.
Tuyên chiến với dự án “treo”

Tuyên chiến với dự án “treo”

(ĐTTCO) - Phát biểu tại kỳ họp HĐND TPHCM cuối tuần qua, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết hơn 5 năm qua với nhiều biện pháp kiên quyết xử lý, TP đã thu hồi 576 dự án do chủ đầu tư chậm triển khai, gây lãng phí đất đai với tổng diện tích khoảng 5.900ha. 
Công bằng khi tăng thuế bảo vệ môi trường

Công bằng khi tăng thuế bảo vệ môi trường

(ĐTTCO) - Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng dầu; dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. Theo đó, thuế BVMT với xăng sẽ tăng thêm 1.000 đồng/lít lên mức kịch khung 4.000 đồng/lít. 
Phi thực tế, bất khả thi

Phi thực tế, bất khả thi

(ĐTTCO) - Vụ việc người dân bán 100USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ chưa nguôi ngoai, dư luận lại ngỡ ngàng trước quy định sẽ buộc thôi học đối với sinh viên sư phạm bán dâm… 4 lần của Bộ GD-ĐT. 
Rác - chuyện nhỏ  nhưng xử lý là vấn đề lớn

Rác - chuyện nhỏ nhưng xử lý là vấn đề lớn

(ĐTTCO) - Rác là một vấn nạn lớn đối với các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội. Mỗi ngày, mỗi người dân TPHCM thải ra khoảng 1 - 1,2kg rác thì tổng lượng rác tính trên 13 triệu dân sẽ trên 10.000 tấn rác - một con số khổng lồ.
Tín nhiệm và trách nhiệm

Tín nhiệm và trách nhiệm

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 đã hoàn tất việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.
Hướng tới xuất siêu bền vững

Hướng tới xuất siêu bền vững

(ĐTTCO) - Trong 9 tháng năm 2018, thặng dư thương mại (xuất siêu) của Việt Nam lần đầu tiên vượt ngưỡng 6 tỷ USD. Đây là mức thặng dư cao kỷ lục trong nhiều năm gần đây. Trong vòng 5 năm qua (2014-2018), có 3 năm tính đến tháng 9 Việt Nam xuất siêu, trong đó 2 năm 2016 xuất siêu hơn 3 tỷ USD và 2014 xuất siêu hơn 2,6 tỷ USD. 
Quản lý mô hình mới, tư duy cũ!

Quản lý mô hình mới, tư duy cũ!

(ĐTTCO) - Trong khi phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab đang diễn ra, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý và hoàn thiện lại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86, về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô. 
Khu kinh tế cửa khẩu đìu hiu vì cơ chế

Khu kinh tế cửa khẩu đìu hiu vì cơ chế

(ĐTTCO) - Kể từ năm 1996, với chính sách thí điểm lần đầu tiên áp dụng tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), đến nay đã khẳng định việc phát triển loại hình khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) là chủ trương đúng đắn và cần thiết nhằm tăng cường hoạt động thương mại góp phần phát triển kinh tế theo phương châm “đa dạng hóa, đa phương hóa” quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại quốc tế, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương có chung đường biên giới với các nước bạn.
Trách nhiệm cao tốc hư cấp tốc

Trách nhiệm cao tốc hư cấp tốc

(ĐTTCO) - Trước những phản ánh của báo chí cũng như sự bức xúc của dư luận về việc tuyến cao tốc 34.000 tỷ đồng Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đưa vào sử dụng đầu tháng 9 nay đã bị bong tróc, xuất hiện chi chít ổ gà, Bộ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu dừng thu phí và khẩn trương khắc phục hư hỏng trên tuyến cao tốc này.
Đổi mới thi cử như ăn đong

Đổi mới thi cử như ăn đong

(ĐTTCO) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, sẽ không còn kỳ thi “2 trong 1” để ép học sinh thi lấy kết quả xét tuyển đại học (ĐH). Như vậy, đến lúc này gần như chắc chắn kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia sẽ có những điều chỉnh lớn.
Giảm họp, nâng chất từ cơ sở

Giảm họp, nâng chất từ cơ sở

(ĐTTCO) - Việc UBND TPHCM vừa phê duyệt đề án chế độ họp trong hoạt động các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn TP, nhằm tìm giải pháp giảm bớt số lượng, nâng cao chất lượng các cuộc họp, đang nhận được sự quan tâm của dư luận. 

Chủ điểm sự kiện

Vốn vào doanh nghiệp đang hãm lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi Quốc hội, tính đến đầu tháng 10-2018, tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH ở mức 9,89%, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 11,73% của cùng kỳ năm ngoái.