Nan đề cần hóa giải

Nan đề cần hóa giải

(ĐTTCO)-Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tuần sau, nhiều cuộc họp đã diễn ra để thẩm tra, phân tích báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm nay và dự kiến mục tiêu tăng trưởng GDP 2018 trình Quốc hội.

“Khoán 10” tinh giản bộ máy

(ĐTTCO) - Con tàu kinh tế dù khỏe đến mấy cũng oằn lưng nếu phải cõng một bộ máy lực lưỡng vượt xa sức chịu đựng. 

Tránh vòng luẩn quẩn

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua, Chính phủ đã xây dựng khung pháp lý tạo điều kiện thuận lợi hơn, bình đẳng hơn cho doanh nghiệp tư nhân (DNTN) phát triển. 

Định mức hưng phấn đúng mức

(ĐTTCO) - Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 3-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: Tăng trưởng 9 tháng 2017 đạt 6,41%, cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng để cả năm đạt chỉ tiêu 6,7% đề ra, quý IV phải đạt 7,4-7,5%, là con số không phải dễ dàng. 

Sợ minh bạch nguồn thu

(ĐTTCO) - Từ cuối năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận triển khai áp dụng công nghệ thu phí tự động không dừng (ETC) trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây nguyên. 
Giải điểm nghẽn, hướng tín dụng vào nền kinh tế

Giải điểm nghẽn, hướng tín dụng vào nền kinh tế

(ĐTTCO) - Để tránh các đại án tham nhũng xảy ra gây bức xúc dư luận như vừa qua, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng cũng đang được NHNN lấy ý kiến để hoàn chỉnh trình Quốc hội.
Đánh thức tiềm năng nội tại

Đánh thức tiềm năng nội tại

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ câu chuyện tăng trưởng, chỉ tiêu GDP lại nóng như năm nay. Trong bối cảnh hiện tại, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% thật sự là một thách thức lớn. 
Minh bạch dự án BOT

Minh bạch dự án BOT

(ĐTTCO) - Xã hội hóa đầu tư hạ tầng giao thông dưới hình thức BOT (Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao), là chủ trương của Chính phủ nhằm giảm bớt áp lực cho ngân sách. 
Sao bắt dân hạn chế bệnh!

Sao bắt dân hạn chế bệnh!

(ĐTTCO) - Bộ Y tế vừa có văn bản “phản pháo” Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) đề nghị không thực hiện việc giao khoán khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) cho các cơ sở KCB năm 2017. 
Cơ chế đặc thù để phát triển

Cơ chế đặc thù để phát triển

(ĐTTCO) - Nghị định 48/2017 quy định một số cơ chế, chính sách tài chính  - ngân sách đặc thù đối với TPHCM để TP phát triển, thực hiện vai trò trung tâm của khu vực và cả nước, đã có hiệu lực từ ngày 10-6-2017. 
Loạn kiểm tra chuyên ngành

Loạn kiểm tra chuyên ngành

(ĐTTCO) - Một báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa công bố đã khiến nhiều người không khỏi giật mình.
Bất hợp lý trạm thu phí

Bất hợp lý trạm thu phí

(ĐTTCO)-Hai tuần kể từ ngày trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy đi vào hoạt động trên quốc lộ 1 đoạn qua Cai Lậy (Tiền Giang) đã gây ra những bức xúc cho người dân, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý. 
 
Bỏ lỡ cơ hội

Bỏ lỡ cơ hội

(ĐTTCO) - Tại diễn đàn mua bán và sáp nhập (M&A) 2017 được tổ chức tại TPHCM tuần qua, có một số thông tin đưa ra đáng chú ý từ các nhà đầu tư. 
Cần đạo luật cho PPP

Cần đạo luật cho PPP

(ĐTTCO) - Chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) sẽ được đặt lên bàn nghị sự của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại Phiên họp thứ 13 khai mạc hôm nay 10-8.

 

Khó tiếp cận nguồn vốn

Khó tiếp cận nguồn vốn

(ĐTTCO) - Khảo sát trên 2.600 doanh nghiệp (DN) do Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) thực hiện được công bố mới đây cho thấy, 70% công ty tư nhân nhỏ và vừa (DNNVV) bắt buộc phải tìm đến thị trường tín dụng đen để có vốn hoạt động. 
Củng cố niềm tin

Củng cố niềm tin

(ĐTTCO) - Những cuộc khảo sát điện tử tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân ngày 31-7 mang đến cái nhìn của khá nhiều doanh nghiệp tư nhân về cách điều hành của Chính phủ và mong muốn của họ hiện nay. 
Vì sao cứ nhiệt điện than?

Vì sao cứ nhiệt điện than?

(ĐTTCO) - Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030, đặt mục tiêu đến năm 2025 tổng công suất các nhà máy điện đạt 96.500MW, trong đó thủy điện chiếm 21,1%, nhiệt điện than 49,3%, nhiệt điện khí 15,6%, điện sử dụng năng lượng tái tạo 12,5%, nhập khẩu điện 1,5%.
 
Giải ngân ì ạch, tăng trưởng khó đạt

Giải ngân ì ạch, tăng trưởng khó đạt

(ĐTTCO) - Theo Báo cáo đánh giá tình hình hoạt động hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) 6 tháng đầu năm 2017 và giải pháp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Chủ điểm sự kiện

Chọn kỹ trước khi click

(ĐTTCO) - Sự bùng nổ của TMĐT mang đến nhiều cơ hội cho người tiêu dùng trong mua sắm với giá cả hợp lý. Nhưng bên cạnh sự tiện lợi, người tiêu dùng cũng luôn gặp sự phiền toái khi mua sắm online.