Nguy cơ thuốc bảo vệ thực vật

Nguy cơ thuốc bảo vệ thực vật

(ĐTTCO) - Sự kiện một tòa án ở Hoa Kỳ ra phán quyết Tập đoàn Monsanto phải bồi thường cho một người làm vườn gần 290 triệu USD trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup do tập đoàn này sản xuất, đang khiến dư luận lo lắng về các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), trong đó có thuốc diệt cỏ lâu nay Việt Nam vẫn nhập về sử dụng.

 

Nguy cơ bị thâu tóm

(ĐTTCO) - Hiện đang có xu hướng nhiều thương hiệu bán lẻ ngoại không đầu tư trực tiếp như doanh nghiệp FDI, mà đi một bước khôn ngoan là sử dụng đối tác tại thị trường bán lẻ Việt Nam và tiến hành nhượng quyền để tiếp cận thị trường.

Thách thức nhiều nhưng cơ hội vẫn lớn

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) từ quý 4-2017 đến nay đã trải qua 2 giai đoạn tương đối rõ rệt: thị trường tăng mạnh trong thời gian khá dài, chỉ số VN Index hết năm 2017 tăng 48% và tăng tiếp 22% trong 4 tháng đầu năm 2018, đạt đỉnh cao nhất 1.204,33 điểm (ngày 9-4).

Trên thúc giục, dưới từ từ

(ĐTTCO) - Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, tức ngày 15-8, các bộ, cơ quan ngang bộ phải hoàn thành việc ban hành theo thẩm quyền và trình cấp có thẩm quyền các văn bản để thực thi phương án cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh (ĐKKD)

Những “quả bom” tro xỉ!

(ĐTTCO) - Trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu, hầu hết quốc gia đều chuyển hướng sang năng lượng tái tạo, riêng ngành năng lượng Việt Nam lại phát triển ngược chiều, khi chúng ta đang đứng thứ 3 trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than. 
Đại phẫu ngành đường sắt

Đại phẫu ngành đường sắt

(ĐTTCO) - Trong khi với các nước trên thế giới ngành đường sắt đóng vai trò quan trọng, đảm bảo 30% thị phần vận tải, đường sắt Việt Nam chỉ chiếm 1%.
Lấp kẽ hở chuyển giá

Lấp kẽ hở chuyển giá

(ĐTTCO) - Sau 30 năm thực hiện chính sách mở cửa, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), khu vực kinh tế FDI đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế đất nước. 
Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường

Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường

(ĐTTCO)-Người dùng mạng xã hội mới đây đã chia sẻ nhiều clip trò chuyện của một anh công nhân vệ sinh ở TPHCM trong chương trình “Lắng nghe và trao đổi”. Câu chuyện rất thật của anh được thể hiện một cách mộc mạc, giản dị, khiến nhiều người cảm động.
Ngăn “chuyến tàu vét”

Ngăn “chuyến tàu vét”

(ĐTTCO)-Câu chuyện Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bổ nhiệm cùng lúc 76 chức danh cán bộ chỉ 1 tháng trước khi nghỉ hưu đang tràn ngập trên nhiều phương tiện truyền thông và các diễn đàn mạng xã hội đã đặt dấu hỏi về quy trình, động cơ bổ nhiệm cũng như chất lượng cán bộ. 
Đột phá 7 chương trình đột phá

Đột phá 7 chương trình đột phá

(ĐTTCO) - Hướng đến xây dựng TPHCM thành một đô thị văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đã đề ra 7 chương trình đột phá, thực hiện trong giai đoạn 2016-2020. 
Chống hay né sạt lở?

Chống hay né sạt lở?

(ĐTTCO)-ĐBSCL đang rơi vào vòng xoáy của sạt lở đất. Đặc biệt  là bước vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7-2018, sạt lở gia tăng ngày một mạnh hơn, cứ cách 1 - 2 tuần là sạt lở diễn ra ở Cà Mau rồi Bạc Liêu, xoay vòng lên Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang. 
Khó ghìm cương tỷ giá

Khó ghìm cương tỷ giá

(ĐTTCO) - Trước diễn biến tỷ giá USD liên tục tăng trong những tháng gần đây, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trấn an sẽ can thiệp thị trường kịp thời khi cung cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo thị trường ngoại tệ được thông suốt, song các doanh nghiệp (DN) vẫn đang đứng ngồi không yên. 
Thuế phân bón làm nông dân chịu thiệt

Thuế phân bón làm nông dân chịu thiệt

(ĐTTCO) - Nông nghiệp là nền kinh tế chính của nước ta. Ngoài việc phải lo “đầu ra” cho nông sản, thì “đầu vào” cũng là câu chuyện cần phải tính toán hợp lý để giảm giá thành, tăng lợi nhuận. 
Kiên trì kiềm chế lạm phát

Kiên trì kiềm chế lạm phát

(ĐTTCO)-Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,61% so với tháng 5 - mức tăng cao nhất trong 7 năm gần đây; CPI bình quân 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước tăng 3,29%.
Quyết liệt, tập trung hơn trong chỉ đạo, điều hành

Quyết liệt, tập trung hơn trong chỉ đạo, điều hành

(ĐTTCO)-7 chương trình đột phá, hay đề án xây dựng TPHCM thành TP thông minh, xây dựng đô thị sáng tạo… đều tập trung vào những vấn đề sát với thực tế cuộc sống, đáp ứng yêu cầu phát triển. 
Tư duy kinh tế, bảo vệ môi trường

Tư duy kinh tế, bảo vệ môi trường

(ĐTTCO) - Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề quan trọng và ưu tiên bậc nhất đối với bất cứ quốc gia nào trên thế giới. 
Không thể chậm trễ hơn nữa

Không thể chậm trễ hơn nữa

(ĐTTCO) - Ngày 25-6, Ủy ban Châu Âu (EC) đã quyết định gia hạn thẻ vàng đối với ngành hải sản của Việt Nam thêm 6 tháng, tức tới đầu năm 2019.
Tín hiệu không êm ả

Tín hiệu không êm ả

(ĐTTCO)-Diễn biến kinh tế thế giới gần đây đã làm các chuyên gia, giới doanh nghiệp lo ngại: Thị trường tài chính chao đảo mạnh, USD tăng giá cao nhất trong 11 tháng qua sau khi FED điều chỉnh tăng lãi suất; đồng EUR và nhân dân tệ giảm giá mạnh; thị trường chứng khoán thế giới nhuốm màu đỏ; giá dầu sụt giảm… 

Gỡ ách tắc thủ tục dự án công

Gỡ ách tắc thủ tục dự án công

(ĐTTCO) -Theo Nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), việc chậm thực hiện dự án làm tăng 17,6% chi phí mỗi năm, trong đó 6,5% do lạm phát và 11,1% do lợi ích của dự án bị mất đi. 
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tăng hoa chúc mừng báo SGGP nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: VIệt Dũng

Thách thức thời đại số hóa

(ĐTTCO) - Đồng hành cùng công cuộc đổi mới, báo chí nước ta nói chung, TPHCM nói riêng đã có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;

Chủ điểm sự kiện

Chính sách tiền tệ: Giải pháp chống đỡ biến động tỷ giá

(ĐTTCO) - Gần đây, một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã điều chỉnh lãi suất huy động tăng thêm từ 0,1-0,5% ở nhiều kỳ hạn, và mức lãi suất từ 7,5-8%/năm đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên đang được áp dụng khá phổ biến.