Khơi động hào khí khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chưa bao giờ khát vọng đổi mới, xây dựng quốc gia thịnh vượng để sánh vai cùng các nước, trở nên cháy bỏng như hiện nay. Sau hơn 30 năm tiến hành Đổi mới với khẩu hiệu của Đại hội VI: “Đổi mới hay là chết”, Việt Nam vẫn phải quay lại tìm lời giải cho mệnh đề này, khi đứng trước cơ hội to lớn của giai đoạn phát triển mới, khi nước ta chính thức hội nhập sâu với khu vực và nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, người dân đặt nhiều kỳ vọng vào trọng trách các nhân sự lãnh đạo đất nước mới được bầu tại Đại hội XII. Hóa giải nguy cơ để xây dựng đất nước phát triển vững mạnh, hay tụt hậu, lệ thuộc phụ thuộc vào cương lĩnh, đường lối cũng như bản lĩnh của các nhân sự mới của kỳ đại hội này.

Khơi động hào khí khởi nghiệp ảnh 1 
Ngay tại diễn đàn Đại hội  XII - bàn thảo và quyết định những vấn đề hệ trọng phương hướng phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, nhiều đại biểu đã thể hiện trách nhiệm, tầm nhìn, tư duy chiến lược và bày tỏ nỗi bức xúc, đau đáu về hiện trạng phát triển của đất nước. Để thấy nhân loại không ngừng tiến lên và “Việt Nam đang ở đâu”, các số liệu được đưa ra, minh chứng: Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay chưa đến 1/5, khoảng 2.100USD/người, so với 12.000USD bình quân của thế giới; và chỉ bằng 1/3 so với Thái Lan. Để đạt mức thu nhập bình quân đầu người từ 15.000-18.000USD, Việt Nam cần đạt mức tăng trưởng cao và ổn định liên tục trong 20 năm tới với mức tăng thu nhập bình quân đầu người hàng năm khoảng 7%, tương đương với mức tăng trưởng GDP hàng năm 8%, thì phải đến năm 2035 ta mới đạt được mục tiêu này.

Đây có phải là nan đề khi đặt trong bối cảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ có điều kiện tương tự hoặc kém hơn nước ta như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore… chỉ trong quãng thời gian 30-40 năm đã đưa kinh tế của họ từ chỗ nghèo nàn, lạc hậu, không có tài nguyên trở thành nền kinh tế phát triển. Và hiện nay thu nhập bình quân đầu người các nước này đã vượt xa nhiều lần mức bình quân chung của thế giới? Tình thế đặt ra bài toán khá hóc búa: Việt Nam phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả và đột phá hơn nữa nếu không muốn tiếp tục tụt lại phía sau, trở thành nền kinh tế trì trệ kéo dài - mà trước mắt là rơi vào bẫy thu nhập trung bình như một ma lực khó thoát.

Phân tích thực trạng nền kinh tế, các đại biểu đã có sự đồng thuận cao trong việc nhận định tại các phiên thảo luận các văn kiện Đại hội XII: Những động lực từ công cuộc đổi mới trước đây đã dần hết tác dụng. Phương thức tăng trưởng truyền thống dựa vào vốn đầu tư lớn, thâm dụng lao động giá rẻ, dựa vào dầu thô và khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản cũng không còn là lợi thế. Đại hội Đảng XII đã nhìn nhận thẳng thắn một thực tế: “4 nguy cơ mà Đảng đã chỉ ra vẫn tồn tại, nhất là nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế so với các nước trong khu vực và trên thế giới” và chủ trương “Phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh đã có kiến nghị tâm huyết tại Đại hội: Với bối cảnh mới của đất nước, một trong những điểm mấu chốt hàng đầu trong giai đoạn tới là phải đổi mới thể chế kinh tế, dựa trên 3 trụ cột: Đó là thịnh vượng kinh tế phải đi đôi với bền vững về môi trường; thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp trong nước, chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân; nâng cao năng lực và trách nhiệm giải trình của Nhà nước. Thúc đẩy khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển phải được xem là nhiệm vụ trọng tâm của bộ máy nhà nước các cấp. “Phải coi vị thế doanh nghiệp là vị thế quốc gia. Bởi lẽ, chấp nhận hội nhập tức là chấp nhận cạnh tranh. Vì thế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam là một đòi hỏi sống còn” - ông Bùi Quang Vinh nhấn mạnh.

Từ tiền đề trên, nhìn lại thực trạng nền kinh tế chúng ta đang có gì? Hiện nay nước ta có khoảng 500.000 doanh nghiệp, tính bình quân 200 người dân mới có 1 doanh nghiệp; trong khi đó các nền kinh tế phát triển cao thì 15-20 người dân có 1 doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp nước ta quá ít, lại có tới trên 95% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Số doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam có mặt trên các bảng xếp hạng tầm thế giới đếm ra chưa đủ một bàn tay! Nghiên cứu kinh tế thế giới cho thấy, để nền kinh tế cất cánh, các nước cần đội ngũ doanh nhân tương đương khoảng 2% dân số. Vì vậy Việt Nam cần ít nhất 2 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, mới tạo dựng được lực lượng chủ công xây dựng và phát triển kinh tế bền vững.

Thực tế bị “kìm nén”, đối xử chưa bình đẳng nhưng hiện nay khu vực kinh tế tư nhân đã đóng góp trên 50% GDP, 40% vốn đầu tư (trong khu vực doanh nghiệp), 33% nguồn thu ngân sách và tạo ra trên 62% việc làm xã hội. Vấn đề đặt ra ta có thể đột phá phát triển khu vực này để đóng góp lớn hơn trong nền kinh tế được không? Câu trả lời là có thể. Muốn có một cộng đồng doanh nghiệp tư nhân hùng hậu, tạo công ăn việc làm cho người dân, tạo năng lực cạnh tranh quốc gia, mang lại sự phồn thịnh cho đất nước, thì điều kiện cần và đủ, là phải có thể chế tiến bộ, phù hợp với giá trị phổ quát của thế giới, bảo đảm an toàn về chế độ sở hữu, quyền tự do kinh doanh… sẽ tạo “phép màu” khơi dậy mọi tiềm năng cho công cuộc phát triển. Kinh nghiệm thế giới cũng cho thấy những người lãnh đạo doanh nghiệp có tài, có tầm nhìn xuyên thấu tương lai, sẽ tạo ra sức mạnh to lớn, biến doanh nghiệp từ không thành có, đưa thương hiệu vượt thoát tầm quốc gia, góp phần biến đất nước nghèo đói thành giàu mạnh. Đó là nguồn lực quan trọng nhất, nguồn lực con người, chứ không phải là tài nguyên, nguồn vốn hoặc bằng cơ chế cửa sau, bằng mối quan hệ xin-cho nhất thời.

Đại hội Đảng lần thứ XII đã khép lại với nhiều quyết sách mới, xác định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế”; "tạo mọi điều kiện thuận lợi phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân để tạo động lực nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế”. Mục tiêu đã rõ, vấn đề đặt ra là đổi mới tư duy thật sự, thống nhất trong tư tưởng và hành động các cấp, để hoàn thiện cơ chế, chính sách; kịp thời hỗ trợ và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, xây dựng doanh nghiệp dân tộc vững mạnh. Chìa khóa của vấn đề là tạo dựng chính sách công bằng, cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng giữa các thành phần kinh tế trong tiếp cận vốn, đất đai, tài nguyên và thị trường. Nhà nước là chủ thể tạo ra thể chế, cũng là người thực hiện vai trò kiến tạo phát triển. Trong sân chơi bình đẳng sẽ lộ mặt anh tài và loại dần các doanh nghiệp sống nhờ vào tấm chắn bảo hộ lỗi thời, sẽ sản sinh các doanh nhân tài năng, thao lược trên thương trường quốc tế.

Lê Tiền Tuyến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trách nhiệm cao tốc hư cấp tốc

Trách nhiệm cao tốc hư cấp tốc

(ĐTTCO) - Trước những phản ánh của báo chí cũng như sự bức xúc của dư luận về việc tuyến cao tốc 34.000 tỷ đồng Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đưa vào sử dụng đầu tháng 9 nay đã bị bong tróc, xuất hiện chi chít ổ gà, Bộ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu dừng thu phí và khẩn trương khắc phục hư hỏng trên tuyến cao tốc này.

Chủ điểm sự kiện

Xăng dầu tăng dễ gây lạm phát

(ĐTTCO) - Sau phiên điều chỉnh giá bán hôm 6-10, giá xăng dầu đã lên mức cao nhất từ nhiều năm trở lại đây. Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), cho rằng thách thức kiểm soát lạm phát trong năm nay chính là giá xăng dầu tăng cao, vì đây là nguyên liệu đầu vào của các ngành kinh tế.