Chưa vội lạc quan

 Chưa vội lạc quan ảnh 1
Kinh tế Việt Nam đã đi được 1/4 chặng đường của năm 2015 với nhiều kết quả khả quan. Theo công bố của Tổng cục Thống kê, GDP cả nước trong quý I-2015 đạt mức tăng trưởng 6,03%, cao hơn rất nhiều so với các dự báo trước đó và là quý đầu năm tăng mạnh nhất trong 7 năm trở lại đây.

Cả 3 khu vực kinh tế chính đều đạt mức tăng cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp và xây dựng đạt mức tăng trưởng ấn tượng 8,35%; dịch vụ tăng 5,82%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,14% so với cùng kỳ năm trước. Đà phục hồi của nền kinh tế còn thể hiện rõ ở những chỉ số phản chiếu tình hình sản xuất và thu ngân sách.

Thí dụ, sản xuất điện tăng 12,1%, chỉ số tiêu thụ điện cũng tăng, chứng tỏ hoạt động sản xuất kinh doanh khởi sắc hơn. Thu ngân sách dù bị ảnh hưởng do giá dầu sụt giảm mạnh, nhưng 3 tháng đầu năm thu nội địa ước đạt 21,4% so với dự toán.

Với đà này, dù còn nhiều khó khăn nhưng năm nay nước ta có khả năng đạt, thậm chí vượt chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,2%. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ các chỉ số vĩ mô có thể thấy những tồn tại mang tính cơ cấu vẫn còn. Xuất khẩu tăng nhưng đóng góp chính vẫn từ doanh nghiệp FDI, trong khi xuất khẩu của doanh nghiệp nội địa giảm mạnh.

Đáng lo ngại là xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản giảm, đã ảnh hưởng đến cán cân thương mại, cân đối vĩ mô, đến thu nhập và đời sống người nông dân. Bên cạnh đó, mới hết quý I nhưng nhập siêu đã ở mức 5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả năm. Trong 3 tháng qua cả nước có gần 19.000 doanh nghiệp khó khăn phải giải thể và tạm ngừng hoạt động, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ 15.000 doanh nghiệp.

 2015 được xác định là năm của doanh nghiệp, năm vì doanh nghiệp. Vì thế, nếu tình hình hoạt động của doanh nghiệp chưa tốt, chưa có chuyển biến dù kết quả tăng trưởng chung có cao cũng chưa thể chủ quan.

Vì thế, bên cạnh việc Chính phủ ban hành thêm Nghị quyết 19 năm 2015 về cải thiện môi trường kinh doanh với những yêu cầu cao hơn, liên tiếp trong những ngày qua, Thủ tướng đã chủ trì nhiều cuộc họp để đốc thúc bộ, ngành liên quan triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp; tập trung mạnh mẽ vào cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng nhất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tất cả bộ, ngành, nhất là người đứng đầu, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình cần tập trung chỉ đạo, quyết tâm triển khai để đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết 19 đã đề ra. Từng bộ, ngành cần xây dựng chương trình, kế hoạch, đưa ra mục tiêu cụ thể, có kiểm tra, giám sát thực hiện và đích thân bộ trưởng chỉ đạo trực tiếp.

Vấn đề là thủ tục nằm ngay trong những văn bản pháp lý hiện hành, do đó các bộ, ngành cần tiếp tục rà soát đồng thời lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp để kiến nghị sửa đổi hoặc bãi bỏ các thủ tục, quy định, quy trình gây phiền hà, không cần thiết, với tinh thần cải cách vì lợi chung của đất nước; tạo sự thông thoáng, thuận lợi nhất cho dân, cho doanh nghiệp và phù hợp với thông lệ quốc tế. “Không đánh trống bỏ dùi. Năm 2015 phải có chuyển biến thực sự, phải biến các mục tiêu trên văn bản thành kết quả cụ thể trong thực tế” - Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm.

Trong báo cáo cập nhật kinh tế vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tỏ ra lạc quan với tình hình kinh tế Việt Nam, nhưng cũng nhấn mạnh tái cơ cấu DNNN không chỉ nằm ở số lượng DNNN cổ phần hóa, mà cần đạt được mục tiêu tăng tính hiệu quả và lợi nhuận của khu vực DNNN. Thực tế hiệu quả của DNNN vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và tài sản hiện có, thậm chí một số doanh nghiệp còn thua lỗ; nguồn vốn cổ phần hóa thu về còn chậm; một số quy định, hướng dẫn ban hành chưa kịp thời…

Cùng với khắc phục những tồn tại, hạn chế này, phải nâng chất DNNN, các doanh nghiệp sau cổ phần hóa, đồng thời phải hoàn thành tái cơ cấu 289 doanh nghiệp theo kế hoạch đề ra; quyết liệt thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành cao hơn, gắn với tiếp tục đổi mới mô hình quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đến nay, cơ chế, chính sách về vấn đề này cơ bản đầy đủ và phù hợp, vấn đề còn lại là trách nhiệm và quyết tâm thực thi.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động ô nhiễm chất thải

Báo động ô nhiễm chất thải

(ĐTTCO) - Tại hội nghị mới đây ở Lagos Thụy Sĩ, Việt Nam đứng thứ 10 về ô nhiễm không khí. Dựa trên các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và NASA, Đại học Yale (Hoa Kỳ) đã lập báo cáo chất lượng môi trường (EPI 2017) cho 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.