Cẩn trọng với giá vàng tăng đột biến

(ĐTTCO)-Sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU (Brexit) trong ngày 24-6, theo đà tăng của giá vàng thế giới, chỉ chưa đến 2 tuần, giá vàng trong nước đã tăng 3 triệu đồng/lượng, từ mức xấp xỉ 34 triệu đồng/lượng lên 37 triệu đồng/lượng vào chiều ngày 5-7.

Đây là mức giá cao nhất của vàng SJC trong vòng 2 năm qua. Sau một thời gian dài giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới thì nay, giá vàng SJC đã cao hơn giá vàng thế giới gần 1 triệu đồng/lượng.

 Cẩn trọng với giá vàng tăng đột biến ảnh 1

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn TPHCM, giao dịch vàng miếng SJC trong những ngày gần đây sôi động hơn thời điểm tháng 6, tăng khoảng 20% - 30%. Đại diện Công ty vàng PNJ cho biết, mặc dù khoảng cách chênh lệch đã đổi chiều cao hơn giá vàng thế giới, nhưng trước các thông tin dự báo thị trường vàng thế giới sẽ còn tiếp tục tăng mạnh nên đã kích thích các nhà đầu tư trong nước ồ ạt gom vàng.

Tại Hà Nội, dù không phải là ngày “Vía Thần Tài”, nhưng 2 ngày qua đã có hiện tượng khách hàng đến xếp hàng để… mua vàng.

Với mức tăng 3 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần, cộng với dự báo giá vàng có thể vẫn còn tăng mạnh trong vài tuần tiếp theo, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng, thực tế dù là tài sản không trả lãi, vàng hiện vẫn luôn là công cụ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cũng như là kênh trú ẩn an toàn của người dân. Theo đà tăng này, nhiều nhà đầu tư sẽ mua vàng để đợi giá lên bán chốt lời.

Giới chuyên gia thế giới gần đây đã nâng dự báo giá vàng, thậm chí có ý kiến cho rằng giá vàng sẽ sớm tái lập mốc kỷ lục mọi thời đại trên 1.900 USD/ounce trong vòng 18 tháng tới. Các chuyên gia trong nước cũng dự báo giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng, nhưng sẽ không có cơn sốt giá vàng và giá vàng khó lên mức đỉnh như thời gian trước kia. Bởi lẽ, giá vàng trong nước được điều chỉnh trên cơ sở chính sách giữ ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, tạo ra sự ổn định tỷ giá nên khó có biến động mạnh.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng vẫn trong xu hướng tăng từ nay tới cuối năm, dự báo giá vàng thế giới có thể cán mốc 1.400 USD/ounce, tương đương khoảng 37,5 triệu đồng/lượng. Tuy vậy, giá vàng sẽ không tăng đều, do có những đợt nhà đầu tư bán ra chốt lời khiến thì giá vàng giảm.

Ông Hiếu cho rằng, trong mọi trường hợp thì nhà đầu tư không nên “để tất cả trứng vào một rổ”. Người dân không nên tham gia đầu cơ vàng một cách đại trà mà chỉ nên mua vàng với số lượng hợp lý theo kiểu đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro, nhất là trong bối cảnh thị trường biến động như hiện nay.

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, khuyến nghị, người dân phải thực sự bình tĩnh và cẩn trọng, khi có nhu cầu thật như mua sắm trang sức vàng để cưới hỏi thì hãy mua. Còn nếu ham lời, chọn kênh đầu tư vàng lướt sóng sẽ gặp rủi ro vì đang là thời điểm xáo trộn mạnh trong hoạt động đầu cơ vàng ở các thị trường tài chính lớn và rất dễ xảy ra các biến động trái chiều.

Ông Minh phân tích, việc vàng SJC trong nước sáng ngày 5-7 đã quay trở lại cao hơn so với giá vàng thế giới cho thấy tiềm ẩn rủi ro cho cả người mua lẫn người bán. Điều này thể hiện rõ ở việc các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã nâng mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán trong ngày 5-7, có thời điểm lên cao nhất đến 600.000 đồng/lượng, bình thường mức chênh lệch này chỉ ở mức 50.000 - 100.000 đồng/lượng. Chính vì thế, người mua vàng mua giá thấp nhưng khó bán được giá cao như mức tăng của giá vàng thế giới.

Ông Minh cũng cho biết, trong bối cảnh thị trường giá tài chính thế giới đang diễn biến phức tạp, NHNN sẽ theo sát diễn biến thị trường vàng thế giới để từ đó có giải pháp kịp thời nhằm ổn định thị trường vàng trong nước. 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trách nhiệm cao tốc hư cấp tốc

Trách nhiệm cao tốc hư cấp tốc

(ĐTTCO) - Trước những phản ánh của báo chí cũng như sự bức xúc của dư luận về việc tuyến cao tốc 34.000 tỷ đồng Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đưa vào sử dụng đầu tháng 9 nay đã bị bong tróc, xuất hiện chi chít ổ gà, Bộ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu dừng thu phí và khẩn trương khắc phục hư hỏng trên tuyến cao tốc này.

Chủ điểm sự kiện

Xăng dầu tăng dễ gây lạm phát

(ĐTTCO) - Sau phiên điều chỉnh giá bán hôm 6-10, giá xăng dầu đã lên mức cao nhất từ nhiều năm trở lại đây. Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), cho rằng thách thức kiểm soát lạm phát trong năm nay chính là giá xăng dầu tăng cao, vì đây là nguyên liệu đầu vào của các ngành kinh tế.