Cải thiện môi trường kinh doanh

Có thể nói, trong năm 2014 việc thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã mang lại nhiều dấu ấn.

 Cải thiện môi trường kinh doanh ảnh 1
Những kết quả tích cực này đã mang lại khí thế mới cho hoạt động doanh nghiệp: Khởi sự kinh doanh giảm còn 5 thủ tục với thời gian khoảng 16 ngày (thay vì 10 thủ tục và 34 ngày như trước đây); tổng số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế giảm được 370 giờ, còn 167 giờ; thời gian nộp bảo hiểm xã hội rút gọn từ 263 thủ tục xuống 111 thủ tục, giảm 50% số giờ giao dịch so với hiện nay. Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), với những kết quả trên, dự kiến xếp hạng tổng thể về môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ tăng lên 56, so với vị trí thứ 99 (theo tiêu chí xếp hạng hàng năm của Ngân hàng Thế giới - WB).

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết quả bước đầu. Tại phiên họp Chính phủ cuối cùng của năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiên định, nhất quán việc cải thiện môi trường kinh doanh; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và phải tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong năm 2015.

Theo Thủ tướng, đây là nhiệm vụ sống còn trong điều kiện kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Để tạo ra những chuyển biến mới trong lĩnh vực này, mới đây Bộ KH-ĐT đã hoàn thành dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 19, với các mục tiêu rõ ràng hơn về lộ trình, các kết quả cần đạt được trong năm nay và năm 2016. Theo đó, phấn đấu đến hết năm 2015, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của nước ta đạt và vượt mức trung bình các nước ASEAN-6.

Đến hết năm 2016, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 (gồm Singapore, Malaysia, Philippines và Thái Lan) trên một số chỉ tiêu thông lệ quốc tế. Cụ thể: Khởi sự kinh doanh thuộc nhóm 60 nước đứng đầu; bảo vệ nhà đầu tư thuộc nhóm 50 nước đứng đầu; thời gian thực hiện thủ tục tiếp cận nguồn cung cấp điện 35 ngày; thời gian nộp thuế và bảo hiểm bắt buộc 168 giờ; rút ngắn thời gian đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản xuống còn 14 ngày (hiện nay 57 ngày); rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục phá sản doanh nghiệp xuống còn tối đa 24 tháng (hiện nay 60 tháng)...

Đặc biệt, trong phần nhiệm vụ và giải pháp, nghị quyết mới sẽ nêu rõ các nhiệm vụ cụ thể và giao cho từng bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai. Đây là quy định cần thiết để tháo gỡ những điểm nghẽn trong quá trình thực hiện. Thực tế cho thấy trong quá trình triển khai Nghị quyết 19, sự vào cuộc ban đầu của một số bộ, ngành còn thiếu quyết liệt.

Chỉ đến khi đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới làm việc trực tiếp, thúc giục và ra chỉ tiêu mang tính pháp lệnh, nhiệm vụ mới được thực thi rốt ráo. Rõ ràng, nhận thức của một số bộ, ngành về cải cách môi trường kinh doanh vẫn chưa có sự chuyển biến tích cực. Theo thống kê của Bộ KH-ĐT, tới cuối năm 2014 có tới 5 bộ chưa thực hiện giải pháp nào trong số các giải pháp được giao tại Nghị quyết 19.

Là cơ quan đầu mối tham mưu về cải thiện môi trường kinh doanh, trong năm 2014 Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã vào cuộc rất tích cực hỗ trợ các bộ, ngành triển khai Nghị quyết 19. Và ngay trong tuần này, CIEM sẽ tổ chức hội thảo kéo dài tới 5 ngày (từ ngày 12 đến 17-3) về thực hiện Nghị quyết 19.

Các diễn giả chính của hội thảo là nhóm chuyên gia Doing Business của WB sẽ chia sẻ về kỹ thuật đánh giá các chỉ số môi trường kinh doanh; kinh nghiệm quốc tế về cải thiện các chỉ số Doing Business và đề xuất các giải pháp cải thiện các chỉ số này đối với Việt Nam. Đặc biệt, ở mỗi chỉ số có liên quan đến các bộ, ngành, địa phương sẽ phải cử đại diện tham dự. Mục đích để đại diện các cơ quan liên quan cùng hiểu và nhận thức được trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ cải cách môi trường kinh doanh một cách hiệu quả hơn. Đây chính là điểm mới dự thảo nghị quyết mới đặt ra.

Theo dự thảo, đến trước 30-4-2015, các bộ ngành, địa phương liên quan phải ban hành được kế hoạch hành động về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Kế hoạch hành động này phải xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, tiến độ thực hiện, đơn vị chủ trì và dự kiến các bước thực hiện để cải thiện các lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, có kế hoạch chi tiết ban hành, sửa đổi các văn bản pháp luật hiện hành, các kết quả dự kiến đạt được theo các mốc thời gian và phân tích rõ các hệ quả phát sinh. Từ đó, tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực được giao. Cùng với đó, tăng cường phối hợp cũng như phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm và thẩm quyền của mỗi cơ quan và cá nhân trong việc triển khai thực hiện.

Với cách làm mới này, cộng đồng doanh nghiệp có quyền hy vọng về những chuyển biến mạnh mẽ hơn về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong năm 2015.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi lo công xưởng giày dép thế giới

Nỗi lo công xưởng giày dép thế giới

(ĐTTCO) - Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế Trung Quốc sang phát triển các ngành sản xuất công nghệ cao, cộng với giá nhân công tăng lên đã thúc đẩy làn sóng các doanh nghiệp nước ngoài chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, tiêu biểu là sự chuyển dịch của các nhà sản xuất giày dép khổng lồ như Nike, Adidas...

Chủ điểm sự kiện

Cần nhìn nhận rõ điểm yếu, mạnh

(ĐTTCO) - Năm 2017 và quý I-2018, nền kinh tế đã có bước tăng trưởng ngoạn mục. Báo cáo của Chính phủ đã phân tích, nêu rõ những điểm sáng, năng động sáng tạo trong điều hành, quyết liệt trong chấn chỉnh, tạo lập kỷ cương, tháo gỡ khó khăn để phát triển.