Yêu cầu gỡ ứng dụng theo dõi trên hệ điều hành apple và google

(ĐTTCO) - Một ứng dụng trên thiết bị di động ở Arab Saudi cho phép người dùng nam có thể theo dõi và kiểm soát mọi hoạt động của người phụ nữ trong phạm vi của lãnh thổ, đã bị thượng nghị sĩ Mỹ và các nhóm bảo vệ quyền lợi kêu gọi Apple và Google loại bỏ khỏi nền tảng trên điện thoại di động. 

Yêu cầu gỡ ứng dụng theo dõi trên hệ điều hành apple và google

Luật giám hộ tại Arab Saudi hạn chế phụ nữ tham gia vào một số lĩnh vực trong đời sống. Mỗi phụ nữ Arab, bất kể tuổi tác đều cần phải có một người giám hộ nam, và thường là cha, chồng hoặc là anh trai hoặc con trai của họ. Và những người này có thể cho phép họ được có hay không được có hộ chiếu, một số thủ tục y tế hay thậm chí đến vấn đề kết hôn.
Ứng dụng mang tên Absher được chính phủ cấp phép hoạt động từ năm 2015, cho phép người dùng nam quản lý người phụ nữ với tư cách là người giám hộ, bằng cách cho phép hoặc từ chối người phụ nữ xuất cảnh hay nhập cảnh bất cứ sân bay nào trên thế giới thông qua hộ chiếu hoặc chứng minh thư của người phụ nữ. Đồng thời ứng dụng này còn cho phép người nam gửi tin nhắn thông báo cảnh cáo người phụ nữ bất cứ khi nào họ qua một sân bay.
Absher có thể dễ dàng tìm thấy trên kho ứng dụng của cả Google và Apple, việc mà các nhà phê bình cho rằng các công ty công nghệ đồng lõa với chính phủ Arab Saudi để đàn áp phụ nữ. Áp lực kêu gọi bãi bỏ ứng dụng này trên nền tảng của các thiết bị di động tăng cao vào tuần trước khi nghị sĩ Ron Wyden, một nghị sĩ đảng Dân chủ của bang Oregon, Mỹ đã trực tiếp gửi thư yêu cầu đến hai công ty công nghệ hàng đầu thế giới yêu cầu các công ty công nghệ ngưng cung cấp ứng dụng theo dõi. Người đại diện của Apple vẫn chưa có phát biểu chính thức về lá thư của nghị sỹ Ron nhưng người phát ngôn của Google đã xác nhận rằng công ty của họ đang kiểm tra ứng dụng để xác minh mức độ phù hợp với chính sách của họ.
Arab Saudi là quốc gia có môi trường sống khắc nghiệt nhất dành cho nữ giới trên thế giới, mặc dù Thái tử Mohammed bin Salman đã nới  lỏng những hạn chế kể từ khi cha ngài, Quốc vương Salman nhường ngôi vào năm 2015. Kể từ đó, vương quốc đã bãi bỏ một số các hạn chế với trang phục của nữ giới, mở rộng quy mô các lĩnh vực trong lao động và bắt đầu cấp phép cho các lớp học giáo dục thể chất cho nữ giới được đưa vào giảng dạy tại các trường công lập. 
Vào năm ngoái, Arab Saudi cũng đã dở bỏ lệnh cấm lái xe đối với nữ giới có từ lâu tại vương quốc này, một động thái được ca ngợi là một cột mốc quan trọng.

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019