Yêu cầu gỡ ứng dụng theo dõi trên hệ điều hành apple và google

(ĐTTCO) - Một ứng dụng trên thiết bị di động ở Arab Saudi cho phép người dùng nam có thể theo dõi và kiểm soát mọi hoạt động của người phụ nữ trong phạm vi của lãnh thổ, đã bị thượng nghị sĩ Mỹ và các nhóm bảo vệ quyền lợi kêu gọi Apple và Google loại bỏ khỏi nền tảng trên điện thoại di động. 

Yêu cầu gỡ ứng dụng theo dõi trên hệ điều hành apple và google

Luật giám hộ tại Arab Saudi hạn chế phụ nữ tham gia vào một số lĩnh vực trong đời sống. Mỗi phụ nữ Arab, bất kể tuổi tác đều cần phải có một người giám hộ nam, và thường là cha, chồng hoặc là anh trai hoặc con trai của họ. Và những người này có thể cho phép họ được có hay không được có hộ chiếu, một số thủ tục y tế hay thậm chí đến vấn đề kết hôn.
Ứng dụng mang tên Absher được chính phủ cấp phép hoạt động từ năm 2015, cho phép người dùng nam quản lý người phụ nữ với tư cách là người giám hộ, bằng cách cho phép hoặc từ chối người phụ nữ xuất cảnh hay nhập cảnh bất cứ sân bay nào trên thế giới thông qua hộ chiếu hoặc chứng minh thư của người phụ nữ. Đồng thời ứng dụng này còn cho phép người nam gửi tin nhắn thông báo cảnh cáo người phụ nữ bất cứ khi nào họ qua một sân bay.
Absher có thể dễ dàng tìm thấy trên kho ứng dụng của cả Google và Apple, việc mà các nhà phê bình cho rằng các công ty công nghệ đồng lõa với chính phủ Arab Saudi để đàn áp phụ nữ. Áp lực kêu gọi bãi bỏ ứng dụng này trên nền tảng của các thiết bị di động tăng cao vào tuần trước khi nghị sĩ Ron Wyden, một nghị sĩ đảng Dân chủ của bang Oregon, Mỹ đã trực tiếp gửi thư yêu cầu đến hai công ty công nghệ hàng đầu thế giới yêu cầu các công ty công nghệ ngưng cung cấp ứng dụng theo dõi. Người đại diện của Apple vẫn chưa có phát biểu chính thức về lá thư của nghị sỹ Ron nhưng người phát ngôn của Google đã xác nhận rằng công ty của họ đang kiểm tra ứng dụng để xác minh mức độ phù hợp với chính sách của họ.
Arab Saudi là quốc gia có môi trường sống khắc nghiệt nhất dành cho nữ giới trên thế giới, mặc dù Thái tử Mohammed bin Salman đã nới  lỏng những hạn chế kể từ khi cha ngài, Quốc vương Salman nhường ngôi vào năm 2015. Kể từ đó, vương quốc đã bãi bỏ một số các hạn chế với trang phục của nữ giới, mở rộng quy mô các lĩnh vực trong lao động và bắt đầu cấp phép cho các lớp học giáo dục thể chất cho nữ giới được đưa vào giảng dạy tại các trường công lập. 
Vào năm ngoái, Arab Saudi cũng đã dở bỏ lệnh cấm lái xe đối với nữ giới có từ lâu tại vương quốc này, một động thái được ca ngợi là một cột mốc quan trọng.

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019