“Xuất khẩu” triệu phú

Có một “sản phẩm xuất khẩu” Trung Quốc dường như ngày càng phổ biến và không thể ngăn chặn ở thời điểm hiện nay: triệu phú. Tình trạng chảy máu triệu phú tại Trung Quốc đang ngày càng đáng báo động, khi những số liệu mới nhất cho thấy số triệu phú muốn “xuất khẩu” trong 6 tháng đầu năm 2012 tăng gấp 58,7 lần so với cách đây 6 năm.

Triệu phú Louie Huang, sống ở Thượng Hải, đã kiếm được rất nhiều tiền từ bất động sản. Ông hiện có một biệt thự 200 phòng ở đó và sở hữu nhiều bất động sản tại ít nhất 5 thành phố khác trên thế giới. Nhưng trong khi các hoạt động kinh doanh vẫn chủ yếu tập trung tại Trung Quốc, ông đã chi tiền đầu tư đáng kể để được cấp quyền cư ngụ tại Singapore.

Giải thích cho điều này, Huang nói có nhiều lý do, trong đó có thể mang cả gia đình sang Singapore sinh sống bất cứ khi nào. Tuy nhiên, Huang cũng thừa nhận với nhiều bạn bè giàu có của ông, việc cảm thấy bất an với tình hình trong nước là nguyên nhân khiến họ tìm kiếm cuộc sống bên ngoài Trung Quốc.

“Hầu hết bọn họ đều nghĩ rằng dù mình có quá nhiều tiền, nhưng có thể một ngày nào đó chính phủ thay đổi chính sách và lấy chúng lại” - Huang nói.

“Xuất khẩu” triệu phú ảnh 1

Louie Huang cho rằng quyền cư trú ở nước ngoài sẽ bảo đảm an toàn cho gia đình.

Các doanh nhân siêu giàu, dù kiếm tiền từ kinh doanh hợp pháp hay bằng những thủ đoạn ngầm, đều đang hướng ra ngoài lãnh thổ để tìm kiếm một “bãi đáp an toàn”.

Chẳng hạn, ngày càng có nhiều doanh nhân giàu có ở Trung Quốc tìm kiếm cơ chế cư ngụ ở Hoa Kỳ thông qua đầu tư. Visa đầu tư EB-5 là một chương trình thu hút đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ, qua đó sẽ cấp thẻ xanh (quyền cư ngụ) cho các chủ đầu tư nếu việc đầu tư của họ có thể cung cấp việc làm cho ít nhất 10 người.

Số liệu của Hoa Kỳ cho biết năm 2006, những người có quốc tịch Trung Quốc được cấp tổng cộng 63 visa theo chương trình này, nhưng năm ngoái, con số này đã tăng lên 2.408 (tăng 33,2 lần) và trong đầu 6 tháng đầu năm 2012 là 3.700 visa (tăng 1,53 lần so với cả năm 2011).

Hiện có một làn sóng đầu tư từ Trung Quốc vào các dự án hạ tầng ở Hoa Kỳ. Chương trình visa EB-5 của Hoa Kỳ dành cho các nhà đầu tư ở tất cả các nước, nhưng hiện nhà đầu tư Trung Quốc chiếm tới 75% chương trình này.

Nhưng số liệu về visa EB-5 không phải là chứng cứ duy nhất. Một khảo sát vào năm ngoái cho biết 60% trong gần 1.000 triệu phú đô la của Trung Quốc đang có dự tính chuyển ra nước ngoài. Trung Quốc hiện là một trong những “nguồn nhập cư” lớn nhất của Australia.

Số liệu công bố năm 2011 cho thấy người nhập cư Trung Quốc đã vượt qua người Anh để trở thành cộng đồng nhập cư lớn nhất tại Australia. Các công ty bất động sản Hoa Kỳ cũng báo cáo một sự nhảy vọt về số các căn nhà giá trị cao được mua bởi các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc lục địa và Hồng Công trong năm nay.

Theo nhà phân tích John Sudworth của hãng tin BBC, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chảy máu triệu phú là do những quan ngại nhất định về môi trường sống.

Chẳng hạn, Louie Huang và các bạn bè giàu có của ông đang tìm kiếm một nơi sống có không khí trong sạch hơn và hệ thống giáo dục tốt hơn cho con cái. Thêm vào đó là những lo ngại rằng đợt nở rộ kinh tế kéo dài 1 thập niên qua có lẽ sắp đến hồi kết thúc. Hiện tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại. Theo số liệu công bố chính thức, GDP Trung Quốc chỉ đạt mức tăng trưởng 7,6% trong quý II.

Đây là điều không ngờ tới bởi trước đó không lâu mức tăng trưởng của nền kinh tế này vẫn là 2 con số. Tuy nhiên, theo PGS. Patrick Chovanec của Trường Kinh tế và Quản lý thuộc Đại học Thanh Hoa, mức tăng thực sự của kinh tế Trung Quốc có thể chỉ từ 4-5%, do đầu tư vào các ngành công nghiệp quan trọng đã giảm sút nghiêm trọng.

Vinh Trang (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019