Xu hướng smartphone giá rẻ

Hội chợ điện thoại di động quốc tế Mobile World Congress (MWC) 2015 tại TP Barcelona, Tây Ban Nha vừa kết thúc đã cho thấy 2 xu hướng lớn, đó là smartphone giá rẻ và tham vọng đưa internet đến hang cùng, ngõ hẻm.

Theo một nhà phân tích của phòng tư vấn Strategy Analytics, số người dùng điện thoại smartphone từ 1,5 tỷ năm 2013 đã tăng lên 2,1 tỷ trong năm 2014. Đồng nghĩa với việc cứ 3 người có 1 người sở hữu điện thoại di động. Vào thời điểm sức mua tại các thị trường các nước phát triển bắt đầu chững lại, các nhà sản xuất nỗ lực hướng đến các nước đang trỗi dậy.

Và những chiếc smartphone giá thấp đáp ứng nhu cầu của thị trường này được nhiều nhà sản xuất tung ra như điện thoại 105USD của Tập đoàn Internet Google hay Công ty Mozilla công bố sản phẩm chỉ 25USD… Chính vì vậy, các ông lớn như Samsung cũng phải tham gia cuộc cạnh tranh nhằm chinh phục những khách hàng ít tiền, bên cạnh các điện thoại giá cao vốn là mặt hàng chủ lực của hãng.

Chỉ có Apple không tham gia cuộc đua chiếm lĩnh thị trường đang trỗi dậy. Nhiều chuyên gia dự báo từ nay tới năm 2020, hơn 75% số lượng điện thoại smartphone sẽ có giá rẻ hơn 100USD. Đại diện của tập đoàn truyền thông Na Uy Telenor cho biết tại châu Á hiện nay có rất nhiều điện thoại giá rẻ, chất lượng tốt, giá 20-60USD.

Một trong những công ty mới nổi lên nhưng nhanh chóng giành được thị phần, nhờ điện thoại giá rẻ, đó là Xiaomi của Trung Quốc, cũng góp mặt tại MWC 2015. Thành lập năm 2010, Xiaomi năm 2014 đã vượt Samsung đứng đầu thị trường điện thoại giá rẻ tại Trung Quốc.

Giải thích về nhu cầu sử dụng smartphone ở các nước đang trỗi dậy, Annette Zimmermane, một chuyên gia viễn thông của Văn phòng Gartner, có trụ sở tại Đức, cho biết smartphone là phương tiện để người dân sử dụng truy cập internet, đáp ứng nhu cầu thông tin và giải trí hàng ngày.

Hội chợ Barcelona do GSMA-hiệp hội gồm 800 công ty viễn thông trên thế giới-tổ chức, không chỉ là nơi quảng cáo các mặt hàng mới, mà còn là dịp thảo luận về nhiều chủ đề lớn của thế giới mạng. Nhà sáng lập mạng Facebook, Mark Zuckerberg rất quan tâm đến việc mở rộng mạng internet đến khắp mọi nơi trên thế giới. Mức phổ biến của điện thoại smartphone tại các nước đang trỗi dậy bị giới hạn bởi khả năng của mạng. Rất nhiều khu vực ở những nước này, đặc biệt tại các vùng thôn quê, chỉ mới có mạng 2G, chỉ đủ sức cho phép gửi thư điện tử hay sử dụng những ứng dụng hết sức đơn giản.

Mark Zuckerberg cho biết công ty của ông đang có dự án Internet.org nhằm đưa internet đến những vùng xa xôi hẻo lánh hay những nơi cơ sở hạ tầng kém cỏi. Theo ước tính của Internet.org, hiện có khoảng 5 tỷ người trên thế giới không được sử dụng internet và chỉ khoảng 2,7 tỷ người có cơ hội sử dụng mạng toàn cầu này.

Xu hướng smartphone giá rẻ ảnh 1

Một số mẫu smartphone giá rẻ giới thiệu tại MWC 2015.

Dự án của Facebook nhận được sự hậu thuẫn của hàng loạt ông lớn công nghệ bao gồm Ericsson, MediaTek, Nokia, Opera, Qualcomm và Samsung. Mục đích của tổ chức này mang lại khả năng truy cập internet cho mọi người trên địa cầu, giúp các doanh nghiệp tạo ra các mô hình kinh doanh và dịch vụ mới để thúc đẩy truy cập internet.

Một số dự án tiềm năng của Internet.org bao gồm thiết kế những mẫu smartphone chất lượng cao với mức giá thấp để giúp truy cập internet dễ dàng hơn tại các quốc gia nghèo; xây dựng các công cụ nén dữ liệu để giúp tiết kiệm chi phí truy cập internet…

Tập đoàn Google cũng dự kiến đưa máy bay không người lái hay các khinh khí cầu lên tầng khí quyển bình lưu (cách mặt đất trung bình 10-50km), để đưa internet đến những vùng các phương tiện truyền thống, như cáp dây, cáp quang, vệ tinh… không thể tiếp cận được.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.