Xu hướng làm việc đứng

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ngồi làm việc trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ. Nhất là phụ nữ, nếu ngồi hơn 6 giờ mỗi ngày có thể làm tăng 37% nguy cơ tử vong sớm.

Xu hướng làm việc đứng ảnh 1

“Ngồi nhiều sẽ làm các cơ thân, cổ và vai nằm ở vị trí cố định. Giữ nguyên vị trí này sẽ khiến mạch máu bị nén trong cơ, ảnh hưởng đến việc lưu thông. Hậu quả là nhịp tim và lưu thông máu chậm lại, cơ bắp sẽ được cung cấp máu ít hơn. Do đó người ngồi nhiều sẽ cảm thấy mệt mỏi và lâu dài sẽ bị giãn tĩnh mạch. Một người ngồi cả ngày và ít vận động đến tối thường cảm thấy uể oải, suy giảm về thể chất” - báo cáo của Trung tâm Y tế và An toàn lao động Canada (CCHST) cho biết.

Nhưng nếu làm việc đứng kéo dài cũng gây nhiều tác hại, thậm chí ảnh hưởng nhiều hơn tư thế làm việc ngồi. Tư thế làm việc được coi là tốt nhất là kết hợp “ngồi - đứng”, giúp người làm việc chuyển động nhiều hơn.

Vì vậy, những kiểu bàn làm việc chỉ ngồi truyền thống có thể sớm bị lãng quên để thay thế bằng “bàn làm việc đứng” - kiểu bàn có thể tùy ý điều chỉnh nhiều độ cao khác nhau. Theo tờ Wall Street Journal, một số công ty tại Thung lũng Silicon như Google hay Facebook đang đang khuyến khích kiểu bàn làm việc này cho phép nhân viên làm việc không phải ngồi một chỗ, giúp tạo cảm giác thoải mái.

 “Thường xuyên thay đổi tư thế sẽ khiến máu lưu thông tốt và giúp giữ được sinh lực hàng ngày. Khi đứng, việc giao tiếp giữa các nhân viên cũng dễ dàng và thuận tiện hơn” - Claudine Steca, chuyên gia của Steelcase, một công ty chuyên cung cấp trang thiết bị văn phòng của Hoa Kỳ, giải thích.

Tại Hoa Kỳ, nơi người lao động có thể kiện nhà tuyển dụng ra tòa, các doanh nghiệp rất chú ý đến việc tạo môi trường làm việc tốt cho sức khỏe của nhân viên. Để chống béo phì, một số doanh nghiệp còn trang bị cả máy chạy bộ. Về vấn đề này, các quốc gia Bắc Âu và Hà Lan là người đi tiên phong.

(theo Le Figaro)

THỤY ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.