Xác tàu cổ nhất thế giới được phát hiện tại Biển Đen

(ĐTTCO) - Các nhà khảo cổ học vừa khám phá một xác tàu cổ dài 23m nằm dưới đáy Biển Đen hơn 2.400 năm.

Xác tàu cổ nhất thế giới được phát hiện tại Biển Đen

Một con tàu được cho là con tàu buôn cổ của Hy Lạp, được tìm thấy với cột buồm, bánh lái và các mái chèo vẫn còn nguyên vẹn nhờ môi trường không có ôxy ở độ sâu này.
Giáo sư Jon Adams, người nghiên cứu chính trong Dự án Khảo cổ Biển đen (The Black Sea Maritime Archaeology Project - MAP) cho hay: “Tôi vẫn không tin được có một con tàu vẫn còn nguyên vẹn từ thời cổ đại nằm dưới độ sâu hơn 2km. Phát hiện này sẽ thay đổi hiểu biết của chúng ta về lĩnh vực đóng tàu và đi biển trong thế giới cổ đại”.
Đặc biệt hơn, con tàu được nhận định là một tàu buôn và có thể đã được phác họa trên một mẫu bình gốm “Siren Vase” được trưng bày tại Bảo tàng Anh.
Để xác định tuổi của con tàu, nhóm các nhà khảo cổ đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon và xác nhận rằng “đây là con tàu đắm cổ nhất từ trước tới giờ mà con người phát hiện”. Ngoài ra, trong suốt 3 năm, nhóm đã sử dụng hệ thống camera dưới nước điều khiển từ xa để cung cấp hình ảnh siêu nét từ độ sâu này. Các số liệu sẽ được công bố tại Hội nghị MAP diễn ra ở London vào tuần này. 
Đây là một trong hơn 60 xác tàu được tìm thấy bởi nhóm thực hiện dự án gồm các nhà khảo cổ học, nhà khoa học và các nhà khảo sát biển. Nhóm được thành lập nhằm khám phá Biển Đen để tìm hiểu thêm về sự tác động của sự thay đổi mực nước biển từ thời tiền sử.

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019