Xác tàu cổ nhất thế giới được phát hiện tại Biển Đen

(ĐTTCO) - Các nhà khảo cổ học vừa khám phá một xác tàu cổ dài 23m nằm dưới đáy Biển Đen hơn 2.400 năm.

Xác tàu cổ nhất thế giới được phát hiện tại Biển Đen

Một con tàu được cho là con tàu buôn cổ của Hy Lạp, được tìm thấy với cột buồm, bánh lái và các mái chèo vẫn còn nguyên vẹn nhờ môi trường không có ôxy ở độ sâu này.
Giáo sư Jon Adams, người nghiên cứu chính trong Dự án Khảo cổ Biển đen (The Black Sea Maritime Archaeology Project - MAP) cho hay: “Tôi vẫn không tin được có một con tàu vẫn còn nguyên vẹn từ thời cổ đại nằm dưới độ sâu hơn 2km. Phát hiện này sẽ thay đổi hiểu biết của chúng ta về lĩnh vực đóng tàu và đi biển trong thế giới cổ đại”.
Đặc biệt hơn, con tàu được nhận định là một tàu buôn và có thể đã được phác họa trên một mẫu bình gốm “Siren Vase” được trưng bày tại Bảo tàng Anh.
Để xác định tuổi của con tàu, nhóm các nhà khảo cổ đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon và xác nhận rằng “đây là con tàu đắm cổ nhất từ trước tới giờ mà con người phát hiện”. Ngoài ra, trong suốt 3 năm, nhóm đã sử dụng hệ thống camera dưới nước điều khiển từ xa để cung cấp hình ảnh siêu nét từ độ sâu này. Các số liệu sẽ được công bố tại Hội nghị MAP diễn ra ở London vào tuần này. 
Đây là một trong hơn 60 xác tàu được tìm thấy bởi nhóm thực hiện dự án gồm các nhà khảo cổ học, nhà khoa học và các nhà khảo sát biển. Nhóm được thành lập nhằm khám phá Biển Đen để tìm hiểu thêm về sự tác động của sự thay đổi mực nước biển từ thời tiền sử.

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

California đỏ lửa

California đỏ lửa

(ĐTTCO) - Sau 1 tuần huy động tổng lực dập tắt cháy rừng tại bang California của Hoa Kỳ, lực lượng chức năng vẫn chưa khống chế được hoàn toàn các đám cháy. Tính đến nay đã có ít nhất 50 người chết trong các đám cháy, trong đó riêng ở đám cháy Camp Fire có đến 48 người thiệt mạng, khiến đây trở thành thảm họa thảm khốc nhất trong lịch sử bang California.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Cuban, thành công từ tay trắng

(ĐTTCO) - "Không quan trọng bao nhiêu lần bạn thất bại. Mỗi lần sẽ chỉ khiến bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn và thông minh hơn. Bạn chỉ cần đúng 1 lần duy nhất mà thôi, hãy nhớ là chỉ cần 1 lần" - tỷ phú Mark Cuban chia sẻ. Vậy ông làm gì để trở nên thành đạt?