Xác tàu cổ nhất thế giới được phát hiện tại Biển Đen

(ĐTTCO) - Các nhà khảo cổ học vừa khám phá một xác tàu cổ dài 23m nằm dưới đáy Biển Đen hơn 2.400 năm.

Xác tàu cổ nhất thế giới được phát hiện tại Biển Đen

Một con tàu được cho là con tàu buôn cổ của Hy Lạp, được tìm thấy với cột buồm, bánh lái và các mái chèo vẫn còn nguyên vẹn nhờ môi trường không có ôxy ở độ sâu này.
Giáo sư Jon Adams, người nghiên cứu chính trong Dự án Khảo cổ Biển đen (The Black Sea Maritime Archaeology Project - MAP) cho hay: “Tôi vẫn không tin được có một con tàu vẫn còn nguyên vẹn từ thời cổ đại nằm dưới độ sâu hơn 2km. Phát hiện này sẽ thay đổi hiểu biết của chúng ta về lĩnh vực đóng tàu và đi biển trong thế giới cổ đại”.
Đặc biệt hơn, con tàu được nhận định là một tàu buôn và có thể đã được phác họa trên một mẫu bình gốm “Siren Vase” được trưng bày tại Bảo tàng Anh.
Để xác định tuổi của con tàu, nhóm các nhà khảo cổ đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon và xác nhận rằng “đây là con tàu đắm cổ nhất từ trước tới giờ mà con người phát hiện”. Ngoài ra, trong suốt 3 năm, nhóm đã sử dụng hệ thống camera dưới nước điều khiển từ xa để cung cấp hình ảnh siêu nét từ độ sâu này. Các số liệu sẽ được công bố tại Hội nghị MAP diễn ra ở London vào tuần này. 
Đây là một trong hơn 60 xác tàu được tìm thấy bởi nhóm thực hiện dự án gồm các nhà khảo cổ học, nhà khoa học và các nhà khảo sát biển. Nhóm được thành lập nhằm khám phá Biển Đen để tìm hiểu thêm về sự tác động của sự thay đổi mực nước biển từ thời tiền sử.

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019