Xác tàu cổ nhất thế giới được phát hiện tại Biển Đen

(ĐTTCO) - Các nhà khảo cổ học vừa khám phá một xác tàu cổ dài 23m nằm dưới đáy Biển Đen hơn 2.400 năm.

Xác tàu cổ nhất thế giới được phát hiện tại Biển Đen

Một con tàu được cho là con tàu buôn cổ của Hy Lạp, được tìm thấy với cột buồm, bánh lái và các mái chèo vẫn còn nguyên vẹn nhờ môi trường không có ôxy ở độ sâu này.
Giáo sư Jon Adams, người nghiên cứu chính trong Dự án Khảo cổ Biển đen (The Black Sea Maritime Archaeology Project - MAP) cho hay: “Tôi vẫn không tin được có một con tàu vẫn còn nguyên vẹn từ thời cổ đại nằm dưới độ sâu hơn 2km. Phát hiện này sẽ thay đổi hiểu biết của chúng ta về lĩnh vực đóng tàu và đi biển trong thế giới cổ đại”.
Đặc biệt hơn, con tàu được nhận định là một tàu buôn và có thể đã được phác họa trên một mẫu bình gốm “Siren Vase” được trưng bày tại Bảo tàng Anh.
Để xác định tuổi của con tàu, nhóm các nhà khảo cổ đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon và xác nhận rằng “đây là con tàu đắm cổ nhất từ trước tới giờ mà con người phát hiện”. Ngoài ra, trong suốt 3 năm, nhóm đã sử dụng hệ thống camera dưới nước điều khiển từ xa để cung cấp hình ảnh siêu nét từ độ sâu này. Các số liệu sẽ được công bố tại Hội nghị MAP diễn ra ở London vào tuần này. 
Đây là một trong hơn 60 xác tàu được tìm thấy bởi nhóm thực hiện dự án gồm các nhà khảo cổ học, nhà khoa học và các nhà khảo sát biển. Nhóm được thành lập nhằm khám phá Biển Đen để tìm hiểu thêm về sự tác động của sự thay đổi mực nước biển từ thời tiền sử.

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

(ĐTTCO) - Chính phủ Malaisia có kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà dành cho những người có thu nhập thấp trong 10 năm tới. Kế hoạch đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. 

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 2: Nỗ lực ngăn chặn

(ĐTTCO) - Ngày càng có nhiều trẻ em và phụ nữ trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người, theo báo cáo của Liên hiệp quốc (LHQ). Trong đó, trẻ em có thể bị bán làm con nuôi hoặc bị mổ cướp nội tạng, trong khi phụ nữ trở thành con mồi của cưỡng bức tình dục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.