Xả thải ra sông, đừng mong yên ổn

(ĐTTCO) - Công ty Thames Water của Anh vừa bị tòa án tuyên mức phạt hơn 20 triệu bảng Anh vì đã xả gần 1,5 tỉ lít nước cống chưa qua xử lý ra sông Thames.

 Xả thải ra sông, đừng mong yên ổn ảnh 1

Cá chết ở Aylesbury do nước sông Thames bị ô nhiễm - Ảnh: Cơ quan quản lý môi trường Anh

Theo đài BBC, công ty này đã thừa nhận vi phạm trong việc gây ô nhiễm nguồn nước và các vi phạm khác tại các cơ sở xử lý nước thải của họ ở Buckinghamshire và Oxfordshire.

Việc xả nước thải chưa qua xử lý ra sông trong hai năm 2013 và 2014 của công ty đã khiến hàng loạt cá và chim chết vì ô nhiễm.

Số tiền 20,3 triệu bảng Anh (25,3 triệu USD) là mức phạt lớn nhất liên quan tới một thảm họa môi trường tại Anh trước nay được tuyên với một công ty xử lý nước thải. Công ty có 21 ngày để thanh toán khoản tiền phạt.

Thẩm phán Francis Sheridan cho rằng quy mô của sai phạm lớn tới mức các lãnh đạo doanh nghiệp này không thể không biết.

Ông cho rằng "thật không thể tin nổi" khi mọi lãnh đạo của Thames Water đều đã phớt lờ sự việc, bất kể cảnh báo từ các nhân viên của họ và những người khác, ông gọi là là "tình trạng kinh khủng và quá tồi tệ".

Thẩm phán Sheridan nhấn mạnh: "Tôi không thể tin vào những gì nhìn thấy. Dòng sông đã bị nước thải làm ô nhiễm thấy rõ, từ bờ này sang bờ kia. Nước sông xám xịt, không còn sự sống, cá chết dọc sông và ô nhiễm ở cả thượng nguồn lẫn hạ nguồn".

Ông Michael Woodford, nông dân Anh, đã phải xây 3km hàng rào để ngăn không cho đàn gia súc của ông ra uống nước sông vì sợ chúng chết khi uống phải nước bẩn.

Công ty Thames Water quản lý gần 110.000 km đường ống cống xả thải ở thủ đô London và vùng Thames Valley. Mỗi ngày công ty này xử lý 4,4 tỉ lít nước thải.

Theo BBC, mức phạt sau sự cố môi trường với Thames Water tuy đã rất cao và ở mức kỷ lục, nhưng vẫn chỉ là một tỉ lệ nhỏ so với doanh thu của họ, trung bình khoảng 2 triệu bảng Anh/ngày (2,5 triệu USD).

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019