Xả súng xảy ra thường xuyên ở Hoa Kỳ?

The New York Times tổng hợp các nguồn thông tin cho biết, trong 336 ngày qua của năm 2015, có 209 ngày đã xảy ra ít nhất một vụ xả súng làm ít nhất 4 người bị thương hoặc thiệt mạng.

 Xả súng xảy ra thường xuyên ở Hoa Kỳ? ảnh 1

Tính cả vụ thảm sát mới nhất ngày 2-12 tại Trung tâm Inland Regional (IRC) ở San Bernardino, California, các vụ xả súng trong năm nay đã làm tổng cộng 462 người thiệt mạng và 1.314 người bị thương, nhiều vụ xảy ra trên đường phố hoặc trong các cơ sở công cộng.

Các vụ xả súng trong năm nay, bao gồm vụ tấn công phòng khám Planned Parenthood ở Colorado khiến 3 người thiệt mạng vào tuần trước và vụ xả súng tại một trường cao đẳng cộng đồng ở Oregon khiến 10 người chết hồi tháng 10, đã làm nóng các cuộc tranh luận về khả năng tiếp cận vũ khí ở Mỹ.

Hai cơ sở dữ liệu theo dõi các vụ xả súng khiến 4 người hoặc nhiều hơn bị thương hoặc thiệt mạng là http://shootingtracker.com/http://www.gunviolencearchive.org/ đã cho thấy một dấu hiệu phổ biến của tình trạng xả súng: Kể từ tháng 1, đã có ít nhất 354 vụ xả súng ở khoảng 220 thành phố tại 47 bang.

Ted Alcorn, Giám đốc Nghiên cứu của Everytown for Gun Safety, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ việc kiểm soát súng, cho biết các vụ xả súng có nhiều nạn nhân là một phần nhỏ trong toàn cảnh bạo lực súng đạn hằng ngày ở Mỹ: "14 người thiệt mạng ở San Bernardino, California, là một bi kịch khủng khiếp. Nhưng có thể 88 người khác cũng thiệt mạng trong cùng ngày do bạo lực súng đạn ở Mỹ".

Trong khi nghiên cứu các vụ xả súng khiến 4 người hoặc nhiều hơn bị thương hoặc thiệt mạng từ năm 2009 đến giữa năm 2015, Everytown for Gun Safety có những phát hiện đáng chú ý: Chỉ 11% số vụ đã làm các cơ quan y tế, trường học hay pháp lý lưu ý các dấu hiệu bệnh tâm thần của các tay súng trước khi tấn công; Bạo lực gia đình chiếm đến 57% số vụ, với nạn nhân gồm vợ/chồng cũ hoặc hiện tại hoặc thành viên gia đình của tay súng, một nửa trong tổng số nạn nhân là phụ nữ; Hơn 2/3 số vụ xảy ra trong nhà riêng, khoảng 28% xảy ra trong khu vực công cộng; Hơn 60% số kẻ tấn công không bị cấm sở hữu súng trước khi phạm tội...

Nghiên cứu cho thấy, tại các bang yêu cầu kiểm tra lý lịch người mua súng, các vụ giết người hàng loạt xảy ra ít hơn ở các bang không yêu cầu kiểm tra, thậm chí cơ hội bắn giết còn ít hơn với những người đã bị luật pháp cấm sở hữu súng.

Vụ xả súng ở San Bernardino ngày 2-12 không giống hầu hết các vụ xả súng khác thuộc loại này ở Mỹ trong một thập niên rưỡi qua vì nó liên quan nhiều hơn một tay súng và các tay súng đều bỏ trốn khỏi hiện trường.

Theo một báo cáo của FBI năm 2014, chỉ 2 trong số 160 vụ xả súng từ năm 2000-2013 là có nhiều hơn một tay súng, và chỉ 25 tay súng đã trốn thoát mà không bị bắt, bị giết hoặc tự sát.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".