WB hạ tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 2,4%

(ĐTTCO)- Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 7/6 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 của thế giới xuống còn 2,4% từ mức 2,9% đưa ra hồi tháng Một trong bối cảnh sự phục hồi chậm tại các nền kinh tế hàng đầu, trong khi giá cả hàng hóa thấp ảnh hưởng đến kinh tế nhiều nước.

 WB hạ tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 2,4% ảnh 1

Báo cáo "Triển vọng Kinh tế Toàn cầu" mới công bố cho thấy tăng trưởng chậm tại các nền kinh tế lớn đang kìm nén các nước phát triển khi mà thương mại và đầu tư thế giới đều đình trệ.

Vẫn chưa thấy các dấu hiệu cải thiện trong khi tình trạng ngưng trệ lại rất rõ tại các nền kinh tế mới nổi phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ.

Trong bối cảnh đó, WB hạ dự báo tăng trưởng trung bình của những nền kinh tế này xuống còn 0,4% từ mức 1,2% đưa ra hồi tháng Một.

Ngoài ra, dự báo tăng trưởng của những nền kinh tế mới nổi đang được hưởng lợi từ giá cả hàng hóa thấp cũng bị giảm 0,1% xuống còn 5,8%.

WB cảnh báo các nguy cơ đối với tăng trưởng đã tăng lên trong 5 tháng đầu năm 2016, đặc biệt là mức vay mượn cao của các doanh nghiệp ở các nền kinh tế đang phát triển; điều này khiến các công ty này dễ bị tổn thương với các cuộc khủng hoảng tín dụng khi tăng trưởng đình trệ.

WB cũng cảnh báo về sự hoài nghi đang gia tăng về chính sách nới lỏng tiền tệ quá mức của một số nền kinh tế phát triển, trong đó một số nước còn để lãi suất âm.

Báo cáo của WB cho biết trong các nền kinh tế lớn, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ, sẽ chỉ đạt 1,9% trong năm 2016, giảm 0,8% so với dự báo trước.

Trong khi đó, tăng trưởng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu chỉ đạt 1,6%. Nhật Bản, với các áp lực về giảm phát thậm chí chỉ tăng trưởng 0,5%.

Theo WB, tại cả 3 nền kinh tế lớn trên, đầu tư èo uột do những hoài nghi về tính hiệu quả của các chính sách, đặc biệt khi các ngân hàng trung ương giữ lãi suất ở mức thấp.

Với các nền kinh tế mới nổi, Trung Quốc vẫn là động lực chính của tăng trưởng với tốc độ khoảng 6,7%.

Tuy nhiên, WB dự báo nền kinh tế thứ 2 thế giới này sẽ giảm tốc vào năm 2018 với tỷ lệ tăng trưởng chỉ đạt 6,3%.

Ấn Độ cũng là một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng tốt, 7,6% do có lợi thế nhập khẩu các hàng hóa giá thấp.

Tuy nhiên, hai nền kinh tế lớn khác là Brazil và Nga được dự báo sẽ còn giảm phát sâu hơn trong khi và Nam Phi tăng trưởng rất chậm, chỉ 0,6%.

Báo cáo lần này của WB không khác nhiều những dự báo, cảnh báo mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trước đó./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.