WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Ngày 13-6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ 8,4% xuống còn 7,7%.

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ảnh 1
Lý do của sự điều chỉnh này là mức tăng trưởng đầu tư của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có chiều hướng suy giảm.

Mức dự báo tăng trưởng trên còn thấp hơn mức 7,8% trong năm 2012, mức thấp nhất trong 13 năm qua của Trung Quốc.

Căn cứ để WB đưa ra quyết định trên là tình trạng không ổn định của thị trường đầu tư, dẫn đến mất cân bằng và sự chững lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong báo cáo, WB chỉ rõ nợ hộ gia đình tại Trung Quốc thậm chí còn cao hơn từ 2 đến 3 lần so với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, tác động nghiêm trọng đến hầu hết quốc gia trong khu vực.

Theo WB, hiện tại mức lạm phát tại Trung Quốc chưa có chiều hướng giảm trong khi đó áp lực giá cả lại ảnh hưởng tiêu cực đến một số ngành kinh tế có mức tăng trưởng cao như bất động sản.

Một yếu tố nữa dẫn tới việc điều chỉnh của WB là do kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc không có dấu hiệu tăng trong tháng Năm vừa qua, trong khi sản lượng công nghiệp lại tụt dốc so với tháng trước và mức tăng trưởng đầu tư chững lại.

Để đối phó hiệu quả với tình trạng này, theo WB, Chính phủ Trung Quốc cần có biện pháp đảm bảo mức tiêu dùng ổn định thông qua các chính sách tăng thu nhập hộ gia đình, để từ đó củng cố đà tăng trưởng bền vững của nước này.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cần chú trọng đầu tư hơn nữa vào nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực và các ngành dịch vụ khác song song với việc tăng hiệu quả những nguồn đầu tư này.

Không chỉ vậy, giảm thiểu nợ xấu trong mạng lưới các ngân hàng Trung Quốc, trong đó bất động sản chiếm đa số, cũng là biện pháp hữu hiệu giúp Chính phủ Trung Quốc khôi phục lại đà tăng trưởng vốn đầu tư bị chững lại trong nhiều năm.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc từ 8% xuống còn 7,75%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".