WB dự báo giá dầu duy trì ở mức thấp

Giá dầu được dự báo sẽ duy trì ở mức thấp trong những năm tới với biến động đáng kể trên thị trường "vàng đen." Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 6/3.

WB dự báo giá dầu duy trì ở mức thấp ảnh 1 
Trong báo cáo có tựa đề "Sự lao dốc mạnh của giá dầu: Nguyên nhân, Hậu quả và Chính sách ứng phó," WB đã đưa ra một bức tranh toàn diện về thị trường vàng đen của giai đoạn tới, trong đó chỉ rõ nguyên nhân và hậu quả tài chính, kinh tế do sự sụt giảm của giá dầu.

 Những yếu tố chính khiến "vàng đen" mất giá đến gần một nửa phải kể đến sự bành trướng nhanh chóng của các nguồn khai thác dầu không truyền thống, trong khi nhu cầu giảm và sự thay đổi đáng kể về chính sách của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

 Nhà kinh tế trưởng và Phó Tổng giám đốc WB Kaushik Basu dự báo đến giữa năm nay nền kinh tế thế giới sẽ được hưởng tác động tích cực từ việc giá dầu giảm, cho dù nhiều quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lại bị ảnh hưởng vì giá dầu xuống đến mức thấp sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư tại các quốc gia mới nổi xuất khẩu dầu mỏ và tạo ra biến động trong thị trường tài chính.

 WB dự báo nguồn cung dầu mỏ với giá thấp tới 45% có thể tương ứng với mức tăng GDP toàn cầu từ 0,7% đến 0,8% cho đến giữa năm 2015 và khiến lạm phát toàn cầu giảm khoảng 1% trong ngắn hạn.

Đối với các nước nhập khẩu dầu mỏ, giá dầu giảm đồng nghĩa với việc chỉ số lạm phát giảm, giúp các ngân hàng trung ương "dễ thở" hơn và tạo điều kiện cho chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, những nước này lại có thể tiết kiệm khoản ngân sách, giúp lấp những lỗ hổng trong ngân sách tài chính.

 Trái lại, các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lại phải chịu áp lực điều chỉnh chi tiêu công hợp lý do nguồn thu từ "vàng đen" thiếu hụt, đồng thời cân bằng việc hỗ trợ phát triển kinh tế và việc kiểm soát lạm phát và sức ép tiền tệ.

Đối với Trung Quốc, khi mà dầu mỏ chiếm khoảng 18% nhu cầu tiêu thụ năng lượng, giá dầu chỉ giúp hoạt động kinh tế của nước này duy trì ở mức khiêm tốn từ 0,1% đến 0,2% . Bên cạnh đó, mức lạm phát của nền kinh tế cũng được dự báo giảm trong vài quý.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.