WB áp dụng công cụ tài chính mới

Ngày 6-1, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố áp dụng công cụ tài chính mới để tăng hiệu quả các nguồn tài chính hỗ trợ phát triển tại các nước đang phát triển.

WB áp dụng công cụ tài chính mới ảnh 1 

Phó Chủ tịch WB Joachim von Amsberg nhấn mạnh đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua, WB đề xuất và áp dụng một công cụ tài chính mới nhằm tăng cường hiệu quả của các nguồn tài chính thông qua gắn trực tiếp nguồn tài chính hỗ trợ của WB với thành tựu và kết quả phát triển cụ thể.

Công cụ tài chính mới này giúp các nước có cơ chế phối hợp tốt hơn sự hỗ trợ của các đối tác bên ngoài, kể cả thông qua các quỹ chung, nhưng cũng yêu cầu các nước thúc đẩy chính sách tín dụng thống nhất, tập trung cao nhất vào các biện pháp thực hiện hiệu quả để có được kết quả cụ thể.

Để công cụ tài chính mới phát huy hiệu quả, WB sẽ tập trung hỗ trợ các nước đang phát triển nâng cao năng lực thể chế để xây dựng, quản lý hiệu quả các chương trình phát triển cũng như phối hợp với các đối tác khác.

Các kết quả của chương trình phát triển được thực hiện với nguồn tài chính của WB sẽ được đánh giá hiệu quả trên các lĩnh vực môi trường, xã hội, chống tham nhũng và tín dụng.

WB sẽ áp dụng công cụ tài chính mới này đối với cả hai hình thức hỗ trợ tài chính hiện hành, bao gồm các khoản tài chính cho vay, tài trợ không hoàn lại hoặc tín dụng hỗ trợ mục tiêu chính sách và các khoản tài chính cho vay để đầu tư vào các dự án phát triển đặc biệt về giáo dục, y tế, việc làm, cơ sở hạ tầng và xóa đói giảm nghèo.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.