Warren Buffett bán toàn bộ CP Walmart

(ĐTTCO) - Bershire Hathaway, công ty của tỷ phú đầu tư Warren Buffett (ảnh) đã bán đi 900 triệu USD cổ phiếu của Walmart, đưa ra một chỉ báo không mấy sáng sủa cho ngành bán lẻ truyền thống.

Hiện tại, Warren Buffett không còn sở hữu cổ phần tại Walmart. Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh Walmart, nhà bán lẻ truyền thống lớn nhất nước Mỹ đang trong cuộc đua để bắt kịp tốc độ tăng trưởng của các đối thủ bán hàng online, trong đó có Amazon.

 Warren Buffett bán toàn bộ CP Walmart ảnh 1

Giá trị thị trường hiện tại của Amazon là 356 tỷ USD, so với mức 298 tỷ USD của Walmart. Năm ngoái, Warren Buffett từng lên tiếng cảnh báo rằng, các nhà bán lẻ truyền thống, với những cửa hàng cụ thể, đang phải vật lộn để đối diện với các đối thủ thương mại điện tử khổng lồ.

“Đó là một thế lực rất, rất lớn. Nó đã làm rối loạn hoạt động của rất nhiều người và sẽ còn làm rối loạn hơn nữa”, Buffett cho biết tại cuộc gặp gỡ thường niên với các cổ đông năm 2016.

Warren Buffett đã mua cổ phiếu của Walmart kể từ năm 2005. Kể từ cuối năm 2014 tới nay, cổ phiếu của Walmart đã giảm 21% so với mức tăng 119% của Amazon.

ảnh 1
 Diễn biến giá cổ phiếu Amazon và Walmart
Cựu CEO Walmart Mike Duke từng cho biết, nỗi hối hận lớn nhất của ông khi làm CEO là đã không đầu tư nhiều hơn vào thương mại điện tử so với Amazon.

“Tôi ước rằng mình đã hành động nhanh hơn. Chúng tôi chứng tỏ được rằng mình đã thành công ở nhiều lĩnh vực, nhưng tôi chỉ ngạc nhiên rằng tại sao chúng tôi lại đã không chuyển động nhanh hơn. Đặc biệt là với thương mại điện tử”, Mike Duke nói.

Mặc dù Walmart đã đầu tư hàng tỷ USD vào thương mại điện tử cho đến nay, Công ty vẫn chỉ giữ thị phần “tý hon” so với Amazon. Doanh số bán hàng online của Walmart là 13,7 tỷ USD năm 2015, so với 107 tỷ USD của Amazon. Tuy nhiên, Walmart vẫn có tổng doanh thu bán hàng là 482 tỷ USD, gấp bốn lần doanh thu của Amazon.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.