Wang Jianlin - “Tay chơi” văn hóa

Ông Wang Jianlin (ảnh), vừa được tạp chí Forbes (Hoa Kỳ) và Hurun Research Institute (Trung Quốc) bình chọn là người giàu nhất Trung Quốc, với tài sản ước tính 14 tỷ USD (theo Forbes) hoặc 22 tỷ USD (theo Hurun).

Wang Jianlin - “Tay chơi” văn hóa ảnh 1

Wang Jianlin là một ông trùm bất động sản, nắm trong tay hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất thế giới, cùng với trên 9 triệu m2 bất động sản đầu tư, hàng tá trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao. Năm nay 58 tuổi, tỷ phú quê Tứ Xuyên là chủ Tập đoàn Đại Liên Wanda (DWG).

Được thành lập năm 1988, DWG có tài sản trị giá 48,42 tỷ USD và doanh thu hàng năm 23,26 tỷ USD. Tập đoàn điều hành 71 trung tâm thương mại Wanda, 38 khách sạn 5 sao, 6.000 màn chiếu phim, 57 siêu thị và 63 tiệm karaoke trên toàn Trung Quốc.

DWG vừa gây xôn xao khi mua lại 92% cổ phần nhà sản xuất du thuyền hạng sang Sunseeker của Anh. Năm ngoái, tập đoàn này cũng gây chú ý khi mua lại chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings Inc. của Hoa Kỳ với giá 2,6 tỷ USD. Wang đặt mục tiêu trở thành một “tay chơi chính” trong công nghiệp văn hóa, ông dự báo doanh thu của DWG từ ngành văn hóa sẽ đạt trên 13 tỷ USD mỗi năm.

Điều này phù hợp với việc Đảng Cộng sản Trung Quốc xác định văn hóa là một ngành “công nghiệp trụ cột”. Trung Quốc cũng đang cố gắng thúc đẩy “quyền lực mềm” của họ ra khắp thế giới. Đó có thể là lý do DWG mạnh tay mua lại chuỗi rạp của AMC trong bối cảnh các rạp chiếu phim ở Hoa Kỳ đang mất khách.

Cùng với các dự án ở nước ngoài, ông Wang đầu tư mạnh ở Trung Quốc vì tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ nhờ làn sóng di cư từ nông thôn ra thành thị. Mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết sẽ thúc đẩy quá trình đô thị hóa mạnh hơn nữa, với mục tiêu đạt 400 triệu người dân đô thị vào thập niên tới.

Wang từng là người của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc, từ năm 1970-1986. Ông trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1976 và từ năm 2008 là một thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan tư vấn hàng đầu của quốc hội Trung Quốc.

Dù có “gốc to”, Wang khẳng định thành công của ông là do thị trường, chứ không phải dựa vào các mối quan hệ chính trị. Ông Wang nói như vậy sau khi nhiều người đặt vấn đề liệu công ty của ông có dính líu gì với ông Bạc Hy Lai.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.