Vụ sáp nhập BAE-EADS có nguy cơ đổ vỡ

Kế hoạch sáp nhập giữa Tập đoàn sản xuất vũ khí của Anh, BAE Systems, và Tập đoàn Hàng không vũ trụ quốc phòng châu Âu (EADS) đang có nguy cơ bị đổ vỡ do bất đồng giữa Chính phủ Anh và Chính phủ Pháp trong việc nắm giữ cổ phần của tập đoàn sau khi hợp nhất.

Vụ sáp nhập BAE-EADS có nguy cơ đổ vỡ ảnh 1 

Tạp chí Spiegel của Đức dẫn các nguồn tin của chính phủ cho biết trong khi Anh muốn ngăn chặn bằng mọi giá để không nước nào được sở hữu hơn 10% cổ phần của tập đoàn sau khi sáp nhập thì Pháp lại cho rằng nước này cần phải nắm nhiều hơn thế đồng thời đòi được lựa chọn mua thêm cổ phiếu trong tương lai.

Việc sáp nhập hai tập đoàn này cần phải được cả ba chính phủ Anh, Pháp và Đức thông qua bởi Chính phủ Anh có cổ phần ở BAE Systems, trong khi Chính phủ Pháp và Đức cũng đang nắm cổ phần ở EADS.

Tuy nhiên, EADS đã lên tiếng phủ nhận thông tin nguy cơ đổ vỡ của thương vụ với trị giá lên tới 35 tỷ Euro (khoảng 60 tỷ USD).

Một phát ngôn viên của EADS cho biết: "Chúng tôi đã được chính phủ cả nước liên quan thông báo về tình hình các cuộc thảo luận và không có thông tin gì cho rằng kế hoạch bị đổ vỡ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thương lượng cho đến thời hạn chót là ngày 10/10 do Chính phủ Anh đưa ra."

Trong khi đó, BAE Systems cũng khẳng định: "Nếu như thỏa thuận bị đổ bể, BAE Systems sẽ đưa ra thông cáo."

Theo tờ "Thời báo Tài chính" (Anh), hơn 40 nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ đã cùng ký vào một bức thư gửi tới Thủ tướng David Cameron yêu cầu Chính phủ nước này "cảnh giác" với việc nắm giữ cổ phiếu của Pháp và Đức.

Nếu như việc hợp nhất thành công, tập đoàn EADS-BAE có đủ khả năng cạnh tranh ngang ngửa với "người khổng lồ" Boeing của Hoa Kỳ, với tổng số vốn lên tới 45 tỷ Euro và doanh số của cả hai hãng có thể vượt 72 tỷ Euro (tính theo thời điểm 2011) với 220.000 người ăn lương trên toàn thế giới, trong khi hãng Boeing chỉ đạt 49 tỷ Euro.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu