Vụ NoW đã khiến News Corp mất đứt 3 tỷ USD

Với những cổ đông của tập đoàn truyền thông hùng mạnh nhất thế giới News Corp, tiền đang chảy khỏi túi họ. Vụ bê bối nghe lén điện thoại của tờ News of the World (NoW) thuộc tập đoàn này tại Anh đang khiến News Corp phải trả giá. Cổ phiếu của đế chế này đã giảm 3,2% vào ngày 6/7, đồng nghĩa với việc giá trị công ty đã giảm 2,3 tỷ USD.

Thiệt hại vật chất ngay lập tức đối với tập đoàn này ước tính vào khoảng 3 tỷ USD khi các nhà quảng cáo rút lui khỏi NoW, tờ báo đang ở tâm bão, và độc giả nhiều khả năng sẽ tẩy chay tờ báo. Tuy nhiên, tổng hoạt động báo chí của tập đoàn này tại Anh chỉ chiếm 4% doanh số.

Reuters dẫn nguồn hãng tài chính có trụ sở tại London Enders Analysis cho biết tờ báo chị em của News of the World, The Sun, có lợi nhuận sau thuế chỉ vào khoảng 86 triệu bảng (137 triệu USD), nên thiệt hại trực tiếp có thể là không đáng kể.

Ngoài ra, tập đoàn News Corp cũng sẽ phải đối mặt với việc bồi thường cho những nạn nhân vụ nghe lén và tấn công thông tin. Diễn viên điện ảnh Sienna Miller là người đầu tiên được bồi thường với khoản tiền 160.000 USD và hơn 200 đơn kiện khác có thể khiến News Corp mất thêm 20 triệu bảng (32 triệu USD) nữa.

Theo nhà phân tích Chris Hughes của Reuters, thiệt hại tiềm tàng mới là đáng kể khi News Corp đang thương lượng mua lại hãng truyền hình hàng đầu của Anh BSkyB. Giá mua giờ có thể tăng lên cao hơn nhiều so với mức 9,5 bảng Anh một cổ phần.

Nếu Murdoch phải trả 10 bảng một cổ phần, giá trị tăng thêm của thỏa thuận sẽ là 795 triệu bảng (1,27 tỷ USD). Không chỉ tiền bạc, News Corp còn có thể gặp rủi ro bị nhà chức trách Anh rút giấy phép và do đó không thể mua được BSkyB, dù điều này khó xảy ra.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu