Vợ là để… ăn!

Ăn ở đây hoàn toàn theo nghĩa đen. Đó là nội dung một hướng dẫn luật Hồi giáo được vua Saudi Arabia Abdul Aziz bin Abdullah ban hành trước khi qua đời và mới được công bố. Theo đó, đàn ông ở Saudi Arabia “có thể ăn thịt vợ nếu quá đói”.

Vợ là để… ăn! ảnh 1
Theo giải thích của văn phòng giáo sĩ, hướng dẫn này dựa trên quan điểm của Hồi giáo rằng người vợ phải tuyệt đối phục tùng và hy sinh cho chồng, nên trong những tình huống cực kỳ nguy cấp, người chồng có thể ăn thịt vợ mình để duy trì mạng sống. Công bố ngay lập tức vấp phải sự phản đối kịch liệt ngay từ trong nước và từ các nhà hoạt động nhân quyền, các tổ chức đấu tranh cho bình đẳng giới.

Nữ quyền ở Saudi Arabia nổi tiếng lạc hậu. Mãi cho đến năm 2011, họ vẫn bị cấm đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử công cộng. Tính tới đầu năm nay, tất cả nữ phát thanh viên truyền hình vẫn còn bị buộc phải triệt để tuân thủ cách ăn mặc của Hồi giáo, nghĩa là phải đeo khăn che mặt. Cho đến nay, phụ nữ vẫn bị cấm mở tài khoản ngân hàng hay đi du lịch mà không có đàn ông đi kèm. Hình phạt cho việc không tuân thủ các luật cấm này bao gồm việc phạt roi giữa nơi công cộng hoặc bị làm nhục.

 (Theo Mirror)

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.