VN - LB Nga: Đẩy mạnh hợp tác năng lượng

Từ ngày 26-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm 5 ngày đến Liên bang Nga theo lời mời của Điện Kremlin. Trong khuôn khổ chuyến đi này, Chủ tịch nước đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng với người đồng nhiệm xứ Bạch Dương, trong đó có việc hợp tác phát triển hoạt động năng lượng.

Liên doanh dầu khí

Ngay ngày đầu tiên của chuyến viếng thăm, Chủ tịch nước đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. 2 nhà lãnh đạo đánh giá cao những dự án hợp tác chiến lược đang được thực hiện, trong đó nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Thủ tướng Medvedev khẳng định Chính phủ Liên bang Nga sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai tốt các dự án trong lĩnh vực năng lượng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các liên doanh dầu khí 2 nước triển khai các hợp đồng đã ký, cũng như mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Nga.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các công ty và tập đoàn dầu khí của Nga tiếp tục hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.

VN - LB Nga: Đẩy mạnh hợp tác năng lượng ảnh 1

Tổng thống Nga Putin tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm 27-7.

Ngày 27-7, Chủ tịch Trương Tấn Sang đến dự buổi lễ khởi động dòng dầu đầu tiên của liên doanh dầu khí Rusvietpetro tại khu mỏ Tây Khosedayuskoye thuộc khu tự trị Nenetsky, miền cực Bắc nước Nga.

Dự kiến đến cuối năm 2012, sản lượng khai thác tại đây đạt 180.000 tấn. Rusvietpetro là liên doanh thứ 2 giữa Petrovietnam (PVN - Việt Nam) và Tập đoàn Zaruberneft (Nga) vào tháng 12-2008, trong đó PVN nắm giữ 49% cổ phần.

Trước đó, 2 đối tác Nga-Việt này đã có liên doanh Vietsovpetro (thành lập từ năm 1980), đã khai thác được 186 triệu tấn dầu thô ở thềm lục địa Việt Nam. Vietsovpetro hồi đầu tháng này cho biết đã phát hiện một vỉa dầu mới tại cấu tạo Thỏ Trắng, gần mỏ Bạch Hổ, lưu lượng phun ước đạt 1.690 thùng/ngày. Vietsovpetro có kế hoạch khai thác vỉa này trong năm tới.

Vietsovpetro có trụ sở ở miền Nam Việt Nam, trong khi Rusvietpetro nằm ở cực Bắc châu Âu, trong vùng băng giá vĩnh viễn thuộc khu tự trị Nenetsky. Khu vực có dân cư sinh sống gần nhất cũng cách đó 300km, và con đường gần nhất nằm cách 130km.

Theo Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Zarubezhneft Victor Gorshenev, mỏ dầu tại Nenetsky nằm sâu dưới lòng đất từ 3-3,5km, với trữ lượng ước tính 96 triệu tấn. Theo ông Gorshenev, các chuyên gia của Việt Nam đang được đào tạo để có thể chịu đựng được sự lạnh giá tại khu mỏ, có người đã được gửi đến làm việc tại đó.

Cho đến nay, 5 giếng dầu đã được khoan ở khu tự trị Nenetsky, một con đường và một cây cầu để kết nối khu mỏ đang được xây dựng. Ước tính đến cuối năm, 200.000 tấn dầu thô sẽ được khai thác.

Dòng dầu đầu tiên của liên doanh Rusvietpetro ở Nga được đón nhận vào ngày 30-9-2010, tại mỏ Bắc Khosedaiuskoe (lô số 1) thuộc thành phố Narian Mar, thủ phủ khu tự trị Nenetsky.

Ngày 29-7-2011, mỏ thứ 2 của dự án là Visovoi được đưa vào khai thác, nâng tổng sản lượng khai thác dầu của dự án lên hơn 6.000 tấn mỗi ngày (tương đương 44.000 thùng/ngày).

Tổng giám đốc Rusvietpetro Brunich Nikolay Grigorievich cho biết sản lượng khai thác năm 2012 tại các mỏ ở khu tự trị này dự kiến đạt 2 triệu tấn, kế hoạch khai thác năm 2013 sẽ đạt trên 3 triệu tấn.

Ngoài liên doanh Rusvietpetro, Việt Nam-Nga còn có các liên doanh dầu khí khác, trong đó có liên doanh VietGazprom và GazpromViet giữa Gazprom của Nga và Petrovietnam.

Hiện PVN và Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đang hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí rất hữu hiệu tại thềm lục địa Việt Nam cũng như trong khuôn khổ Liên doanh GazpromViet tại Nga. Ngoài ra, Tập đoàn dầu khí TNK-BP và Tập đoàn dầu mỏ Lukoil của Nga cũng đang tích cực tham gia vào các dự án dầu khí tại Việt Nam.

Chỉ riêng hợp tác dầu khí với Việt Nam đã mang lại cho Nga nguồn thu 800 triệu USD đến 1 tỷ USD/năm. Đào tạo cán bộ và các chuyên gia dầu khí lành nghề cũng đang mở ra triển vọng hợp tác mới giữa 2 nước.

Hồi tháng 4, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam đã ký với Trường Đại học Tổng hợp Dầu khí Matxcơva Gubkin thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn.

Đối tác hạt nhân đầu tiên

Ngày 27-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng có buổi họp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen. Đài Tiếng nói nước Nga (Ruvr) cho biết trong nội dung làm việc giữa 2 nhà lãnh đạo đồng cấp, đề tài thi công nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được chú ý đặc biệt. Theo Ruvr, tổng cộng 8 nhà máy điện hạt nhân dự định sẽ được xây dựng ở nước ta.

Đã có một cuộc chạy đua giành thầu giữa các công ty đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nga, nhưng cuối cùng Rosatom của Nga được chọn. Người đứng đầu Rosatom Sergei Kiriyenko cho biết đã đạt được những thỏa thuận tại Hà Nội, không chỉ về việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, mà còn việc thành lập một trung tâm nghiên cứu.

“Hoạt động tại tỉnh Ninh Thuận đã được khởi động vào ngày 2-12-2011 và đang theo đúng tiến độ. Giai đoạn đầu bao gồm lựa chọn 2 vị trí triển vọng cho công trình. Quá trình này đã được hoàn thành” - ông Sergey Boyarkin, Giám đốc Các chương trình xây dựng cơ bản Rosatom, cho biết. “Chúng tôi đã cung cấp cho phía Việt Nam tất cả các tài liệu về 2 mặt bằng tối ưu và đang được phía Việt Nam nghiên cứu. Chúng tôi hy vọng rằng quá trình tìm hiểu và lựa chọn cuối cùng sẽ không chiếm nhiều thời gian, cả 2 địa điểm đều hoàn toàn thích hợp cho việc bố trí an toàn nhà máy điện hạt nhân”.

Bước tiếp theo là việc nghiên cứu chi tiết mặt bằng được lựa chọn, xác định vị trí cụ thể cho từng đối tượng riêng của nhà máy. Giai đoạn này cần được hoàn thành vào cuối năm nay.

Theo Ruvr, hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân là một hướng mới trong quan hệ hợp tác Nga-Việt, nhưng Việt Nam đã là đối tác kinh tế lớn nhất của Nga ở khu vực Đông Nam Á từ nhiều năm qua.

VĨNH CẨM (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.