Visa, MasterCard bồi thường 6 tỷ USD

Visa, MasterCard và các ngân hàng lớn đã đồng ý trả ít nhất 6 tỷ USD cho hàng triệu thương nhân để chấm dứt tranh cãi về lệ phí thẻ.

Visa, MasterCard bồi thường 6 tỷ USD ảnh 1 

Vụ kiện được coi là lớn nhất lịch sử này xảy ra vào năm 2005 xoay quanh việc các nhà bán lẻ tố cáo Visa, Mastercard và các ngân hàng lớn âm mưu sửa đổi khoản phí mà các cửa hàng này phải trả khi chấp nhận thanh toán mua hàng bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Khoản phí này tương đương 2 % tổng giá trị giao dịch.

Hầu hết các ngân hàng Hoa Kỳ đều bị kiện. Các thương nhân đệ đơn bao gồm các chuỗi tạp hóa Kroger và Safeway, Rite Aid, QVC, Hiệp hội quốc gia của các cửa hàng bán lẻ, và một danh sách dài các nhóm thương mại và các thương gia nhỏ.

Theo các hiệp hội bán lẻ Hoa Kỳ, các công ty thẻ và ngân hàng đã thông đồng với nhau và lợi dụng vị thế trên thị trường để định ra mức phí quá cao, thậm chí gấp đôi ở châu Âu và Australia.

Và theo tính toán, số tiền mà 4 triệu nhà bán lẻ của Hoa Kỳ phải trả cho các công ty thẻ này lên tới 232 tỷ USD trong năm 2004.

Visa and Mastercard là một nhóm các ngân hàng, hiện nắm giữ hệ thống thanh toán thẻ mạnh nhất thế giới, trong đó Visa chiếm 67,6% thị phần thẻ thanh toán của thị trường châu Âu, còn MasterCard chiếm 27,7%.

Với việc phát hành thẻ ghi nợ, Visa and Mastercard thu được những khoản phí hàng triệu USD mỗi năm.

Thẻ ghi nợ có chức năng gần giống như thẻ tín dụng, theo đó người tiêu dùng có thể dùng loại thẻ này để mua hàng, nhưng khoản tiền để thoanh toán được trừ ngay vào tài khoản của người mua tại ngân hàng chứ không cho phép trả sau như thẻ tín dụng.

(Gafin/CNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2018 - Năm của những siêu bão

2018 - Năm của những siêu bão

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ thế giới phải hứng chịu nhiều tổn thất từ thiên tai gây ra nhiều như năm 2018. Đỉnh điểm là 9 cơn bão cùng một lúc hoành hành trên khắp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong đó có 2 siêu bão tàn phá Hoa Kỳ, Philippines và Hồng Công (Trung Quốc) gây ra nhiều thiệt hại to lớn.

Hồ sơ

Kỳ 3: Sẽ ít đau đớn hơn

(ĐTTCO) - Với những “Lehman mới” đang nổi lên ngày càng nhiều, Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. tin rằng vấn đề không phải có cuộc khủng hoảng tiếp theo hay không, mà khi nào nó xảy ra. Trong một báo cáo mới công bố, ngân hàng này đã đưa ra một dự báo thời gian cụ thể: năm 2020. Vậy, cuộc khủng hoảng kế tiếp có “đau đớn” như 10 năm trước?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.