Visa ép khán giả Olympic

Cùng với thỏa thuận tài trợ với ban tổ chức Olympic, Visa buộc đóng cửa tất cả các loại máy ATM khác không liên kết với visa, khiến hàng nghìn chủ thẻ phi Visa phải chịu đói chịu khát và không thể mua được hàng lưu niệm khi đến xem các trận thi đấu.

Giới quan sát đang lo ngại trước tình trạng hỗn loạn thanh toán phát sinh tại Olympic London do thiếu hụt máy ATM nghiêm trọng. Ước tính có tới 11 triệu khán giả từ khắp nơi trên thế giới đổ về xem Olympic và Paralympic London, mỗi ngày sẽ có tới 800.000 người.

Tuy nhiên, hàng nghìn người sẽ không thể tiếp cận máy ATM và không thể thực hiện các hoạt động thanh toán do nhiều khu thi đấu không có máy ATM, trong khi chỉ dành riêng cho thẻ Visa. Theo tờ Daily Mail, toàn bộ các khu thi đấu Olympic và Paralympic năm nay chỉ có… 8 máy ATM!

Visa ép khán giả Olympic ảnh 1

Hàng nghìn khán giả phải xếp hàng nhiều giờ ở sân ExCel
để rút tiền mặt vì chỉ có duy nhất 1 máy ATM.

Trung tâm ExCel, với sức chứa 10.000 người, chỉ có 1 máy ATM, trong khi các sân Wembley, Earl’s Court, Greenwich Park, Lords và Wimbledon còn tệ hơn, không có máy ATM nào. Vì vậy, những khách hâm mộ trong kỳ Olympic chỉ có thể chi trả bằng thẻ Visa và tiền mặt khi đến xem các môn thi đấu. Theo thỏa thuận với các nhà tài trợ, khán giả “bị khuyến khích” chỉ dùng thẻ Visa.

Những người không có thẻ Visa sẽ bó tay trước 8 chiếc máy ATM ở các khu thi đấu, vì chúng không chấp nhận các loại thẻ khác. Vì vậy, các chủ thẻ phi Visa hoặc phải mang theo tiền mặt, hoặc không được mua thức ăn, nước uống hay đồ lưu niệm ở các khu thi đấu.

Tờ Daily Mail cho biết hàng nghìn fan hâm mộ đến xem trận đấu bóng đá giữa Anh và UAE tại sân Wembley hôm 29-7 đã phải chịu đói chịu khát vì hệ thống máy ATM tại đó bị dừng hoạt động theo thỏa thuận với các nhà tài trợ. 27 máy ATM tại sân Wembley và các sân thi đấu Olympic khác đã bị dỡ bỏ hoặc trùm mền trước khi diễn ra Thế vận hội, do điều kiện tài trợ của Visa.

Nhiều khán giả giận dữ đã bày tỏ phản đối trên trang mạng xã hội Twitter. Allison Molyneux, một fan hâm mộ, viết: “Tại sân đá bóng Wembley tất cả các máy ATM đều bị dừng hoạt động. Chúng tôi không thể mua gì, trong khi họ lại không cho chúng tôi ra ngoài để mua đồ”.

Scott Seaborn, một khán giả khác, nói: “Chúng tôi được nói là thẻ Visa sẽ dùng tốt ở Olympic. Vậy mà ở sân Wembley, chỉ có tiền mặt mới dùng được”. Tờ Standard của Anh thậm chí cáo buộc Visa “vi phạm nhân quyền” khi khiến 80.000 người đến xem thi đấu ở sân Wembley phải chịu đói khát: “80.000 khán giả đến sân Wembley phải chịu đói khát vì Visa buộc ngưng các hệ thống máy ATM khác, trong khi không cung cấp được dịch vụ ở đó” - Standard viết.

Ron Delnevo, Giám đốc Hội đồng Thanh toán Vương quốc Anh, nói hệ thống thanh toán ở Earls Court là một thảm họa. “Một điều gây kinh ngạc về tình trạng ngớ ngẩn này ở Olympic là sự độc quyền đã được tôn vinh. Buộc tất cả máy ATM hiện hữu tại các trung tâm thi đấu dừng hoạt động, trong khi không cung cấp đủ hệ thống thanh toán tại các nơi đó thực sự là một thảm họa”.

Từ khi ban tổ chức Olympic công bố thỏa thuận với Visa, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích sự độc quyền của nhà dịch vụ thẻ này. Một người phát ngôn của Visa nói có hơn 115 triệu thẻ Visa ở Anh, vì vậy 98% chủ thẻ tại Anh có thể dùng thẻ của họ khi đi xem Olympic. Tuy nhiên, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ lớn nhất thế giới này không cung cấp số liệu về những khán giả không dùng thẻ Visa.

Đến ngày 30-7, các nhà tổ chức và đại diện Visa mới cho biết máy ATM tại đó đã hoạt động trở lại, nhưng vẫn chỉ chấp nhận thẻ Visa. Visa nằm trong số các nhà tài trợ toàn cầu của Olympic 2012, cùng các công ty Acer, Atos, Coca-Cola, Dow, General Electric, McDonald's, Omega SA, Panasonic, Procter & Gamble và Samsung.

Vinh Trang (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".