Virus Zika lây qua truyền máu

(ĐTTCO)-Brazil công bố 2 người ở nước này đã nhiễm virus Zika qua truyền máu, đặt thêm một thách thức mới cho các nỗ lực ngăn chặn virus này sau khi phát hiện ca lây truyền Zika qua đường tình dục ở Mỹ.

 Virus Zika lây qua truyền máu ảnh 1

AP dẫn thông tin từ Brigina Kemp, quan chức y tế thành phố Campinas, Đông Nam Brazil, cho biết ngày 4-2, 2 ca nhiễm Zika qua truyền máu không liên quan nhau, một ca là nạn nhân bị trúng đạn và một ca là bệnh nhân ghép tạng đã được xét nghiệm dương tính Zika sau khi được truyền máu từ những người hiến khác nhau.

Giữa năm 2015, khi những ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở Brazil được phát hiện, nhân viên Bệnh viện Đại học Campinas nhận thấy bất thường ở máu một nạn nhân trẻ bị trúng đạn đã điều trị nhiều tháng tại đây. Bệnh nhân nam này được truyền máu hàng chục lần của 18 người hiến từ giữa tháng 2 đến khi chết vào tháng 5-2015.

Vào thời điểm đó, khu vực đang bị dịch sốt xuất huyết nên bệnh nhân này được xét nghiệm sốt xuất huyết nhưng âm tính và các mẫu máu được lưu trữ.

Sau đó, khi một bệnh nhân ghép tạng bị sốt được xét nghiệm dương tính với virus Zika, nhân viên ngân hàng máu bệnh viện tìm kiếm các ca có thể nhiễm virus Zika khác và xét nghiệm lại mẫu máu của nạn nhân bị trúng đạn đã cho thấy dương tính với virus Zika.

Truy nguồn đến những người đã hiến máu cho 2 ca này đã phát hiện 2 người có nhiễm virus Zika, cả 2 cho biết đã bị các triệu chứng sau khi hiến máu. Ngân hàng máu sau đó thông báo Viện Adolfo Lutz ở Sao Paulo, nơi cũng xét nghiệm các mẫu máu và thông báo kết quả cho Sở Y tế Campinas vào tháng 1-2016. Trong email gửi AP, Bộ Y tế Brazil cho biết ca trúng đạn chưa nằm trong một nghiên cứu khoa học, nhưng nằm trong nhiều cuộc nghiên cứu về hành vi của virus. Chủ tịch Hiệp hội Huyết học và Huyết liệu pháp Brazil Dante Langhi cho AP biết, một báo cáo khoa học về ca ghép tạng nhiễm Zika qua truyền máu và không do muỗi chích sắp được công bố trên một tạp chí y tế chuyên ngành.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu