Vinh danh ngành công nghệ

(ĐTTCO) - Theo bảng danh sách xếp hạng Fortune 500 mới được công bố, các công ty ngành công nghệ tiếp tục vượt trội với các đại gia của Hoa Kỳ như Apple, Amazon.com, Alphabet, Microsoft và IBM đều nằm trong tốp 50.

Vinh danh ngành công nghệ

Trong danh sách xếp hạng của Fortune 500 với các công ty lớn nhất theo tổng doanh thu của năm trước đó, Apple đã tụt từ vị trí thứ 3 năm ngoái xuống thứ 4, mặc dù doanh số bán hàng năm tăng 6% lên 226 tỷ USD. Nhưng nếu tính về lợi nhuận, hãng vẫn dẫn đầu trong các công ty và doanh nghiệp với lợi nhuận ròng đạt hơn 48 tỷ USD. Trong khi đó, người khổng lồ bán hàng trực tuyến Amazon.com đã lọt vào top 10 lần đầu tiên ở vị trí thứ 8, khi đạt doanh thu 178 tỷ USD.
Đáng chú ý, Amazon đã trở thành công ty có giá trị thị trường lớn thứ hai trong danh sách Fortune 500 năm 2018 với 765 tỷ USD, chỉ đứng sau Apple (921 tỷ USD). Hiện cuộc đua để trở thành “công ty ngàn tỷ đô” đầu tiên trên thế giới có thể xem là sự tranh giành giữa hai ông lớn công nghệ: Apple và Amazon. Trong khi Apple đang tiến sát tới mốc “công ty ngàn tỷ đô” thì giá cổ phiếu của Amazon cũng liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến nhiều người trông chờ vào một cuộc lật đổ. 
Mặc dù Walmart vẫn đứng đầu danh sách Fortune 500 khi tính về doanh thu, song các công ty công nghệ lại chiếm các vị trí cao nhất về giá trị thị trường. Apple, Amazon, Alphabet và Microsoft lần lượt đứng trong top 4 công ty có giá trị thị trường lớn nhất trong Fortune 500 tính đến hết tháng 3-2018, khi lần lượt đạt 921 tỷ USD, 765 tỷ USD, 750 tỷ USD và 746 tỷ USD.
Trong khi đó, doanh nghiệp dầu khí Exxon Mobil chỉ giữ vị trí thứ 8 trong số các công ty có giá trị thị trường lớn nhất Fortune 500, tụt lùi so với vị trí thứ 4 cách đây hai năm. Công ty dịch vụ tài chính Wells Fargo, dù đã từng đứng thứ 10, hiện đã phải lùi xuống vị trí thứ 13 trong danh sách vì những ảnh hưởng từ các bê bối trong thời gian qua. 
Để lọt vào danh sách Fortune 500 năm nay, mỗi công ty và doanh nghiệp phải đạt doanh thu tối thiểu 5,4 tỷ USD - tăng 6% so với năm ngoái. Các công ty và doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 có tổng doanh thu đạt 12.800 tỷ USD (chiếm khoảng 2/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ), tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 đạt hơn 1.000 tỷ USD, tổng giá trị thị trường vào khoảng 21.000 tỷ USD. 500 công ty này thuê tuyển 28 triệu lao động trên toàn cầu. 

Hoàng My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019