Vinh danh ngành công nghệ

(ĐTTCO) - Theo bảng danh sách xếp hạng Fortune 500 mới được công bố, các công ty ngành công nghệ tiếp tục vượt trội với các đại gia của Hoa Kỳ như Apple, Amazon.com, Alphabet, Microsoft và IBM đều nằm trong tốp 50.

Vinh danh ngành công nghệ

Trong danh sách xếp hạng của Fortune 500 với các công ty lớn nhất theo tổng doanh thu của năm trước đó, Apple đã tụt từ vị trí thứ 3 năm ngoái xuống thứ 4, mặc dù doanh số bán hàng năm tăng 6% lên 226 tỷ USD. Nhưng nếu tính về lợi nhuận, hãng vẫn dẫn đầu trong các công ty và doanh nghiệp với lợi nhuận ròng đạt hơn 48 tỷ USD. Trong khi đó, người khổng lồ bán hàng trực tuyến Amazon.com đã lọt vào top 10 lần đầu tiên ở vị trí thứ 8, khi đạt doanh thu 178 tỷ USD.
Đáng chú ý, Amazon đã trở thành công ty có giá trị thị trường lớn thứ hai trong danh sách Fortune 500 năm 2018 với 765 tỷ USD, chỉ đứng sau Apple (921 tỷ USD). Hiện cuộc đua để trở thành “công ty ngàn tỷ đô” đầu tiên trên thế giới có thể xem là sự tranh giành giữa hai ông lớn công nghệ: Apple và Amazon. Trong khi Apple đang tiến sát tới mốc “công ty ngàn tỷ đô” thì giá cổ phiếu của Amazon cũng liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến nhiều người trông chờ vào một cuộc lật đổ. 
Mặc dù Walmart vẫn đứng đầu danh sách Fortune 500 khi tính về doanh thu, song các công ty công nghệ lại chiếm các vị trí cao nhất về giá trị thị trường. Apple, Amazon, Alphabet và Microsoft lần lượt đứng trong top 4 công ty có giá trị thị trường lớn nhất trong Fortune 500 tính đến hết tháng 3-2018, khi lần lượt đạt 921 tỷ USD, 765 tỷ USD, 750 tỷ USD và 746 tỷ USD.
Trong khi đó, doanh nghiệp dầu khí Exxon Mobil chỉ giữ vị trí thứ 8 trong số các công ty có giá trị thị trường lớn nhất Fortune 500, tụt lùi so với vị trí thứ 4 cách đây hai năm. Công ty dịch vụ tài chính Wells Fargo, dù đã từng đứng thứ 10, hiện đã phải lùi xuống vị trí thứ 13 trong danh sách vì những ảnh hưởng từ các bê bối trong thời gian qua. 
Để lọt vào danh sách Fortune 500 năm nay, mỗi công ty và doanh nghiệp phải đạt doanh thu tối thiểu 5,4 tỷ USD - tăng 6% so với năm ngoái. Các công ty và doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 có tổng doanh thu đạt 12.800 tỷ USD (chiếm khoảng 2/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ), tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 đạt hơn 1.000 tỷ USD, tổng giá trị thị trường vào khoảng 21.000 tỷ USD. 500 công ty này thuê tuyển 28 triệu lao động trên toàn cầu. 

Hoàng My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019