Vinh danh 2 nhà khoa học Mỹ được trao giải Nobel Kinh tế năm 2018

(ĐTTCO) - William Nordhaus (Đại học Yale, Mỹ) và Paul Romer (Đại học New York, Mỹ) là 2 nhà khoa học đã giành giải Nobel Kinh tế 2018 vì những công trình liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Vinh danh 2 nhà khoa học Mỹ được trao giải Nobel Kinh tế năm 2018

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, hai nhà kinh tế học người Mỹ đã phát triển phương pháp giải quyết hai trong những câu hỏi cơ bản và cấp thiết nhất của thời đại chúng ta: Làm thế nào để đối phó với những thiệt hại bị gây ra do biến đổi khí hậu và Làm sao có thể tạo ra sự tăng trưởng kinh tế bền vững lâu dài?
Giáo sư Justin Wolfers của Đại học Michigan lưu ý rằng giải Nobel Kinh tế 2018, tôn vinh các công trình hướng đến tăng trưởng bền vững và không đánh đổi môi trường, được công bố đúng lúc Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) khuyến cáo giai đoạn từ nay đến năm 2030 là rất quan trọng cho việc ngăn chặn biến đổi khí hậu.
Ông Nordhaus sinh năm 1941, hiện làm việc tại Trường ĐH Yale (Mỹ) được trao giải vì công trình nghiên cứu về những thiệt hại gây ra do biến đổi khí hậu. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ông là người đầu tiên tạo ra một mô hình định lượng mô tả sự tương tác giữa nền kinh tế và khí hậu. Mô hình của ông kết hợp các lý thuyết và kết quả kinh nghiệm từ ngành vật lý, hóa học và kinh tế học. Giờ đây, mô hình này được sử dụng rộng rãi trong việc mô phỏng kinh tế và khí hậu cùng tiến hóa ra sao.
Trong khi đó, ông Romer sinh năm 1955, đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Trường ĐH New York (Mỹ) được vinh danh vì nghiên cứu làm thế nào để đạt được tăng trưởng kinh tế lành mạnh. Ông nổi tiếng bởi những nghiên cứu góp phần đặt nền tảng cho lý thuyết tăng trưởng nội sinh - một lý thuyết bắt nguồn từ đầu tư vào kiến thức và vốn nhân lực. Lý thuyết này đã dẫn đến hàng loạt nghiên cứu mới về các quy định và chính sách nhằm khuyến khích những ý tưởng mới và thịnh vượng dài hạn.
Ông Göran K. Hansson - Tổng thư ký Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nói: “Nhận định hai ông Nordhaus và Romer đã đưa kinh tế vĩ mô lên quy mô toàn cầu, nhằm giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới, như chống biến đổi khí hậu và đạt tốc độ tăng trưởng bền vững. Đóng góp của William Nordhaus và Paul Romer mang tính phương pháp luận, cung cấp cho chúng ta những cái nhìn cơ bản về nguyên nhân và hệ quả của những sáng tạo công nghệ và biến đổi khí hậu”.
Nobel Kinh tế thường là giải cuối cùng được trao hàng năm, sau Nobel Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học và Hòa bình. Năm nay, giải Nobel Văn học không được trao do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Giải Nobel Văn học 2018 sẽ được trao vào năm sau, cùng Nobel Văn học 2019.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019