Việt Nam-Nga thúc đẩy hợp tác toàn diện

(ĐTTCO) - Theo nhận định của truyền thông nước ngoài, chuyến thăm Nga chính thức vừa qua của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là cơ hội để thúc đẩy hợp tác song phương toàn diện giữa Việt Nam và Nga.
Ngay từ trước khi Chủ tịch Trần Đại Quang đặt chân sang Nga, hãng TASS (Thông tấn xã Nga) đã “dọn đường” bằng bài viết cho biết Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Alexey Ulyukayev đã ký một bản ghi nhớ với Bộ Công Thương Việt Nam về nỗ lực chung gia tăng hợp tác thương mại và kinh tế đến năm 2020. “Ghi nhớ ký kết nhắm tới hỗ trợ các công ty Nga và Việt Nam trong tận dụng hiệu quả mối quan hệ giữa 2 nước để tăng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.
Nga và Việt Nam sẽ phát triển hợp tác trong những lĩnh vực như mở rộng sử dụng tiền tệ của 2 nước, triển khai những dự án đầu tư Nga-Việt, hỗ xây dựng kho hải quan và trung tâm hậu cần để thúc đẩy xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, 2 bên lên kế hoạch thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa 2 nước” - TASS dẫn thông cáo của Bộ Phát triển kinh tế Nga.

Việt Nam-Nga thúc đẩy hợp tác toàn diện ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Chủ tịch Trần Đại Quang tại điện Kremlin. 
Sau khi Chủ tịch Trần Đại Quang sang Nga, trang The Change Trend, một mạng lưới thúc đẩy thay đổi toàn cầu, cho biết: “Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đồng ý thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa 2 quốc gia. 2 nguyên thủ quốc gia đã bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu hảo Việt-Nga”.

Trong khi đó, Mạng lưới Tin tức châu Á (ANN - trụ sở ở Bangkok, Thái Lan), đưa tin 2 nguyên thủ Việt-Nga đã đồng ý đầu tư hơn 10 tỷ USD vào cả 2 nước: “Dòng tiền đầu tư sẽ đổ vào 20 dự án ưu tiên, bao gồm một liên doanh dầu khí Việt-Nga, xây dựng khu công nghiệp nhẹ ở Moscow và những dự án của Công ty Sữa TH của Việt Nam ở một số địa phương Nga. Thêm 500 triệu USD nữa sẽ được chi cho các dự án tiềm năng cao ở những lĩnh vực hợp tác song phương mới như nông nghiệp và thảo dược”.
ANN dẫn lời Tổng thống Nga cho biết dầu khí vẫn là lĩnh vực ưu tiên số một của 2 nước: “Ông Putin nói Nga đã tận lực cung cấp cho Việt Nam khí đốt, xăng dầu và các nhiên liệu khác. Ông cũng nói các doanh nghiệp Nga hơn cả sẵn sàng trong việc góp phần hiện đại hóa các nhà máy năng lượng của Việt Nam và giúp nước này xây dựng những nhà máy năng lượng mới”.

Theo hãng tin Eleven Myanmar, Việt-Nga cũng ký những thỏa thuận về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và thúc đẩy thanh toán bằng tiền đồng của Việt Nam và rúp của Nga. “Ngoài liên doanh về dầu khí, 2 nước cũng sẽ sớm thành lập liên doanh trong lĩnh vực lắp ráp và sản xuất ô tô”.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu