Venezuela đề xuất biện pháp bình ổn giá dầu

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (ảnh) ngày 21/10 cho biết đại diện nước này sẽ đề xuất biện pháp nhằm bình ổn giá dầu thế giới tại cuộc họp của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra cùng ngày tại Áo.

 Venezuela đề xuất biện pháp bình ổn giá dầu ảnh 1

Theo ông Maduro, Bộ trưởng Năng lượng và Dầu khí Eulogio del Pino, đại diện Venezuela tham dự cuộc họp sẽ kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên OPEC cũng như các quốc gia sản xuất dầu nhưng không là thành viên của tổ chức này để bàn về các biện pháp ngăn chặn đà giảm giá dầu thô thế giới.

Ông Maduro cho biết sẽ kêu gọi thành lập một ủy ban kỹ thuật thường trực để giám sát và đánh giá thực trạng giá dầu và đưa ra chiến lược phối hợp hành động giữa các quốc gia trong vòng 10 năm tới.

Ông cũng tố cáo tình trạng ép giá dầu của giới đầu cơ cũng như những thế lực quốc tế chống Nga và Venezuela, đồng thời nhấn mạnh việc bình ổn giá nhiên liệu này cũng sẽ tạo điều kiện cho việc đảm bảo thu hút đầu tư phát triển sản xuất.

Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng đạt 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới; trong khi Nga sở hữu khoảng 80 tỷ thùng, chiếm 4,8%. Hai nước hiện chiếm 18% sản lượng dầu thô trên thế giới.

Là một trong 5 thành viên sáng lập OPEC, dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Venezuela, chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ. Giá dầu giảm đã trở thành một thách thức lớn với đối với nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo ước tính, khi giá dầu giảm 1 USD/thùng, Venezuela sẽ thất thu khoảng 720 triệu USD mỗi năm.

Được thành lập vào năm 1960, OPEC hiện gồm 12 thành viên là Angola, Saudi Arabia, Algeria, Ecuador, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Iraq, Kuwait, Nigeria, Qatar, Iran, Libya và Venezuela.

Với trữ lượng dầu thô được phát hiện và khai thác chiếm tới 80% tổng trữ lượng trên toàn thế giới, sản lượng dầu của OPEC đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu