Venezuela đề xuất biện pháp bình ổn giá dầu

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (ảnh) ngày 21/10 cho biết đại diện nước này sẽ đề xuất biện pháp nhằm bình ổn giá dầu thế giới tại cuộc họp của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra cùng ngày tại Áo.

 Venezuela đề xuất biện pháp bình ổn giá dầu ảnh 1

Theo ông Maduro, Bộ trưởng Năng lượng và Dầu khí Eulogio del Pino, đại diện Venezuela tham dự cuộc họp sẽ kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên OPEC cũng như các quốc gia sản xuất dầu nhưng không là thành viên của tổ chức này để bàn về các biện pháp ngăn chặn đà giảm giá dầu thô thế giới.

Ông Maduro cho biết sẽ kêu gọi thành lập một ủy ban kỹ thuật thường trực để giám sát và đánh giá thực trạng giá dầu và đưa ra chiến lược phối hợp hành động giữa các quốc gia trong vòng 10 năm tới.

Ông cũng tố cáo tình trạng ép giá dầu của giới đầu cơ cũng như những thế lực quốc tế chống Nga và Venezuela, đồng thời nhấn mạnh việc bình ổn giá nhiên liệu này cũng sẽ tạo điều kiện cho việc đảm bảo thu hút đầu tư phát triển sản xuất.

Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng đạt 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới; trong khi Nga sở hữu khoảng 80 tỷ thùng, chiếm 4,8%. Hai nước hiện chiếm 18% sản lượng dầu thô trên thế giới.

Là một trong 5 thành viên sáng lập OPEC, dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Venezuela, chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ. Giá dầu giảm đã trở thành một thách thức lớn với đối với nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo ước tính, khi giá dầu giảm 1 USD/thùng, Venezuela sẽ thất thu khoảng 720 triệu USD mỗi năm.

Được thành lập vào năm 1960, OPEC hiện gồm 12 thành viên là Angola, Saudi Arabia, Algeria, Ecuador, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Iraq, Kuwait, Nigeria, Qatar, Iran, Libya và Venezuela.

Với trữ lượng dầu thô được phát hiện và khai thác chiếm tới 80% tổng trữ lượng trên toàn thế giới, sản lượng dầu của OPEC đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.