Venezuela áp dụng hệ thống hối đoái kép

Venezuela áp dụng hệ thống hối đoái kép ảnh 1
Ngày 24-2, Venezuela chính thức triển khai hệ thống trao đổi ngoại tệ mới, cho phép áp dụng hai tỷ giá hối đoái khác nhau đối với lĩnh vực công và tư nhân.

Hệ thống mới trên có tên gọi đầy đủ là Hệ thống Hoàn thiện quản lý ngoại tệ do Tổng thống Nicolas Maduro đưa ra hồi tháng Một vừa qua.

Ngoài cơ chế áp dụng song song hai tỷ giá, hệ thống cũng giúp các cơ quan chức năng kiểm soát nguồn cung USD bằng các hạn chế các cá nhân và tổ chức, công ty tư nhân trao đổi ngoại tệ trong khi dành ưu tiên cho các cơ quan chính phủ.

Tất cả các giao dịch ngoại tệ sẽ được đặt dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước Venezuela và Bộ Tài chính nước này.

Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Rafael Ramirez nhấn mạnh hệ thống quản lý ngoại hối nói trên cho phép nhà nước, chứ không phải thị trường, kiểm soát tỷ giá hối đoái.

Theo ông, tỷ giá trao đổi chính thức 6,3 bolivar/USD hồi tháng trước sẽ tiếp tục được áp dụng cho các cơ quan nhà nước cần ngoại tệ mạnh để nhập khẩu các hàng hóa thiết yếu như dược phẩm và thực phẩm. Trong khi đó, những cá nhân hoặc tổ chức muốn mua đồng USD phải trao đổi theo tỷ giá thị trường.

Tỷ giá thị trường sẽ được ấn định trong buổi đấu giá cuối mỗi tuần do Trung tâm Ngoại thương quốc gia tổ chức và sẽ được áp dụng cho các du khách sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài, kiều hối từ nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty bảo hiểm.

Theo hệ thống mới này, một cá nhân phải báo cáo thu nhập hoặc các khoản chi tiêu bằng ngoại tệ có giá trị từ 10.000 USD. Các hợp đồng xuất khẩu từ 10.000 USD trở lên cũng phải được báo cáo cho ngân hàng trung ương trong vòng 15 ngày.

Những đối tượng vi phạm các quy định về trao đổi ngoại tệ trên sẽ phải đối mặt với án phạt thậm chí là án tù.

Cuối tháng Một vừa qua, chính phủ Venezuela cũng đã thông qua quy định mới về siết chặt kiểm soát nguồn tiền tệ liên quan tới du lịch, theo đó, hạn chế lượng USD mà người dân nước này có thể sử dụng ở nước ngoài nhằm đối phó với hiện tượng được gọi là "du lịch tiền tệ".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".