“Vàng đen” bất ngờ vượt ngưỡng 100USD

Sau nhiều ngày lình xình ở khoảng 95 - 98 USD/thùng, đêm qua (28-11), giá dầu thô kỳ hạn quốc tế bất ngờ tăng tốc, vọt qua ngưỡng cản kỹ thuật 100 USD/thùng, trước khi chốt phiên ở mức thấp hơn.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1-2012 tăng 1,44 USD, tương ứng 1,5%, lên 98,21 USD/thùng trên sàn trao đổi hàng hóa New York. Trước đó, giá dầu loại này đã chạm tới mức 100,74 USD/thùng, mức cao nhất kể từ sau lần chốt ở 102 USD/thùng hôm 16-11.

 “Vàng đen” bất ngờ vượt ngưỡng 100USD ảnh 1

Matt Smith, nhà phân tích dầu của hãng năng lượng Summit cho rằng, tin tức về việc giới lãnh đạo châu Âu "đã xây dựng được một số kế hoạch" để ngăn chặn đà lây lan của cuộc khủng hoảng nợ công, đã khiến giới đầu tư năng lượng cảm thấy phấn khích.

Trong khi đó, theo tính toán sơ bộ của Công ty nghiên cứu ShopperTrak (có trụ sở tại Chicago), doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong ngày "Thứ 6 đen" 25-11 (ngày mở đầu cho mua sắm vào dịp cuối năm ở Hoa Kỳ) tăng 6,6% so với năm ngoái, lập mức cao kỷ lục 11,4 tỷ USD.

ShopperTrak cho biết, doanh số bán lẻ của ngày "Thứ Sáu Đen" năm nay tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2006-2007, thời điểm con số này đạt 8,3%. Tuy nhiên, người sáng lập ShopperTrak, ông Bill Martin cảnh báo: Doanh số bán dù có cao cũng chỉ là một ngày mà thôi.

Trong ngày "Thứ Sáu Đen" năm nay, nhiều cửa hàng ở Hoa Kỳ đã mở cửa từ sau 12 giờ đêm 24-11. Nhiều mặt hàng, nhất là các đồ điện tử, giảm giá tới 40-80%. Hầu hết các trung tâm mua bán trong ngày "Thứ sáu Đen" đều đông nghịt người từ đêm hôm trước đến tối hôm sau.

Ngoài hai tin tốt từ châu Âu và Hoa Kỳ, thì những diễn biến căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi cũng là một lý do khiến dầu thô lên giá mạnh, các chuyên gia phân tích của hãng năng lượng JBC cho biết trong một báo cáo gửi các khách hàng của công ty này.

Thêm vào đó, USD suy yếu cũng khiến giá các mặt hàng tính bằng loại tiền này trở nên hấp dẫn hơn. Phiên hôm qua, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền khác, đã giảm từ mức 79,688 điểm cuối tuần trước xuống còn 79,276 điểm.

Diễn biến cùng chiều với giá dầu thô, xăng hợp đồng tháng 12 cũng tăng được 7 xu, tương ứng 2,8%, lên 2,52 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng 4 xu, tương ứng 1,5%, lên 2,97 USD/gallon. Một gallon tương đương với 3,78 lít.

(vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu