USD bất ngờ giảm sau số liệu GDP tiêu cực

Đầu năm 2014, Hoa Kỳ ghi nhận quý có hiệu quả hoạt động kinh tế tệ nhất trong 5 năm. Chỉ số đôla ICE - theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh - giảm xuống 80,210 điểm.

USD bất ngờ giảm sau số liệu GDP tiêu cực ảnh 1 
Euro tăng lên 1,3631 USD/EUR, ghi nhận mức giá cao nhất từ ngày 6/6, theo FactSet.

Ngày 25/6, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, GDP quý I của Hoa Kỳ giảm 2,9%, lớn hơn nhiều so với mức giảm ước tính 1% trong tháng 5 và ước tính tăng 0,1% trong tháng 4. Con số này cũng cao hơn so với mức giảm dự báo 1,7% của các chuyên gia.

GDP quý I giảm mạnh hơn so với dự báo có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) duy trì lãi suất ở mức cận 0 lâu hơn nữa.

Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch sau đó, USD cũng tăng nhẹ trở lại khi thị trường đón nhận tin tức tích cực trong lĩnh vực dịch vụ. Công ty nghiên cứu dữ liệu kinh tế Markit cho biết, chỉ số PMI sơ bộ của lĩnh vực dịch vụ tại Hoa Kỳ tăng lên 61,2 điểm trong tháng 6 so với 58,1 điểm của tháng trước đó và mức dự báo 58,6 điểm của các chuyên gia.

Con số này cao hơn ngưỡng suy giảm - tăng trưởng 50 điểm, chứng tỏ, lĩnh vực dịch vụ tại Hoa Kỳ đang phục hồi nhanh chóng trong quý II/2014.

Ngược lại, một báo cáo được công bố cùng ngày lại cho biết, số đơn đặt mua hàng hóa bền lâu trong tháng 5 của Hoa Kỳ giảm 1% do nhu cầu vận chuyển, mua máy móc, máy tính và các thiết bị điện, điện tử suy yếu.

USD giảm xuống 101,87 JPY/USD.

Ngày 25/6, Trong cuộc phỏng vấn tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, ông Abe nhận định, với chính sách tiền tệ và tài chính táo bạo, linh hoạt cùng với chiến lược tăng trưởng "3 mũi tên", kinh tế Nhật Bản đã vượt qua thời kỳ giảm phát.

Đồng thời, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe ngày 24/6 đã thông qua chiến lược tăng trưởng kinh tế phiên bản mới và kế hoạch chi tiết cho các chính sách dài hạn nhằm tăng cường tính cạnh tranh công nghiệp quốc tế.

Ngoài ra, bảng Anh giảm xuống giao dịch ở 1,6983 USD/GBP.

(Gafin/Market Watch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu