Ukraine tuyên chiến thương mại với Nga

(ĐTTCO) - Chính phủ Ukraine hôm 2-1 tuyên bố hủy bỏ chế độ thương mại tự do với Nga trong thời hạn 1 năm, tính từ ngày 30-12-2015.

Theo đó, quyết định trên sẽ hết hiệu lực vào ngày 31-12-2016 hoặc sau khi Nga chấm dứt việc vi phạm hiệp ước thương mại tự do với Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yasenyuk cũng ký quyết định cấm nhập khẩu một số mặt hàng Nga từ ngày 10-1 đến ngày 5-8, gồm: rượu vodka, kẹo, thịt, sô-cô-la, sản phẩm dinh dưỡng trẻ em, cá, phô mai chế biến, bia, thuốc lá đầu lọc và một loạt mặt hàng thực phẩm khác. Ngoài ra, lệnh cấm còn áp dụng cho một số trang thiết bị của ngành đường sắt.

Chính phủ Ukraine khẳng định các biện pháp trên nhằm bảo vệ quyền lợi kinh tế và an ninh của đất nước. Theo hãng tin Newsru. Kiev muốn trả đũa việc Moscow quyết định ngưng hiệp định thương mại tự do với Ukraine trong khuôn khổ các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) và ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với hàng hóa nước này.

Ukraine ước tính có thể thiệt hại 600 triệu USD trong năm nay do cuộc chiến thương mại với Nga. Ngoài ra, Bộ Tài chính Nga còn đang tiến hành thủ tục kiện Ukraine tại Anh sau khi Kiev tuyên bố không thể trả được khoản nợ 3,075 tỉ USD tiền trái phiếu Eurobond cho Moscow.

Ukraine tuyên chiến thương mại với Nga ảnh 1
Ukraine vừa quyết định cấm nhập một loạt mặt hàng thực phẩm từ Nga.
Trước đó, Moscow đã đồng ý giảm giá khí đốt bán cho Kiev từ ngày 1-1-2016 trong nỗ lực cạnh tranh tốt hơn tại thị trường châu Âu. Cụ thể, mức giá này được giảm từ 230 USD xuống còn 212,2 USD/1.000 m3. Hiện khí đốt được giao dịch ở mức 170 USD/1.000 m3 tại các thị trường châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn từng tuyên bố nước này sẵn sàng mua khí đốt của Nga trong quý I/2016 nếu giá giảm xuống dưới 200USD/ 1.000 m3.

Trong một diễn biến khác, kênh Fox News ngày 3-1 đưa tin Nga lần đầu tiên nêu đích danh Mỹ là 1 trong những mối đe dọa đối với an ninh nước này trong văn kiện được Tổng thống Putin ký vào ngày cuối cùng năm 2015.

Văn kiện này cũng cáo buộc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ cuộc đảo chính vi hiến ở Ukraine năm 2014 khiến sự rạn nứt giữa Nga và phương Tây thêm nghiêm trọng.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu