Ukraine tuyên chiến thương mại với Nga

(ĐTTCO) - Chính phủ Ukraine hôm 2-1 tuyên bố hủy bỏ chế độ thương mại tự do với Nga trong thời hạn 1 năm, tính từ ngày 30-12-2015.

Theo đó, quyết định trên sẽ hết hiệu lực vào ngày 31-12-2016 hoặc sau khi Nga chấm dứt việc vi phạm hiệp ước thương mại tự do với Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yasenyuk cũng ký quyết định cấm nhập khẩu một số mặt hàng Nga từ ngày 10-1 đến ngày 5-8, gồm: rượu vodka, kẹo, thịt, sô-cô-la, sản phẩm dinh dưỡng trẻ em, cá, phô mai chế biến, bia, thuốc lá đầu lọc và một loạt mặt hàng thực phẩm khác. Ngoài ra, lệnh cấm còn áp dụng cho một số trang thiết bị của ngành đường sắt.

Chính phủ Ukraine khẳng định các biện pháp trên nhằm bảo vệ quyền lợi kinh tế và an ninh của đất nước. Theo hãng tin Newsru. Kiev muốn trả đũa việc Moscow quyết định ngưng hiệp định thương mại tự do với Ukraine trong khuôn khổ các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) và ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với hàng hóa nước này.

Ukraine ước tính có thể thiệt hại 600 triệu USD trong năm nay do cuộc chiến thương mại với Nga. Ngoài ra, Bộ Tài chính Nga còn đang tiến hành thủ tục kiện Ukraine tại Anh sau khi Kiev tuyên bố không thể trả được khoản nợ 3,075 tỉ USD tiền trái phiếu Eurobond cho Moscow.

Ukraine tuyên chiến thương mại với Nga ảnh 1
Ukraine vừa quyết định cấm nhập một loạt mặt hàng thực phẩm từ Nga.
Trước đó, Moscow đã đồng ý giảm giá khí đốt bán cho Kiev từ ngày 1-1-2016 trong nỗ lực cạnh tranh tốt hơn tại thị trường châu Âu. Cụ thể, mức giá này được giảm từ 230 USD xuống còn 212,2 USD/1.000 m3. Hiện khí đốt được giao dịch ở mức 170 USD/1.000 m3 tại các thị trường châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn từng tuyên bố nước này sẵn sàng mua khí đốt của Nga trong quý I/2016 nếu giá giảm xuống dưới 200USD/ 1.000 m3.

Trong một diễn biến khác, kênh Fox News ngày 3-1 đưa tin Nga lần đầu tiên nêu đích danh Mỹ là 1 trong những mối đe dọa đối với an ninh nước này trong văn kiện được Tổng thống Putin ký vào ngày cuối cùng năm 2015.

Văn kiện này cũng cáo buộc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ cuộc đảo chính vi hiến ở Ukraine năm 2014 khiến sự rạn nứt giữa Nga và phương Tây thêm nghiêm trọng.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.