Ukraine cấm vận thương mại Nga

(ĐTTCO) - Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua luật cấm vấn thương mại với Nga. Đây là đòn đáp trả với Nga về việc họ hủy bỏ hiệp định tự do thương mại với Ukraine vừa qua.

 Ukraine cấm vận thương mại Nga ảnh 1

 Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk - Ảnh: Sputnik

Theo Russia Today, thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, người khởi xướng luật này cho biết lệnh cấm vận thương mại với Nga sẽ bắt đầu từ ngày 1-1-2016, cũng là thời điểm Hiệp định liên kết giữa Ukraine và EU chính thức có hiệu lực.

Ông Yatsenyuk nói: “Trong ba năm qua, chúng ta đã giảm tỉ lệ phụ thuộc xuất khẩu sang Nga tới ba lần. Ba năm trước khối lượng hàng xuất khẩu của Ukraine sang Nga chiếm 35%, nhưng hiện chỉ có 12%. Chúng ta sẽ bảo vệ thị trường trong nước”.

Từ mùa thu 2015, Ukraine đã bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga. Danh sách trừng phạt của Ukraine liệt kê 29 ngân hàng Nga, hơn 20 hãng bay Nga, nhiều doanh nghiệp quốc phòng và hãng phần mềm bảo mật Kaspersky Lab.

Mối quan hệ giữa Kiev và Nga tiếp tục xấu thêm trong tháng 12 khi hai bên không đạt được nhất trí với phần nội dung kinh tế trong Hiệp định liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu.

Giữa tháng 12, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dừng thỏa thuận tự do thương mại với Ukraine kể từ ngày 1-1-2016. Ông Putin nói việc Kiev mở cửa biên giới với EU đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới những lợi ích cũng như an ninh kinh tế của Nga.

Matxcơva lo ngại nếu không có một rào cản thương mại giữa Nga và Ukraine, Ukraine có thể tuồn lậu hàng hóa của EU vốn bị cấm vận vào thị trường Nga.

Trong các cuộc thương thuyết với những đại diện của Ukraine và EU, quan điểm của Nga là Ukraine không thể cùng lúc tham gia hai hiệp định tự do thương mại của hai khối, vừa của EU vừa của các nước CIS.

Theo Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga Aleksey Ulyukayev, lệnh cấm vận thực phẩm với Ukraine của Nga không liên quan gì tới những đàm phán thất bại về hiệp định tự do thương mại. Đó là phản ứng của Nga với việc Ukraine đã tham gia ủng hộ các lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ và EU đã áp lên Nga hồi tháng 8 năm nay.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu