Tỷ phú Jack Ma rời Alibaba theo đuổi giáo dục

(ĐTTCO) - Ngày 10-9, tỷ phú Jack Ma rời khỏi tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba như tuyên bố đưa ra vài ngày trước đó. Lý do ông đưa ra là muốn dành toàn bộ thời gian cho công tác thiện nguyện và tập trung vào giáo dục.
Sau tuyên bố trên, nhiều người cho rằng ở tuổi 53, việc Jack Ma rời khỏi tập đoàn thương mại điện tử Alibaba có lẽ quá sớm, nhưng đối với vị tỷ phú này đây là thời gian thích hợp. Với những người quan tâm và thường xuyên theo dõi Jack Ma, việc ông tập trung vào lĩnh vực giáo dục không có gì ngạc nhiên. Jack Ma thường xuyên chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc học hỏi đối với chính bản thân ông. 
Trao đổi với The New York Times, Jack Ma cho biết ông có kế hoạch rời khỏi Alibaba, cho rằng quyết định này là “khởi đầu một giai đoạn thay vì kết thúc”. Tâm nguyện cống hiến cho giáo dục của Jack Ma đã được thực hiện từ năm 2014 thông qua Quỹ Jack Ma. Quỹ này dành riêng cho việc cải thiện hệ thống giáo dục của Trung Quốc, đặc biệt ở vùng nông thôn.
Năm ngoái, quỹ Jack Ma đã cam kết tài trợ 300 triệu NDT (45 triệu USD) cho các chương trình đào tạo giáo viên trong thập niên tới, với mục tiêu chấm dứt đói nghèo ở các vùng nông thôn. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông cho biết: “Tôi nghĩ một ngày nào đó, và chẳng bao lâu nữa, tôi sẽ quay lại dạy học”. Khi đó, ông từ chối nói khi nào sẽ nghỉ hưu. Hành động của Jack Ma được ví như những gì tỷ phú Bill Gates từng làm khi rời vị trí CEO Microsoft năm 2000 để tập trung cho hoạt động từ thiện thông qua Quỹ  Bill & Melinda Gates.
Tỷ phú Jack Ma rời Alibaba theo đuổi giáo dục  ảnh 1 Tỷ phú Jack Ma. 
Tỷ phú Jack Ma sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Suốt thời thơ ấu, cả gia đình ông phải vật lộn với cuộc sống khó khăn, mưu sinh cơm áo gạo tiền. Để trở thành ông chủ của tập đoàn thương mại lớn hiện nay, Jack Ma đã trải qua nhiều công việc từ giáo viên dạy tiếng Anh đến nhân viên dịch thuật. Ông bắt đầu sự nghiệp với Alibaba từ năm 1999 và xây dựng thành một trong những công ty thanh toán thương mại điện tử và kỹ thuật số có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới, thay đổi hình thức mua sắm và thanh toán của công dân Trung Quốc.
Hiện Jack Ma là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản khoảng 40 tỷ USD. Theo hồ sơ chứng khoán, ông nắm giữ 6,4% cổ phần Alibaba nhưng có ảnh hưởng đáng kể lên công ty này nhờ cấu trúc pháp lý phức tạp của nó. Cổ phiếu Alibaba được niêm yết trên sàn chứng khoán New York (Hoa Kỳ) năm 2014 và đang có giá trị vốn hóa trên thị trường ước đạt 421 tỷ USD. 
Truyền thông quốc tế đánh giá các công ty trong lĩnh vực công nghệ và internet nổi tiếng Trung Quốc hiện nay như Alibaba, Tencent, Baidu và JD.com gần như là đối thủ của Amazon và Google về quy mô, phạm vi và tham vọng. Trụ sở chính của Alibaba được đặt tại thành phố Hàng Châu, quê nhà Jack Ma, đã góp phần giúp Hàng Châu trở thành một trung tâm công nghệ và là “cái nôi” của khởi nghiệp. 
Về hưu sớm nhưng tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nói rằng ông vẫn là thành viên ban giám đốc của Alibaba và tiếp tục cố vấn cho ban lãnh đạo công ty. Vị tỷ phú này cũng là một trong những doanh nhân nước ngoài đầu tiên được gặp gỡ Donald Trump sau khi ông đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ. Ông là tâm điểm của sự chú ý khi liên tiếp là khách mời của những hội nghị trên khắp thế giới, ngay cả khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ leo thang. Vào ngày 6-11-2017, tỷ phú Jack Ma đã đến Việt Nam và có cuộc đối thoại xoay quanh kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc (qua ứng dụng Alipay) và đối thoại với sinh viên Việt Nam.

Minh Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến Mỹ - Trung  chưa thấy hồi kết

Cuộc chiến Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết

(ĐTTCO) - Sẽ thật khó hiểu nếu một ai đó mong muốn giá trị tài sản của mình đang nắm giữ bị vơi đi, nhưng thao túng tiền tệ trong câu chuyện của Trung Quốc lại có dáng dấp kiểu như vậy. Nhưng thực ra cái đích nhắm đến là lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, bởi lẽ giá hàng hóa xuất khẩu luôn bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái. 

Hồ sơ

Cảnh báo “bẫy nợ” Trung Quốc

(ĐTTCO)-Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất trên thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, để đổi lấy quyền tiếp cận nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới của các học giả Mỹ và Đức cho thấy, nguy cơ khủng hoảng nợ mới rất đáng kể.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019