Tỷ lệ thất nghiệp Eurozone giảm nhẹ

Dự báo kinh tế của Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 25-2 cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm nay dự kiến là 12% và sẽ giảm xuống còn 11,7% trong năm 2015.

Tỷ lệ thất nghiệp Eurozone giảm nhẹ ảnh 1
Mức giảm này phản ánh sự bấp bênh của hồi phục kinh tế và tình trạng thất nghiệp cao hơn trong những năm trước khủng hoảng.

Đối với một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế như Bồ Đào Nha, tỷ lệ thất nghiệp vẫn trên mức 16% cho đến năm 2015.

Cộng hòa Cyprus cũng có tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 16% năm 2013 lên 19,2% năm nay trước khi giảm xuống 18,4% trong năm 2015, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp vẫn dừng ở mức 11% trong năm nay, cũng như năm tới.

Về tăng trưởng kinh tế, sự chênh lệch trong 18 quốc gia Eurozone rất rõ ràng. Trong khi Đức dự kiến đạt mức tăng trưởng 1,8% trong năm nay và 2% năm 2015 thì Pháp, nền kinh tế số hai của Eurozone, tụt lại phía sau với mức tăng GDP dự kiến 1% năm nay và 1,7% năm 2015.

Trong khi đó, Italy cũng có sự phục hồi khiêm tốn trong năm nay với mức tăng dự kiến 0,6% sau khi suy thoái trong năm 2013 (-1,9%).

Hai quốc gia khác trong Eurozone là Cyprus và Slovenia vẫn chưa thoát khỏi suy thoái trong năm nay với mức giảm lần lượt là 4,8% và 0,1%.

Một tín hiệu vui đối với Hy Lạp - quốc gia suy thoái trong sáu năm liên tục, khi nước này có tỷ lệ tăng trưởng dự kiến đạt 0,6% năm nay và sẽ tăng lên 2,9% năm 2015. Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp vẫn ở mức kỷ lục 26% năm nay và xuống còn 24% năm 2015.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".