TTIP có thể tiếp tay cho hành vi trốn thuế

(ĐTTCO) - Viện xuyên quốc gia và công lý toàn cầu đã lên tiếng cảnh báo Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và EU có thể khiến cho chính phủ các nước khó khăn hơn trong việc chống trốn thuế, gian lận thuế.

 TTIP có thể tiếp tay cho hành vi trốn thuế ảnh 1

Hiệp định TTIP dự kiến sẽ bao gồm điều khoản cho phép các tập đoàn đa quốc gia có thể khởi kiện chính phủ các nước vì những hành động gây thiệt hại kinh tế cho các tập đoàn này.

Báo cáo mới đây của Viện xuyên quốc gia và công lý toàn cầu chỉ ra rằng, việc triển khai điều khoản “Giải quyết Tranh Chấp giữa Nhà đầu tư và Quốc gia” (ISDS) trong các hiệp định thương mai tương tự đã tạo điều kiện cho các tập đoàn chống lại chính sách thuế của các quốc gia sở tại.

Những phân tích dựa trên hồ sơ của hàng trăm trường hợp ISDS trong quá khứ đã phát hiện có tới 24 quốc gia bị khởi kiện chính sách thuế. Một số nước khác cũng đã bị các tập đoàn thách thức chính sách thuế như Ấn Độ, Mexico, Ecuador, Romania.

Vntinnhanh.vn - Không lâu sau khi hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kí kết tại Mỹ, thì chiến dịch phản đối hiệp định Đối tác Đầu tư và Thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) ở châu Âu đã nhanh chóng đạt cột mốc 3 triệu chữ ký.

“Các bằng chứng về mối nguy hại của điều khoản ISDS tiếp tục gia tăng. Điều khoản này không chỉ ảnh hưởng đến các lĩnh vực y tế, môi trường hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến người nộp thuế vì những chi phí pháp lý, mà nó còn làm giảm khả năng đánh thuế các tập đoàn một cách hiệu quả của chính phủ các nước” – Cecilia Olivert từ Viện xuyên quốc gia cho biết.

Vòng tiếp theo của cuộc đàm phán bí mật TTIP sẽ bắt đầu tại Brussels vào tuần tới. Tại vòng đàm phán vừa qua, Ủy ban châu Âu đề xuất một cách khác để giúp chính phủ gắn chặt hơn với các giao dịch thương mại nhưng phía mỹ đã từ chối đề xuất của EU.

Vntinnhanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".