Trung Quốc-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác

Trung Quốc-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác ảnh 1
Ngày 19-12, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker và Đại diện Thương mại Michael Froman, đang có mặt tại Bắc Kinh tham dự Hội nghị Ủy ban Thương mại hỗn hợp Trung-Hoa Kỳ lần thứ 24.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhận định trong 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác Trung-Hoa Kỳ không ngừng được mở rộng, lợi ích chung lớn hơn nhiều so với bất đồng.

Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ hy vọng hai bên có tầm nhìn xa trông rộng, nắm chắc cơ hội, khơi thông tiềm năng hợp tác, tôn trọng lợi ích và những mối quan tâm chung, xử lý ổn thoả bất đồng, thúc đẩy quan hệ phát triển lành mạnh, ổn định.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh hợp tác kinh tế-thương mại là hòn đá tảng của quan hệ Trung-Hoa Kỳ, do đó hai bên cần phát huy ưu thế bổ trợ cho nhau, nâng cao chất lượng và mức độ hợp tác, thúc đẩy Hội nghị Ủy ban Thương mại hỗn hợp Trung-Hoa Kỳ lần này (diễn ra trong hai ngày 19 và 20-12) đạt thành quả tích cực, làm sâu sắc thêm hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Trung Quốc mong muốn phía Hoa Kỳ nới lỏng giới hạn xuất khẩu công nghệ cao đối với Trung Quốc, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Hoa Kỳ.

Thay mặt đoàn đại biểu Hoa Kỳ, Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker khẳng định việc Hoa Kỳ và Trung Quốc duy trì quan hệ kinh tế mật thiết là hết sức quan trọng, bởi lĩnh vực hợp tác kinh tế-thương mại rất rộng với triển vọng to lớn.

Hoa Kỳ mong muốn triển khai đối thoại thẳng thắn và khơi thông với Trung Quốc, cùng quy hoạch và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, điện tín, nông nghiệp, an toàn thực phẩm và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết thỏa đáng các vấn đề phát sinh trong quá trình hợp tác, mang lại nhiều thành quả hơn.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

(ĐTTCO) - Ngày 11-12, Bình Nhưỡng phản ứng giận dữ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017. 

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.