Trung Quốc từ chối tàu than Triều Tiên

(ĐTTCO) - Đoàn tàu chở than của Triều Tiên đang trên đường chở hàng về lại cảng Nampo sau khi Bắc Kinh yêu cầu các doanh nghiệp trả lại than nhập từ Bình Nhưỡng.

(ĐTTCO) - Đoàn tàu chở than của Triều Tiên đang trên đường chở hàng về lại cảng Nampo sau khi Bắc Kinh yêu cầu các doanh nghiệp trả lại than nhập từ Bình Nhưỡng.

Bản tin độc quyền của hãng Reuters cho biết phần lớn các tàu chở hàng vẫn còn nguyên lượng than xuất sang Trung Quốc mà chưa được bốc dỡ.

Sau một loạt các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng khiến công luận quốc tế lên án mạnh mẽ, Trung Quốc đã bắt đầu cấm toàn bộ hoạt động nhập khẩu than từ CHDCND Triều Tiên từ ngày 26-2 vừa qua, chặn đứng dòng sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất của quốc gia láng giềng.

Để kiềm chế hoạt động vận chuyển than giữa hai nước, từ ngày 7-4 hải quan Trung Quốc đã phát lệnh chính thức yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu trả lại than đến từ Triều Tiên. Ít nhất 3 nguồn tin từ các doanh nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc đã xác nhận thông tin đó với hãng tin.

Cũng trong ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận với nhau về vấn đề Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida (Mỹ).

Ứng dụng phân tích thông tin vận tải biển Thomson Reuters Eikon cho thấy khoảng một chục tàu hàng Triều Tiên đang trên đường mang than trở lại cảng biển Nampo của họ (ảnh).

 Trung Quốc từ chối tàu than Triều Tiên ảnh 1

Chính quyền Trung Quốc chưa phản hồi về những thông tin này.

Một nguồn tin từ Dandong Chengtai, một trong những doanh nghiệp Trung Quốc thu mua than nhiều nhất của Triều Tiên cho biết công ty này có khoảng 2,6 triệu tấn than mua của Triều Tiên đang nằm tại các cảng biển khác nhau.

Dữ liệu của Eikon cho thấy hầu hết các tàu chở than của Triều Tiên gần đây đã rời các cảng bốc dỡ than của Trung Quốc, trong đó có hai cảng Weihai và Peng Lai, để trở về quê nhà trong tình trạng hàng hóa gần như vẫn còn nguyên xi.

Thời gian qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã không ngừng gây áp lực buộc phía Trung Quốc phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên.

Trong khi nhóm chiến hạm tấn công của hải quân Mỹ đang tiến về phía bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 10-4 cũng đã nhất trí sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh tay hơn nữa với Bình Nhưỡng nếu lại tiến hành các cuộc thử tên lửa tầm xa và thử hạt nhân.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".