Trung Quốc thừa nhận làm giả số liệu kinh tế

(ĐTTCO) - Dù nhiều chuyên gia có ý kiến bất đồng về nền kinh tế Trung Quốc, nhưng phần lớn đều đồng ý rằng những số liệu chính thức của chính phủ nước này là không đáng tin cậy, đặc biệt là những dữ liệu công bố bởi chính quyền địa phương.

 Trung Quốc thừa nhận làm giả số liệu kinh tế ảnh 1

Cuối tuần trước, Tân Hoa Xã đưa tin rằng một số quan chức địa phương tại Đông Bắc Trung Quốc đã thừa nhận giả mạo số liệu kinh tế trong những năm gần đây và tình hình tăng trưởng thực tế thấp hơn nhiều so với báo cáo.

Theo đó, một số quan chức chính phủ đã thừa nhận việc “cường điệu hóa” những số liệu kinh tế từ thu nhập hộ gia đình đến tổng GDP của địa phương khi báo cáo.

Một quan chức giấu tên đã nói với Tân Hoa Xã rằng nếu các số liệu không được thổi phồng thì tình hình kinh tế hiện nay tại một số địa phương đã không suy giảm mạnh như vậy.

Nếu những báo cáo từ địa phương là chính xác, tăng trưởng kinh tế của một số khu vực tại Trung Quốc hiện đã vượt qua cả Hồng Kông.

Một minh chứng rõ ràng là tăng trưởng GDP của tỉnh Liêu Ninh hiện nay là 2,7%, thấp hơn rất nhiều so với mức 9,5% cách đây 3 năm. Điều thú vị là Thủ tướng Lý Khắc Cường vốn là Cựu bí thư đảng ủy của tỉnh Liêu Ninh từ thập niên 90.

Ví dụ khác là tỉnh Cát Lâm-Trung Quốc hiện có mức tăng trưởng 6,3%, chỉ bằng một nửa so với mức 12% cách đây 3 năm. Một quan chức giấu tên của tỉnh cho biết những lãnh đạo địa phương đã cạnh tranh nhau về thành tích trong việc thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài và báo cáo số liệu bất chấp dự án có được thông qua hay không.

Không dừng lại ở đó, một quan chức của tỉnh Hắc Long Giang cho biết con số đầu tư thực sự vào tỉnh này trong những năm qua đã bị thổi phồng lên ít nhất 20%, tương đương 100 tỷ Nhân dân tệ (15,7 tỷ USD) theo tính toán của Tân Hoa Xã.

Do đó, dù những công bố chính thức của chính quyền Bắc Kinh được cho là chính xác hơn so với các địa phương nhưng nhiều chuyên gia cho rằng dữ liệu này vẫn bị phóng đại.

Vào tháng 9/2015, Goldman Sachs nhận định nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng dưới 6%, qua đó cho thấy những sai lệch trong số liệu chính thức của chính quyền Bắc Kinh.

Ngay sau khi mức tăng trưởng 7% từ đầu năm cho đến tháng 6/2015 được công bố tại Trung Quốc, CEO Bill Miller của LMM Investment khi phỏng vấn với hãng tin CNBC đã cho rằng các con số này không đáng tin.

Theo số liệu chính thức, tăng trưởng GDP của Trung Quốc quý III/2015 đạt 6,9%, cao hơn mức dự đoán của các chuyên gia kinh tế là 6,8%. Trong 3 báo cáo tăng trưởng theo quý gần đây nhất, các số liệu của Trung Quốc đều cao hơn 0,1% so với dự đoán của thị trường.

CafeBiz

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu