Trung Quốc tăng trưởng chậm các năm tới

Bất chấp mức tăng trưởng nhanh trong những năm vừa qua, các nhà kinh tế dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm hơn trong những năm tới.

Trung Quốc tăng trưởng chậm các năm tới ảnh 1 

Theo ông Li Yang, Phó Chủ tịch Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, sự tăng trưởng chậm lại trong thời gian tới của Trung Quốc là hệ quả tất yếu trong bối cảnh sự suy giảm kinh tế toàn cầu tác động tiêu cực đối với Trung Quốc, trong khi nước này nỗ lực điều chỉnh nhịp độ phát triển để giảm bớt sự phụ thuộc vào lĩnh vực xuất khẩu.

Hai xu hướng trên sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới và ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu, một trong 3 động lực chính bao gồm xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng góp phần tạo nên đà tăng trưởng nhanh của Trung Quốc.

Theo ông Li, mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc có thể chậm lại còn 8-8,5% trong 10 năm tới trong khi dự kiến thặng dư thương mại hàng năm của nước này sẽ chiếm không đầy 2% GDP năm 2011.

Trong khi đó, ông Liu Shijin, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cũng tin rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với mức tăng trưởng chậm hơn trong những năm tới và cho hay sự chậm lại này không đáng lo mà là một điểm tích cực khi nó đã đánh dấu sự kết thúc giai đoạn công nghiệp hóa ở nước này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu