Trung Quốc tăng trưởng chậm các năm tới

Bất chấp mức tăng trưởng nhanh trong những năm vừa qua, các nhà kinh tế dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm hơn trong những năm tới.

Trung Quốc tăng trưởng chậm các năm tới ảnh 1 

Theo ông Li Yang, Phó Chủ tịch Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, sự tăng trưởng chậm lại trong thời gian tới của Trung Quốc là hệ quả tất yếu trong bối cảnh sự suy giảm kinh tế toàn cầu tác động tiêu cực đối với Trung Quốc, trong khi nước này nỗ lực điều chỉnh nhịp độ phát triển để giảm bớt sự phụ thuộc vào lĩnh vực xuất khẩu.

Hai xu hướng trên sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới và ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu, một trong 3 động lực chính bao gồm xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng góp phần tạo nên đà tăng trưởng nhanh của Trung Quốc.

Theo ông Li, mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc có thể chậm lại còn 8-8,5% trong 10 năm tới trong khi dự kiến thặng dư thương mại hàng năm của nước này sẽ chiếm không đầy 2% GDP năm 2011.

Trong khi đó, ông Liu Shijin, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cũng tin rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với mức tăng trưởng chậm hơn trong những năm tới và cho hay sự chậm lại này không đáng lo mà là một điểm tích cực khi nó đã đánh dấu sự kết thúc giai đoạn công nghiệp hóa ở nước này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".