Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Trung Quốc sẽ tìm cách tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm, ngay cả sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phản đối chính sách này.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm ảnh 1

Theo chuyên viên phân tích Chen Huan của Antaike, đơn vị nghiên cứu của Hiệp hội Công nghiệp Kim loại màu Trung Quốc phát biểu: “Chính sách này hoàn toàn hợp pháp và khá dễ dàng cho Trung Quốc khi giới thiệu các chính sách trong các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản trong nước, lọc dầu và kinh doanh mà chủ yếu có tác dụng tương tự như kiểm soát xuất khẩu”.

Ông Chen nói thêm Trung Quốc - chiếm khoảng 90% sản lượng đất hiếm toàn cầu - có thể tăng thuế khai thác khoáng sản và lệ phí cấp giấy phép xuất khẩu, xây dựng dự trữ chiến lược và ban hành quy định chặt hơn trong vấn đề môi trường đối với các nhà sản xuất.

Trong một khung giải quyết tranh chấp nghiêng về phía Hoa Kỳ được đưa ra tại WTO vào ngày 26-3, Nhật Bản và Châu Âu khẳng định Trung Quốc đã không giải trình đầy đủ việc áp đặt thuế xuất khẩu và hạn ngạch. Trung Quốc cắt giảm giấy phép khai thác khoáng sản và áp đặt hạn ngạch sản xuất và xuất khẩu trong năm 2007 để giảm thiểu ô nhiễm và bảo tồn nguồn cung cấp.

Mỗi năm Trung Quốc có 2 đợt xuất khẩu đất hiếm. Theo số liệu của Antaike, nhu cầu sụt giảm do kinh tế toàn cầu suy yếu đã khiến 8.599 tấn đất hiếm xuất khẩu phải nằm im từ cuối năm 2013.

(Theo Gafin.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.