Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Trung Quốc sẽ tìm cách tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm, ngay cả sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phản đối chính sách này.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm ảnh 1

Theo chuyên viên phân tích Chen Huan của Antaike, đơn vị nghiên cứu của Hiệp hội Công nghiệp Kim loại màu Trung Quốc phát biểu: “Chính sách này hoàn toàn hợp pháp và khá dễ dàng cho Trung Quốc khi giới thiệu các chính sách trong các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản trong nước, lọc dầu và kinh doanh mà chủ yếu có tác dụng tương tự như kiểm soát xuất khẩu”.

Ông Chen nói thêm Trung Quốc - chiếm khoảng 90% sản lượng đất hiếm toàn cầu - có thể tăng thuế khai thác khoáng sản và lệ phí cấp giấy phép xuất khẩu, xây dựng dự trữ chiến lược và ban hành quy định chặt hơn trong vấn đề môi trường đối với các nhà sản xuất.

Trong một khung giải quyết tranh chấp nghiêng về phía Hoa Kỳ được đưa ra tại WTO vào ngày 26-3, Nhật Bản và Châu Âu khẳng định Trung Quốc đã không giải trình đầy đủ việc áp đặt thuế xuất khẩu và hạn ngạch. Trung Quốc cắt giảm giấy phép khai thác khoáng sản và áp đặt hạn ngạch sản xuất và xuất khẩu trong năm 2007 để giảm thiểu ô nhiễm và bảo tồn nguồn cung cấp.

Mỗi năm Trung Quốc có 2 đợt xuất khẩu đất hiếm. Theo số liệu của Antaike, nhu cầu sụt giảm do kinh tế toàn cầu suy yếu đã khiến 8.599 tấn đất hiếm xuất khẩu phải nằm im từ cuối năm 2013.

(Theo Gafin.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu