Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Trung Quốc sẽ tìm cách tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm, ngay cả sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phản đối chính sách này.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm ảnh 1

Theo chuyên viên phân tích Chen Huan của Antaike, đơn vị nghiên cứu của Hiệp hội Công nghiệp Kim loại màu Trung Quốc phát biểu: “Chính sách này hoàn toàn hợp pháp và khá dễ dàng cho Trung Quốc khi giới thiệu các chính sách trong các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản trong nước, lọc dầu và kinh doanh mà chủ yếu có tác dụng tương tự như kiểm soát xuất khẩu”.

Ông Chen nói thêm Trung Quốc - chiếm khoảng 90% sản lượng đất hiếm toàn cầu - có thể tăng thuế khai thác khoáng sản và lệ phí cấp giấy phép xuất khẩu, xây dựng dự trữ chiến lược và ban hành quy định chặt hơn trong vấn đề môi trường đối với các nhà sản xuất.

Trong một khung giải quyết tranh chấp nghiêng về phía Hoa Kỳ được đưa ra tại WTO vào ngày 26-3, Nhật Bản và Châu Âu khẳng định Trung Quốc đã không giải trình đầy đủ việc áp đặt thuế xuất khẩu và hạn ngạch. Trung Quốc cắt giảm giấy phép khai thác khoáng sản và áp đặt hạn ngạch sản xuất và xuất khẩu trong năm 2007 để giảm thiểu ô nhiễm và bảo tồn nguồn cung cấp.

Mỗi năm Trung Quốc có 2 đợt xuất khẩu đất hiếm. Theo số liệu của Antaike, nhu cầu sụt giảm do kinh tế toàn cầu suy yếu đã khiến 8.599 tấn đất hiếm xuất khẩu phải nằm im từ cuối năm 2013.

(Theo Gafin.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".