Trung Quốc tái chế… tã xài rồi

(ĐTTCO) - Một nhà máy ở tỉnh Sơn Đông bị phát hiện sản xuất tã cho người lớn bằng cách tái chế các sản phẩm đã qua sử dụng đầy dơ bẩn.

 Trung Quốc tái chế… tã xài rồi ảnh 1

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, nhà máy làm ăn bẩn thỉu nói trên được đặt tại Lâm Nghi, một thành phố ở tỉnh Sơn Đông thuộc Trung Quốc.

Một phái đoàn thanh tra bao gồm các quan chức y tế, quản lý kinh doanh và chất lượng của địa phương đã bị một phen hết hồn khi phát hiện ra cơ sở này trong chiến dịch kiểm tra hôm 15-3.

Theo truyền thông địa phương, nhà chức trách chứng kiến từng kiện tã đã qua sử dụng chất đống cao đến 5m trong nhà máy. Các mảnh vụn và sợi bông từ tã nằm trải khắp trên 400m2 sàn nhà, “phát ra một mùi hôi kinh khủng”.

Một số máy móc khi đó đang hoạt động, tách nguyên liệu bông ra khỏi đống tã cũ để tái chế lại thành sảm phẩm mới. Hiện người ta vẫn đang tiếp tục điều tra.

Theo tờ báo của Hong Kong, phát hiện này tiếp nối một chuỗi các vụ bê bối trong kinh doanh sản xuất ở Trung Quốc suốt nhiều thập niên qua, trong đó nhiều nhà máy bị phát hiện sử dụng nguyên liệu rác bất hợp pháp.

Năm 2007, Trung Quốc phát hiện một nhà máy tái chế bao cao su thành… băng đô cài tóc; năm 2015, một nhà máy khác ở tỉnh Giang Tô chơi trò tẩy trắng khăn giấy cũ rồi giả các thương hiệu khác để bán lại; cơ quan chức năng ở tỉnh Giang Tô năm ngoái cũng khởi tố vài người vì tội bán nguyên liệu nhựa dẻo làm từ rác thải y tế để sản xuất đồ chơi, đồ gia dụng…

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019