Trung Quốc: Số liệu kinh tế tháng 5 thất vọng

Số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho hay kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5-2013 của nước này chỉ tăng 1% lên 182,8 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức tăng 14,7% trong tháng 4-2013.

Trung Quốc: Số liệu kinh tế tháng 5 thất vọng ảnh 1

Trong khi đó nhập khẩu sụt giảm trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đối mặt với tình trạng giảm tốc và nhu cầu nước ngoài yếu.

Con số này cũng kém xa mức tăng dự đoán trung bình 5,6% mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc thăm dò ý kiến do hãng tin Dow Jones Newswires tiến hành trước đó.

Cũng trong tháng 5-2013, giá trị nhập khẩu của Trung Quốc giảm 0,3% xuống 162,3 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức tăng 16,8% trong tháng 4-2013 và con số ước tăng trung bình 5% theo dự báo của các nhà kinh tế.

Thặng dư thương mại trong tháng vừa qua của Trung Quốc là 20,4 tỷ USD.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,8% trong năm 2012, mức tăng chậm nhất trong 13 năm qua. Chính phủ Trung Quốc hồi tháng 4-2013 thông báo mức tăng trưởng kinh tế thấp đáng ngạc nhiên 7,7% trong quý I-2013, làm lung lay hy vọng rằng tăng trưởng kinh tế nước này sẽ mạnh hơn trong năm 2013 sau khi có đà tăng lên hồi cuối năm 2012.

Trước tình hình trên, các nhà kinh tế của ngân hàng ANZ cho rằng triển vọng đối với hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc dường như ảm đạm do ảnh hưởng bất lợi từ những bất đồng thương mại với các đối tác buôn bán và đồng nội tệ mạnh của Trung Quốc, đã tăng giá xấp xỉ 20% so với đồng yen kể từ đầu năm đến nay.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ chậm lại sau khi đã tăng ở mức hai con số hàng năm trong những thập niên qua, khi nước này đang trong giai đoạn hướng tới nhu cầu tiêu dùng làm động lực của nền kinh tế thay vì dựa nhiều vào đầu tư và xuất khẩu như trước đây.

Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% cho năm nay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".