Trung Quốc sẽ có vụ vỡ nợ ngân hàng đầu tiên

Ngăn nợ xấu gia tăng khi chương trình bảo hiểm tiền gửi nhằm bảo vệ người gửi tiền đã có hiệu lực, Trung Quốc sẵn sàng để một số ngân hàng nhỏ vỡ nợ.

Trung Quốc sẽ có vụ vỡ nợ ngân hàng đầu tiên ảnh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự định sẽ triển khai chương trình bảo vệ người gửi tiền trong bối cảnh nợ xấu gia tăng. Trên thị trường trái phiếu dấy lên đồn đoán rằng chính phủ Trung Quốc sẵn sàng để một số ngân hàng sụp đổ.

Kwong Li, giám đốc điều hành China Lianhe Credit Rating cho rằng, giới chức nước này có thể sẵn sàng chấp nhận để một số ngân hàng nhỏ ra đi khi người gửi tiền đã được bảo vệ. Hiện lợi suất trái phiếu một số ngân hàng ở Trung Quốc đều tăng, trái phiếu kỳ hạn 2022 của China Bohai Bank ở Thiên Tân lên cao nhất 11 tháng hôm 17-4.

“Với chương trình bảo hiểm tiền gửi sắp được triển khai trực tuyến, chính phủ đang phát tín hiệu rằng họ sẵn sàng để một số ngân hàng nhỏ vỡ nợ hoặc phải sáp nhập”, ông Li trả lời phỏng vấn hôm 15/4 cho biết. Tuy nhiên, có thể sẽ chưa có vụ vỡ nợ ngân hàng nào cho đến khi chương
trình bảo hiểm tiền gửi chính thức có hiệu lực.

Thủ tướng Lý Khắc Cường tháng trước cam kết sẽ triển khai chương trình bảo vệ người gửi tiền trong năm nay trong bối cảnh hướng đến thả nổi lãi suất – động thái được cho là sẽ đẩy chi phí lãi vay tăng đối với các ngân hàng nhỏ ngay cả khi những ngân hàng này buộc phải trả lãi suất tiền gửi cao hơn.

Giới điều tiết ngân hàng Trung Quốc đã yêu cầu một số ngân hàng nhỏ tăng vốn dự phòng để tránh thiếu hụt tín dụng đặc biệt sau khi nợ xấu lên cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, giới thạo tin cho biết hồi tháng 2. Nợ xấu ngân hàng Trung Quốc tính đến quý IV-2013 lên 592,1 tỷ nhân dân tệ, cao nhất kể từ 2008, đánh dấu quý tăng thứ 9 liên tiếp.

Lo ngại các ngân hàng khó khăn thu hồi nợ ngày càng gia tăng sau vụ vỡ nợ trái phiếu đầu tiên khi công ty Shanghai Chaori Solar Energy không thể trả lãi đúng hạn. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại làm tăng đồn đoán rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp không thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.

Brian Ingram, trưởng bộ phận đầu tư tại công ty đầu tư Russell Bình An cho rằng, vụ vỡ nợ ngân hàng dù là nhỏ cũng sẽ có những ảnh hưởng đến hệ thống mà chính phủ không thể lường trước được như khủng hoảng niềm tin.

(Nguồn Gafin, DVO)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.