Trung Quốc sẽ có vụ vỡ nợ ngân hàng đầu tiên

Ngăn nợ xấu gia tăng khi chương trình bảo hiểm tiền gửi nhằm bảo vệ người gửi tiền đã có hiệu lực, Trung Quốc sẵn sàng để một số ngân hàng nhỏ vỡ nợ.

Trung Quốc sẽ có vụ vỡ nợ ngân hàng đầu tiên ảnh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự định sẽ triển khai chương trình bảo vệ người gửi tiền trong bối cảnh nợ xấu gia tăng. Trên thị trường trái phiếu dấy lên đồn đoán rằng chính phủ Trung Quốc sẵn sàng để một số ngân hàng sụp đổ.

Kwong Li, giám đốc điều hành China Lianhe Credit Rating cho rằng, giới chức nước này có thể sẵn sàng chấp nhận để một số ngân hàng nhỏ ra đi khi người gửi tiền đã được bảo vệ. Hiện lợi suất trái phiếu một số ngân hàng ở Trung Quốc đều tăng, trái phiếu kỳ hạn 2022 của China Bohai Bank ở Thiên Tân lên cao nhất 11 tháng hôm 17-4.

“Với chương trình bảo hiểm tiền gửi sắp được triển khai trực tuyến, chính phủ đang phát tín hiệu rằng họ sẵn sàng để một số ngân hàng nhỏ vỡ nợ hoặc phải sáp nhập”, ông Li trả lời phỏng vấn hôm 15/4 cho biết. Tuy nhiên, có thể sẽ chưa có vụ vỡ nợ ngân hàng nào cho đến khi chương
trình bảo hiểm tiền gửi chính thức có hiệu lực.

Thủ tướng Lý Khắc Cường tháng trước cam kết sẽ triển khai chương trình bảo vệ người gửi tiền trong năm nay trong bối cảnh hướng đến thả nổi lãi suất – động thái được cho là sẽ đẩy chi phí lãi vay tăng đối với các ngân hàng nhỏ ngay cả khi những ngân hàng này buộc phải trả lãi suất tiền gửi cao hơn.

Giới điều tiết ngân hàng Trung Quốc đã yêu cầu một số ngân hàng nhỏ tăng vốn dự phòng để tránh thiếu hụt tín dụng đặc biệt sau khi nợ xấu lên cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, giới thạo tin cho biết hồi tháng 2. Nợ xấu ngân hàng Trung Quốc tính đến quý IV-2013 lên 592,1 tỷ nhân dân tệ, cao nhất kể từ 2008, đánh dấu quý tăng thứ 9 liên tiếp.

Lo ngại các ngân hàng khó khăn thu hồi nợ ngày càng gia tăng sau vụ vỡ nợ trái phiếu đầu tiên khi công ty Shanghai Chaori Solar Energy không thể trả lãi đúng hạn. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại làm tăng đồn đoán rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp không thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.

Brian Ingram, trưởng bộ phận đầu tư tại công ty đầu tư Russell Bình An cho rằng, vụ vỡ nợ ngân hàng dù là nhỏ cũng sẽ có những ảnh hưởng đến hệ thống mà chính phủ không thể lường trước được như khủng hoảng niềm tin.

(Nguồn Gafin, DVO)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".