Trung Quốc sẽ bơm thêm tiền

(ĐTTCO) - Giới chức Trung Quốc đã phát tín hiệu sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, trong đó có mở rộng thâm hụt tài khóa và bơm vốn cho thị trường nhà đất.

Trung Quốc sẽ bơm thêm tiền ảnh 1 

Theo thông tin được công bố vào cuối Hội nghị kinh tế Trung ương được Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc mong muốn thực hiện chính sách tiền tệ “linh hoạt hơn” và chính sách tài khóa “mạnh mẽ hơn” nhằm tạo ra các điều kiện tiền tệ phù hợp cho cải cách. Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn nâng tỷ lệ thâm hụt ngân sách lên một cách từ từ.

Trong khi hối thúc cải cách và hạn chế sự phụ thuộc của nền kinh tế vào tín dụng, các lãnh đạo Trung Quốc cũng lo ngại về việc nền kinh tế giảm tốc quá mạnh. “Giọng điệu về tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác đều mang tính chất ủng hộ kích thích”, các chuyên gia đến từ ngân hàng Goldman Sachs nhận định về thông báo của giới chức Trung Quốc.

Mark Williams, chuyên gia kinh tế trưởng châu Á tại Capital Economics, nhận định rằng Trung Quốc đang đối mặt với thách thức phải lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, do đó ít nhất là trong ngắn hạn chúng ta sẽ nhìn thấy những nỗ lực nới lỏng nhằm vực dậy nền kinh tế.

Năm nay Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 7%. Mục tiêu này đang bị đe dọa và dù đạt được thì Trung Quốc vẫn sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990.

Chính phủ cũng cam kết sẽ hỗ trợ người dân ở nông thôn mua nhà ở thành phố và khuyến khích giảm giá nhà để giải quyết tình trạng tồn kho bất động sản. Các công ty bất động sản sẽ bị tinh giản và buộc phải thay đổi chiến lược thị trường.

Chính sách tiền tệ linh hoạt vẫn là ý tưởng chủ đạo của Trung Quốc trong mấy tháng gần đây. NHTW Trung Quốc cũng đang hướng tới cái được gọi là “hành lang lãi suất” để kiểm soát chi phí đi vay, thay vì trực tiếp thiết lập lãi suất cho vay và huy động như mô hình cũ. Nguồn tin thân cận cho biết PBOC đang tiến hành khảo sát trên các ngân hàng về khả năng và những tác động của việc dỡ bỏ lãi suất cho vay và huy động cơ bản.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".