Trung Quốc sắp chấm dứt độc quyền bán điện

Điện lực là một trong những ngành mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh...

 Trung Quốc sắp chấm dứt độc quyền bán điện ảnh 1

Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt thế độc quyền bán điện của các công ty phân phối điện quốc doanh bằng cách cho phép người sử dụng cuối cùng đàm phán giá điện trực tiếp với nhà sản xuất.

Hãng tin Bloomberg cho biết, theo quy định mới, các nhà máy phát điện ở Trung Quốc có thể bán điện cho khách hàng thông qua các sàn giao dịch điện khu vực. Thông tin này được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố ngày 30/11.

Cũng theo kế hoạch mới này, các công ty phân phối điện quốc doanh gồm Công ty Lưới điện Nhà nước Trung Quốc, Công ty Lưới điện miền Nam Trung Quốc, và Công ty Điện lực Nội Mông sẽ vận hành các mạng lưới điện và vận tải điện theo mức phí mà Chính phủ đặt ra.

“Việc mua điện trực tiếp sẽ giúp khôi phục lại tính chất hàng hóa của điện, đồng thời là một bước quan trọng tiến tới mở cửa hoàn toàn thị trường điện của Trung Quốc”, NDRC tuyên bố trên website. “Giao dịch trực tiếp sẽ đem đến lợi ích cho người sử dụng cuối cùng”, bởi giá than xuống thấp và nguồn cung điện dư thừa đẩy giá xuống.

Điện lực là một trong những ngành mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh và cho phép các lực lượng thị trường đóng một vai trò lớn hơn trong việc phân bổ nguồn lực.

Vào tháng 9, Trung Quốc đã thử nghiệm bán điện trực tiếp tại 7 thành phố và lên kế hoạch mở rộng chương trình thử nghiệm này. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng đang thiết lập các sàn giao dịch điện để thúc đẩy việc bán điện trực tiếp.

Theo nhà phân tích Shi Yan thuộc công ty UOB-Kay Hian ở Thượng Hải, chương trình cải cách sẽ cho phép các công ty phát điện tiến thẳng vào thị trường bán lẻ điện và mở rộng nguồn thu nhập mà không còn phụ thuộc vào các công ty phân phối điện như trước.

“Nếu cải cách được thực thi tốt, người sử dụng điện ở hầu hết các khu vực có thể có mức giá rẻ hơn và các nhà cung cấp sẽ phải cạnh tranh để giành khách hàng”, ông Shi nói.

Theo NDRC, cơ quan này sẽ giám sát chương trình thử nghiệm bán điện trực tiếp cho tới năm 2018, nhưng không nêu thời hạn cụ thể để tiến hành thử nghiệm trên diện rộng hơn.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".