Trung Quốc sẵn sàng mạnh tay chấn chỉnh doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Đây là thông điệp mà chính phủ Trung Quốc gửi đến giới doanh nghiệp qua vụ tiếp quản công ty Anbang Insurance Group, hãng Ashurst cho hay.

Trụ sở của Anbang Insurance ở Bắc Kinh

Trụ sở của Anbang Insurance ở Bắc Kinh

Theo Bloomberg, hãng luật Ashurst cho rằng động thái bất ngờ tiếp quản Anbang Insuarance là thông điệp cảnh báo gửi đến các doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc, cho hay chính phủ sẵn sàng thực hiện nhiều biện pháp để chấn chỉnh giới doanh nghiệp.
Đối tác Damien Whitehead của hãng Ashurst nói: “Có một số tập đoàn Trung Quốc đang đối mặt với nhiều đợt bão tài chính”. Động thái của chính phủ là để nhắc nhở giới doanh nghiệp rằng chính phủ sẽ kiểm soát họ nếu họ vi phạm các chuẩn mực quản trị doanh nghiệp, hoặc có vấn đề lớn về mặt tài chính.
Hiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh việc kiềm chế đòn bẩy, nên nhiều hãng Đại lục từng nặng nợ để thực hiện các thương vụ thâu tóm, sáp nhập ở nước ngoài đang bị kiểm soát chặt. Một số hãng từng hăng hái đi “mua sắm” nhất Trung Quốc là HNA Group giờ tìm cách bán bớt tài sản trên thế giới để trả nợ.
Việc bắt giữ nhà sáng lập Anbang Wu Xiaohui vì cáo buộc gian lận cũng thúc đẩy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, đánh dấu sự đi xuống của một doanh nghiệp có mối liên kết về mặt chính trị, từng hăng hái thâu tóm, sáp nhập trên thế giới.
“Những gì xảy ra với Anbang làm nặng thêm tâm lý cho rằng các nhà đầu tư phải cân nhắc đến kịch bản xấu nhất cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như trường hợp của HNA Group. Có vẻ như chính phủ sẽ không ra tay trợ giúp hay đảo ngược chính sách để cứu doanh nghiệp”, chuyên gia chiến lược tín dụng Owen Gallimore tại Australia & New Zealand Banking Group nhận định.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019