Trung Quốc sẵn sàng mạnh tay chấn chỉnh doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Đây là thông điệp mà chính phủ Trung Quốc gửi đến giới doanh nghiệp qua vụ tiếp quản công ty Anbang Insurance Group, hãng Ashurst cho hay.

Trụ sở của Anbang Insurance ở Bắc Kinh

Trụ sở của Anbang Insurance ở Bắc Kinh

Theo Bloomberg, hãng luật Ashurst cho rằng động thái bất ngờ tiếp quản Anbang Insuarance là thông điệp cảnh báo gửi đến các doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc, cho hay chính phủ sẵn sàng thực hiện nhiều biện pháp để chấn chỉnh giới doanh nghiệp.
Đối tác Damien Whitehead của hãng Ashurst nói: “Có một số tập đoàn Trung Quốc đang đối mặt với nhiều đợt bão tài chính”. Động thái của chính phủ là để nhắc nhở giới doanh nghiệp rằng chính phủ sẽ kiểm soát họ nếu họ vi phạm các chuẩn mực quản trị doanh nghiệp, hoặc có vấn đề lớn về mặt tài chính.
Hiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh việc kiềm chế đòn bẩy, nên nhiều hãng Đại lục từng nặng nợ để thực hiện các thương vụ thâu tóm, sáp nhập ở nước ngoài đang bị kiểm soát chặt. Một số hãng từng hăng hái đi “mua sắm” nhất Trung Quốc là HNA Group giờ tìm cách bán bớt tài sản trên thế giới để trả nợ.
Việc bắt giữ nhà sáng lập Anbang Wu Xiaohui vì cáo buộc gian lận cũng thúc đẩy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, đánh dấu sự đi xuống của một doanh nghiệp có mối liên kết về mặt chính trị, từng hăng hái thâu tóm, sáp nhập trên thế giới.
“Những gì xảy ra với Anbang làm nặng thêm tâm lý cho rằng các nhà đầu tư phải cân nhắc đến kịch bản xấu nhất cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như trường hợp của HNA Group. Có vẻ như chính phủ sẽ không ra tay trợ giúp hay đảo ngược chính sách để cứu doanh nghiệp”, chuyên gia chiến lược tín dụng Owen Gallimore tại Australia & New Zealand Banking Group nhận định.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019